รอมแพงเผย ‘พรหมลิขิต’ ครั้งนี้…มีคนต้องชดใช้

ยังไม่ทันจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่นักเขียนคนดัง  ‘รอมแพง’ หรือ จันทร์ยวีร์ สมปรีดา ก็ว่า นวนิยายเรื่อง ‘พรหมลิขิต’ ของเธอ ซึ่งพิมพ์ไว้ 30,000 กว่าเล่ม เพื่อเตรียมจำหน่ายในช่วงงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 24 ก็มียอดสั่งจองล่วงหน้าเข้ามาแล้วราว 20,000 เล่ม

แฮปปี้ไหม? ดูจากรอยยิ้มหวานระหว่างเล่า เราก็ตอบแทนได้เลยว่า ‘มาก’

กับงานชิ้นนี้คนเขียนบอกว่า “ยาก” เนื่องจาก “ด้วยอะไรหลายๆ อย่าง” ทั้งจากข้อมูลในประวัติศาสตร์ที่มีอยู่น้อย ทำให้ต้องหาเกร็ดในเชิงประวัติศาสตร์มาใส่ให้เข้ากับเนื้อเรื่อง

ขณะเดียวกัน “ก็ไม่อยากทำอะไรให้ซ้ำเดิมมากนัก”

“บางส่วนที่ดีของ ‘บุพเพสันนิวาส’ เราก็ยังดึงมาใช้อยู่ แต่บางส่วนเราก็ต้องเพิ่มเข้าไป แล้วพลิกแพลงมุขอะไรต่างๆ ให้แปลกใหม่สำหรับคนอ่าน มันก็เลยยากขึ้น”

แถมยังมีโจทย์จาก บริษัทบรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด ผู้ผลิตละครของสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ที่ทำเรื่อง ‘บุพเพสันนิวาส’ มาแล้ว และจ่อคิวทำ ‘พรหมลิขิต’ ต่อ ว่าอยากให้พระ-นางของเรื่อง หน้าคล้ายพ่อแม่ ก็ทำให้เธอต้องเปลี่ยนพล็อตเรื่องที่เคยคิดไว้เมื่อหลายปีที่แล้วเล็กน้อย

“จะมีกลิ่นอายความเป็นบุพเพสันนิวาสอยู่แล้วนะคะ เพราะว่าตัวละครตัวเดิมก็ยังมีชีวิตอยู่ ยังมีบทบาทอยู่ในนั้น”

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า “จะแตกต่างแน่นอน”

“เพราะเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบอะไรที่มันซ้ำๆ เลยต้องเพิ่มอะไรบางอย่างไปในตัวเนื้อหา”

ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ “ธีมของนิยายเรื่องนี้จะแตกต่างจากบุพเพสันนิวาส ธีมของบุพเพสันนิวาสคือการคืนกลับมา เพื่อรักกันอีกครั้ง แต่ธีมของพรหมลิขิตคือการกลับมาเพื่อชดใช้และทวงคืน จะมีเรื่องของกรรมเข้ามาเยอะ เรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์น้อยลง แต่เราจะเพิ่มเรื่องอื่นๆ ขึ้น เช่น เรื่องรักๆ ใคร่ๆ เรื่องกรรม หรือนวัตกรรมต่างๆ ที่ตัวนางเอกในยุคสมัยใหม่ต้องมากระทำ”

ในส่วนของละครนั้น รอมแพงบอกว่าเธอเองก็ยังไม่รู้ว่าแฟนๆ จะได้ดูกันเมื่อไหร่ เพราะกระบวนการทั้งหมดต้องใช้เวลา แต่สำหรับผู้ที่เป็นนักอ่าน และอยากอ่านเรื่องก่อน ก็ไปหาซื้อได้ในงานมหกรรมหนังสือ ที่จะจัดขึ้นที่เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 2-13 ตุลาคมนี้

ส่วนถ้าอยากเจอเธอ ผู้กำหนดพรหมลิขิตดังกล่าว ก็ไปที่บูธ แฮปปี้บานาน่า CC09 ในงานนั้น ระหว่างวันที่ 4-6 ตุลาคม

จะไปทักทาย สนทนา หรือว่านำหนังสือไปให้เซ็นก็พร้อมเต็มที่

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon