‘มิวเซียมสยาม’ เล่นใหญ่ เปิดเกาะรัตนโกสินทร์ 10 วันเนรมิตเทศกาลศิลปะ เชื่อมอดีตสู่อนาคต

‘มิวเซียมสยาม’ เล่นใหญ่ เปิดเกาะรัตนโกสินทร์ 10 วันเนรมิตเทศกาลศิลปะ เชื่อมอดีตสู่อนาคต

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ที่มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ มีการจัดแถลงข่าวงาน ‘Cultural District เทศกาลศิลปะ เปิดเกาะรัตนโกสินทร์’ โดยพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ (มิวเซียมสยาม) ภายใต้สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ร่วมกับพันธมิตร อาทิ สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรมศิลปากร, พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ, ตลาดยอดพิมาน, บ้านหมอหวาน, ศาลาเฉลิมกรุง, สถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง, พิพิธบางลำภู , EPSON และCANON เป็นต้น

นายราเมศ พรหมเย็น ผอ.สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือมิวเซียมสยาม กล่าวว่า เกาะรัตนโกสินทร์เป็นพื้นที่มรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า มีแหล่งเรียนรู้มากมายหลากหลายรูปแบบซึ่งล้วนเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญ รวมถึงมิวเซียมสยามเองก็ตั้งอยู่ในพื้นที่อาคารกระทรวงพาณิชย์เดิม เมื่อมีการสร้างส่วนต่อขยายเส้นทางเดินรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงิน เกิดสถานีสนามไชย ซึ่งมีทางเข้าออกหน้ามิวเซียมสยาม สถานีแห่งนี้จึงเสมือนประตูเชื่อมเข้าสู่พื้นที่ประวัติศาสตร์ดังนั้น มิวเซียมสยามจึงเกิดแนวคิดในการพลิกฟื้นวัฒนธรรมอันยาวนานของกรุงรัตนโกสินทร์ให้กลับคืนมามีชีวิตอีกครั้งผ่านกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ 1. นิทรรศการศิลปะ Cultural District Atrs Festival 2. กิจกรรมจากพันธมิตรรอบเกาะรัตนโกสินทร์ มากกว่า 20 กิจกรรม นอกจากนี้ยังมีการจัดพิมพ์หนังสือนำเที่ยว ‘รอบเกาะ’ หรือ The Rattanakosin Island Guide Book

“โครงการนี้เกิดขึ้นมาเพื่อสร้างวัฒนกรรมการท่องเที่ยงเชิงเรียนรู้ โดยมีการทำงานร่วมกันหลายฝ่าย พื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์เป็นมรดกวัฒนธรรมที่สำคัญ จึงอยากพลิกฟื้นประวัติศาสตร์ที่จับต้อง ทั้งวัด สถาปัตยกรรม ร้านชา โรงละคร ร้านหมอยา และอีกมากมาย จึงร่วมกับหลายฝ่ายเพื่อให้เกิดพื้นที่การเรียนรู้ โดยมีกิจกรรมมากมาย อย่างแรกคืองานศิลปะที่พยายามดึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียง 60 คนจากแขนงต่างๆเข้ามาจัดนิทรรศการ อย่างที่ 2 คือกิจกรรม เราต้องการถ่ายทอดความรู้ เช่น เดินชมเมือง และเสวนาต่างๆ จัดกระจายในพื้นที่พันธมิตร 20 แห่ง เข่น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ , สน.พระราชวัง, พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถฯลฯ ส่วนที่ 3 คือหนังสือรอบเกาะไกด์บุ๊กที่เป็นฐายข้อมูลสำคัญ มีสถานที่ 200 กว่าแห่ง หวังว่า งานนี้จะทำให้พื้นที่นี้กลับมามีขีวิตชีวา น่าสนใจสะท้อนความมั่นคงทางสังคมวัฒนธรรม และเป็นจุดหมายปลายทางแรกๆของนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในพื้นที่” นายราเมศ กล่าว

ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ กรรมการบริหาร สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ กล่าวว่า ทิศทางการเรียนรู้ยุคใหม่ เราไม่เพียงอนุรักษ์ แต่เป็นการสืบสานและต่อยอดด้วย เป็นการนำความรู้จากวัยสู่วัย ต่อยอดให้เข้มแข็ง พัฒนา ก่อเกิดความมั่นคงและความภูมิใจ รู้รากเหง้า และไปต่อได้ งานนี้จะจุดประกายความคิด สร้างกระบวนการเรียนรู้แบบไม่รู้ตัว ผ่านกิจกรรมที่มีคุณค่า การริเริ่มของมิวเซียมครั้งนี้เป็นการสร้างพันธมิตรที่ดี หวังว่าเป็นส่วนสำคัญที่สร้างการเรียนรู้ต่อไป

ทั้งนี้ เทศกาลศิลปะ เปิดเกาะรัตนโกสินทร์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-24 พฤศจิกายน ที่มิวเซียมสยาม และรอบเกาะรัตนโกสินทร์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 02 225 2777 ต่อ 410 www.museumsiam.org และเฟซบุ๊กแฟนเพจ CulturalDistrictBangkok

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผลโหวต 78% เชื่อ5พรรคเล็ก ไม่กล้าโหวตสวนมติรัฐบาล ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ
บทความถัดไปปธ.กมธ.แรงงาน โพสต์เล่า ‘หม่อมเต่า’ แจงเหตุ รบ.ไม่ขึ้นค่าแรง 425ตามที่พปชร.หาเสียงไว้