เปิดใจ ‘ตา สุรางคณา’ ผู้ที่มะเร็งพาพบธรรม

ตา วัชรารัศมิ์ สุนทรวนาเวศ หรือที่คนอาจคุ้นเคยมากกว่าในชื่อ ตา สุรางคณา สุนทรพนาเวศ อดีตรองนางสาวไทย และดารานักแสดงชื่อดัง ซึ่งระยะหลังหันไปมุ่งมั่นศึกษาธรรมะ เป็นวิทยากรให้ความรู้ในศาสตร์การพัฒนาตนเองในวิถีพุทธ กล่าวเปิดใจในงานเสวนาพุทธ(ไร้)กาล คำสอนเหนือกาลเวลา ซึ่งมูลนิธิพุทธจตุปาริสาจัดขึ้นเพื่อหาแนวทางขับเคลื่อนพระพุทธศาสนาให้เจริญงอกงามต่อไปในสังคมไทย ที่จัดไปเมื่อเร็วๆ นี้ ว่าก่อนหน้านี้เธอไม่ได้สนใจเรื่องธรรมะ กระทั่งมีความทุกข์ หลังรู้ว่าตัวเองป่วยเป็นโรคมะเร็ง

“เมื่อก่อนไม่ได้สนใจธรรมะเลย เพราะเราอยู่ในแวดวงบันเทิง มีความมายาและกิเลสตัณหาต่างๆ เยอะมาก จนกระทั่งเราเจอทุกข์ คือไม่สบาย ป่วยเป็นมะเร็ง มันก็เปลี่ยนชีวิต ทำให้เราอยากรู้ว่าทำยังไงถึงไม่ต้องเกิดอีก”

“แล้วโชคดีที่เกิดมาในประเทศที่มีพุทธศาสนา จึงได้เรียนรู้คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ว่าตราบใดที่เรายังสร้างภพ สร้างชาติ เราก็ยังต้องเวียนว่ายตายเกิดอยู่ สิ่งที่จะหยุดได้คือการศึกษาธรรมะให้เข้าใจ ทำอย่างไรที่เราจะหยุดการสร้างอกุศลและเจริญกุศล”

“สิ่งสำคัญก็คือเราต้องทำให้กับตัวเอง ซึ่งนั่นคือหน้าที่ที่เราต้องมีต่อตนเอง ขณะเดียวกันเรายังมีหน้าที่ที่ต้องมีต่อผู้อื่น คือการไม่เบียดเบียนผู้อื่น หน้าที่ที่ต้องมีต่อสังคมและหน้าที่ของอุบาสิกา หนึ่งในพุทธบริษัท 4 ที่ต้องศึกษา ต้องปฏิบัติ ต้องเผยแผ่คำสอนของพระพุทธองค์”

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon