‘ไผ่ พงศธร’ เผยบทเรียนชีวิตพลิกผันดังข้ามคืนจนลืมตัว เคลียร์ความสัมพันธ์ ‘ต่าย อรทัย’ จริงหรือจิ้น?

เป็นอีกหนึ่งนักร้องขวัญใจประชาชน สำหรับ ไผ่ พงศธร ที่เจ้าตัวนั้นมีผลงานเพลงออกมาให้แฟนๆ ได้ฟังมากมาย แต่กว่าจะเดินทางมาถึงวันนี้ มาเป็นที่รู้จักแบบนี้ เขาก็ฝ่าฟันอุปสรรคมามากมาย อย่างที่ได้เปิดใจผ่านทางรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง ONE31 เล่าเรื่องราวความยากลำบากในวัยเด็กให้ฟังว่า

“สมัยก่อนผมเป็นลูกชาวนา สมัยก่อนผมไม่มีบ้าน ผมอยู่ทุ่งนา เวลาเดินไปเรียนต้องเดินไป 3-4 กิโล อาศัยเถียงนาเป็นบ้าน ในความลำบากตรงนั้นมันเป็นเรื่องปกติสำหรับเรา แต่คนอื่นอาจจะมองว่าลำบาก”

“เคยทำงานที่ร้านลาบ ช่วงปิดเทอมเราก็มาช่วยตลอด แต่เราไม่ได้เป็นเงินเดือนนะ เขาอยากให้ก็ให้ เพราะมันคือธุรกิจทางบ้าน เราเคยพิสูจน์ตัวเองอยากทำงานที่อื่น แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด”

“ก่อนที่ผมจะมาช่วยเขาขายลาบ ผมเคยชกมวย ค่าตัว 150 บาท ไปซื้อรองเท้า เสื้อผ้าที่เราอยากได้ แล้วก็รำตามหมู่บ้าน”

ส่วนเส้นทางการเป็นนักร้องนั้น ไผ่บอกว่า  “มันชั่วข้ามคืน”

“ผมรู้จักกับหยก ลูกหยี ซึ่งเป็นผู้จัดการคนแรกเลย พี่เขาพาผมไปนั่งดูเขาซ้อมเพลงในห้องอัดแถวลาดพร้าว แล้วอาจารย์สมพรเป็นคนถามผมว่าร้องเพลงเป็นไหม ผมก็ร้องเพลงให้เขาฟัง เขาก็บอกให้ทำเดโม่ หลังจากนั้นพี่หยกไปที่อุบลราชธานีแล้วไปเจอครูสลา ครูก็ถามว่าใครร้อง ครูบอกให้พามาเทสเสียง”

“หลังจากนั้นผมก็กลับมาขายลาบเหมือนเดิม ขายอยู่เป็นปี เขาก็โทร.มาบอกว่ามาที่บริษัท ผมไม่รู้เลยว่าเขาจะพาผมไปทำอะไร เขาก็ให้ผมเซ็นเอกสาร แล้ววันนั้นเป็นวันแรกที่ผมเจอครูสลา”

เคยลำบากขนาดที่มีเงินติดตัวเพียง 5 บาท “ช่วงนักร้องที่ลำบากน่าจะเป็นช่วงที่เซ็นสัญญา แล้วก็อยากพิสูจน์ตัวเองอยู่ด้วยตัวเอง”

“ช่วงนั้นเหมือนเราเข้ามาใหม่ๆ ไม่ได้มีอะไร ผมจำได้ว่าวันนั้นผมอยู่กับหลาน ผมเหลือเงินอยู่ 5 บาท เขาก็ไปทำงานกันหมดไม่รู้ทำไงก็ไปซื้อข้าวมาถุงนึงแล้วขอซอสเขามาคลุกข้าว แล้วก็กินน้ำประปา”

“เมื่อก่อนอยากกินข้าวเราก็ถือแหไปหว่านก็ได้กิน แต่ชีวิตในกรุงเทพมันไม่ง่ายเหมือนที่เราคิด สุดท้ายมันก็ไปจบที่ร้านลาบเหมือนเดิม”

หลังจากที่เซ็นสัญญาเป็นศิลปินแกรมมี่ก็ไม่ได้ทำงานเลย 2 ปีหลังจากเซ็นจะได้ออกอัลบั้มชุดแรก แม้จะออกอัลบัมแต่ก็ไม่มีใครรู้จัก เกือบจะโดนถอดแล้ว แต่ก็มาเป็นที่รู้จักในเพลง ‘คนบ้านเดียวกัน’ ที่เป็นหนึ่งจุดเปลี่ยน

“ผมว่าคนมีชื่อเสียงหลายๆ ท่าน หรือนักร้องหลายๆ ไม่เคยเจอ ทุกคนอวยเรา เราเริ่มรู้สึก สมัยก่อนเคยเดินไปตักน้ำแก้วนึง ทุกวันนี้เริ่มรู้สึกนั่งเฉยๆ แล้วมีคนเอาน้ำมาให้ กลายเป็นช่วงนั้นเริ่มตวาดทีมงานทั้งที่ผมไม่เคยทำ จนรู้สึกว่าถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปเสียคนรอบข้างร้อยเปอร์เซ็นต์”

“ถามว่ามีคนพูดไหม มันไม่มีคนพูดหรอก แต่ทุกคนเริ่มไม่เข้าใกล้ ผมก็เลยตัดสินใจไปบวชก่อนดีกว่า”

และเมื่อถามถึงความสัมพันธ์กับ ต่าย อรทัย ว่าเป็นเรื่องจริงหรือแฟนเพลงจิ้นไปเองนั้น ไผ่ก็ว่า

“จริงๆ มันเริ่มต้นจากคนเห็นภาพเราถ่ายรูปคู่กันบ่อยๆ แต่คนเขาว่าน่าจะเป็นแฟนกัน จริงๆ มันก็เล่นกันแบบพี่สาว น้องชาย”

“ผมชอบพี่ต่ายในฐานะไอดอล คือผมเห็นเขาทำงานตั้งแต่ผมยังเรียนอยู่”

ส่วนสถานะหัวใจตอนนี้ “ผมก็มีคนคุย ก็ทั่วไปเป็นกำลังใจ”

ไม่หวั่นถ้าวันหนึ่งเปิดตัวแฟนแล้วเรตติ้งจะตก “ผมไม่กลัวหรอก ผมว่ามันเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าใครก็ตามชีวิตต้องมีครอบครัว”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon