เปิดตาดู เปิดใจฟัง เทศกาลหนังเงียบ

ดูหนังแบบมีเสียงดังๆกันก็บ่อยแล้ว ลองมาเปลี่ยนบรรยากาศการชมภาพยนตร์กันในเทศกาลหนังเงียบครั้งที่ 3 The 3rd Silent Film Festival in Thailand ที่จัดขึ้นโดยหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ร่วมกับสถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย กันบ้างดีกว่า โดยงานนี้ผู้จัดได้คัดเลือกภาพยนตร์เงียบชั้นดีจากหลากหลายประเทศมาจัดฉาย พร้อมให้ฟังเสียงดนตรีจาก Guenter A. Buchwald และ Tama Karena ที่จะมาเล่นดนตรีประกอบแบบสดๆ ในวันที่ 16-22 มิถุนายนนี้

เริ่มกันที่ภาพยนตร์เปิดเทศกาลวันที่ 16 มิ.ย. 20.00 น. ที่โรงภาพยนตร์สกาล่า กับ ‘Nosferatu’ หนังเงียบสยองขวัญของ F.W.Murnua ที่ครองใจผู้ชมมายาวนานกว่า 90 ปี ดัดแปลงจากหนังสือ Dracula ของ Bram Stoker ว่าด้วยเรื่องของ Thomas Hutter ที่เดินทางไปทรานซิลวาเนียเพื่อไปต่อรองกับ Orlok ในเรื่องธุรกิจ แต่เช้าวันรุ่งขึ้นเมื่อตื่นขึ้นมา เขาพบจุดเล็กๆบนคอของเขา และคาดเดาได้ถึงความน่าหวาดผวาที่กำลังจะเกิดขึ้น เมื่อได้รู้ว่า Orlok เป็นแวมไพร์! ภาพยนตร์เรื่องนี้Nosferatu จะฉายพร้อมการแสดงดนตรีประกอบจาก Guenter A. Buchwald นักเปียโนที่มีชื่อเสียง และอานันท์ นาคคง นักดนตรีของไทย

Nosferatu
Nosferatu

ส่วนเรื่องอื่นๆที่จัดฉายในโรงลิโด คือภาพยนตร์สะท้อนภาวะจิตใจของมนุษย์ที่กำลังล้มเหลวอย่าง ‘The Last Laugh’ ที่เล่าเรื่องราวของชายชราผู้เฝ้าประตูโรงแรมหรู ที่รู้สึกอับอายเมื่อถูกปลดให้ไปทำหน้าเป็นเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดห้องน้ำแทน

The Last Laugh
The Last Laugh

ส่วนภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ซึ่งมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และศิลปะ ‘Sunrise’ ก็เล่าเรื่องของชหนุ่มชาวไร่ผู้หลงใหลหญิงสาวในเมืองมากเสียจนคิดจะฆ่าภรรยาที่แสนดีของตัวเอง

Sunrise
Sunrise

ยังมี ‘Hamlet’ ภาพยนตร์จากวรรณกรรมชื่อดังของวิลเลี่ยม เชคสเปียร์ ที่ออกฉายเมื่อปีพ.ศ. 2464 ที่เล่าโศกนาฎกรรม เมื่อกษัตริย์แห่งเดนมาร์กถูกพี่ชาย ‘คลอดิอัส’ ลอบปลงพระชนม์เพื่อแย่งบัลลังก์ วิญญาณของเขาจึงมาหา ‘เจ้าชายแฮมเล็ต’ ผู้เป็นโอรสและบัญชาให้ล้างแค้น

Hamlet
Hamlet

อีกเรื่องจากเยอรมันคือ ‘Variete’ งานกำกับของ E. A. Dupont ที่พูดความรักและความริษยา ซึ่งนอกจากเนื้อหาที่เข้มข้นหนังยังมาพร้อมการแสดงผาดโผนที่น่าตื่นตา

Varieté
Varieté

จากอังกฤษมี ‘Shooting Stars’ ที่เล่าเรื่องดาราหญิงชื่อดังที่หลงรักนักแสดงตลก ทั้งๆ ที่เธอแต่งงานแล้วกับนักแสดงหนุ่มอีกคน

Shooting Stars
Shooting Stars

‘Go West’ ภาพยนตร์อเมริกันที่ได้ Buster Keaton นักแสดงตลกชื่อดังมาเป็นคาวบอยหนุ่มนักพเนจร ที่ได้งานเป็นโคบาล ทั้งๆที่เขาไม่รู้เรื่องอะไรเลยแม้กระทั่งขี่ม้า

Go West
Go West

จากฝรั่งเศสมี 2 เรื่อง คือ ‘The Swallow and the Titmouse’ เรื่องของครอบครัวหนึ่งกับการเดินเรือนำเอาถ่านหินและอุปกรณ์ก่อสร้างอื่น ๆ มายังพื้นที่ที่เพิ่งผ่านภาวะสงครามโลกครั้งที่ 1

The Swallow and the Titmouse
The Swallow and the Titmouse

ส่วนอีกเรื่องเป็นหนังเงียบแนวตลกที่กำกับโดยผู้กำกับรุ่นครูอย่าง Rene Clair เรื่อง ‘Two Timid Souls’ เรื่องของทนายหนุ่มขี้ขลาดที่ถูกลูกความแก้แค้นด้วยการพยายามแย่งชิงคนรักไปจากเขา

Les Deux Timides
Two Timid Souls

ดูรายละเอียดเพิ่มและรอบฉายได้ที่ https://www.facebook.com/silentfilmthailand แล้วรีบไปจองเรื่องที่ชอบได้เลย

 

ขอบคุณภาพจากเพจ The Silent Film Festival in Thailand

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon