ใครอยากศัลยกรรมต้องดู ‘ฮิวแมน ฟอร์ม’ หนังสั้นสุดหลอนสะท้อนปมคนเกาหลี!

หนังสั้นเกาหลีใต้ซึ่งใช้เวลาเพียง 11.33 นาที ที่ผ่านเทศกาลหนังมาแล้ว 8 แห่งพร้อมรางวัลและเสียงกล่าวขวัญอึงคะนึง กับความสยองที่ ฮิวแมน ฟอร์ม หนังแนวสั่นประสาทและวิทยาศาสตร์เรื่องนี้ (Human Form / Doyeon Noh) ฝากความคิดกับผู้ชม

Human Form

โดยอน โน ผู้กำกับ ใช้พฤติกรรมซึ่งแพร่หลายในบ้านตัวเอง เรื่องการศัลยกรรมใบหน้า เปลี่ยนแปลงโฉมเก่าให้กลายรูปใหม่อย่างที่นิยมชมชอบ แม้ส่วนหนึ่งจะเป็นการแก้ไขอวัยวะบางส่วนที่เจ้าตัวคิดว่า ไม่งาม หรือเพิ่มเติมตัดแต่งส่วนที่น้อยไปมากไปให้ ดูดี กว่าเก่า แต่เกือบทั้งหมดแล้วนั่นคือ ให้หมอผ่าตัดเสกสรรใบหน้าใหม่ที่เห็นว่างดงามขึ้นมานั่นเอง

ส่วนใหญ่มิใช่การศัลยกรรมแก้ไขความบกพร่องไม่ปกติของใบหน้า หรือความพิกลพิการของอวัยวะให้ปกติตามธรรมชาติ
จนทำให้เกาหลีใต้เป็นประเทศที่สร้างรายได้จากการศัลยกรรมความงามไม่น้อย เป็นที่รู้จักกันในบรรดาประเทศเพื่อนบ้านซึ่งเดินทางไปใช้บริการอย่างแพร่หลาย

นอกเหนือคนในเกาหลีใต้เองที่ไม่เลือกเพศเลือกวัย หากมีเงินพอจะศัลยกรรมใบหน้า ก็สามารถเข้าใช้บริการชนิดไม่ต้องตัดสินใจนาน

หนังเริ่มด้วยเด็กหญิงวาดภาพตามจินตนาการของเธอ เป็นภาพใบหน้า(อาจจะในฝันของเธอ) ที่แม่ (ซึ่งหนังทำให้รู้สึกได้ว่ายังไม่อยากให้เห็นหน้า) นำไปติดรวมกับภาพก่อนๆ บนผนัง

Human Form1

คล้ายๆ กับพ่อแม่ทั่วไปที่นำภาพฝีมือลูกๆ ตอนเล็กๆ ไปติดรวมไว้เป็นที่ระลึก เพียงแต่ภาพเหล่านั้นดูปั่นป่วนมวนท้องมากกว่าจะเห็นว่าน่ารัก แม้ดูจะเหมือนกับตอนที่คุณครูประจำชั้นของลูกสาวเล็กๆ ของคุณหญิงหมอ พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ตกใจว่า ทำไมเด็กจึงวาดภาพคุณแม่เหมือนแดร๊กคูล่าเสียทุกครั้ง แต่เป็นคนละอารมณ์สุดขั้วเมื่อคุณครูพบตัวและเห็น ลุค ของคุณหญิงหมอ

นั่นเป็นเรื่องขำขันตลกร้าย แต่เรื่องนี้กลับชวนให้ขนลุกขึ้นริ้วๆ
เด็กหญิงเติบโตขึ้นอย่างแปลกแยก เพราะเป็นคนเดียวในบ้านซึ่งมีพ่อแม่พี่ผ่าตัดใบหน้ามาด้วยกันทั้งหมด เธอรบเร้าอยากจะทำด้วย สุดท้ายแม่บอกให้ทำด้วยเงินของเธอเอง

เธอได้แต่ปรับทุกข์กับเพื่อนหญิงชั้นเดียวกัน ซึ่งอยากจะผ่าตัดใบหน้าเช่นเดียวกัน
สุดท้าย หลังจากหาทางทำให้ได้อย่างใจ เธอก็พบโครงการวิจัยผ่าตัดใบหน้า โดยยินยอมเป็นผู้อาสา เซ็นเอกสารรับรองไว้เป็นหลักฐาน

หนังจบลงแบบไหน ที่ทำให้บรรดาผู้ชม(ซึ่งหาชมได้ในเว็บทั่วไปหรือยูทูบ) ไม่ว่าในหรือนอกประเทศเกาหลีใต้พากันวิตกวิจารณ์และคาดเดาตอนจบกันอย่างจริงจัง

น่าสนใจว่าสังคมซึ่งแต่เดิมรากความคิดรูปธรรมนามธรรม เคยจำหลักบรรทัดฐานวิธีคิดและค่านิยมเกี่ยวกับความสวยของรูปเทียบกับความงามของนามไว้กระจ่าง เช่นสังคมพุทธในไทย

จะยังคิดเรื่องนี้กระจ่างอยู่ไหม หรือไหลตามโลกไปด้วยกันกับเขาแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบอีก! ชิ้นส่วน ‘เอ็มเอช370’ ลอยเกยหาดมาดากัสการ์
บทความถัดไปสทศ.โดนอีก! แอนดรูว์ บิ๊กส์ อัดคลิปชำแหละ โอเน็ตม.3 อังกฤษผิดสูงถึง4ข้อ