‘ทับทิม อัญรินทร์’ นางฟ้าจิตอาสา รอยยิ้มและกำลังใจคือสิ่งสำคัญ

หลังจากที่มีภาพของ นางเอกสาว ทับทิม อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ ประกบคู่กับ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมแบบไม่ห่วงสวย จนชาวโซเชียลยกให้เป็น ‘นางฟ้าจิตอาสา’ ไปเรียบร้อยแล้ว แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าเธอเดินในสายทำงานเพื่อสังคมมาประมาณ 4-5 ปีแล้ว โดยเธอได้บอกเล่าว่า ได้รับการชักชวนจากพี่ชายที่เธอเคารพ อย่าง ไทด์ เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์

“คือทับทิมรู้จักกับพี่ไทด์มาเกือบ 10 ปี ตั้งแต่เด็กๆ พี่ไทด์ก็ชวนเข้ามา แบบลองมาทำไหม”

“จากที่เราได้สัมผัสพี่ไทด์ซึ่งเป็นอาสาจริงๆ แล้วก็ได้ลงพื้นที่จริงได้ทำงานจริงทุกอย่างก็เลยอยากทำอาสาสมัครบ้าง ก็เลยเข้ามาเป็นอาสาสมัครของมูลนิธิร่วมกตัญญู”

หลังจากนั้นทุกครั้งที่มีโอกาสหรือว่างจากงานก็จะมาทำงานจิตอาสา ช่วยเหลือมูลนิธิอยู่ตลอด

ซึ่งทับทิมก็ยอมรับว่าการลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดอุบลราชธานี นั้นเป็นงานหนักที่สุดตั้งแต่เป็นอาสาสมัครมา

“ครั้งนี้ก็น่าจะหนักที่สุดนะคะเพราะว่า เพิ่งมีโอกาสได้ลงพื้นที่ในส่วนของอุทกภัย ครั้งแรกกับมูลนิธิอะไรแบบนี้ค่ะ?

“ทับทิมคิดว่าเคสที่เป็นภัยธรรมชาติน่าจะหนักที่สุดแล้ว เพราะว่าก่อนหน้านี้ที่เราไปก็แค่ไปช่วยในเรื่องของการนำสิ่งของเครื่องใช้ไปให้ ให้สิ่งของจำเป็นอารมณ์ประมาณนี้มากกว่าค่ะ ไม่ได้เกิดภัยธรรมชาติ”

ก่อนจะเล่าถึงการได้ไปช่วยเหลือชาวบ้าน ที่หลายคนมองว่าน่าจะลำบากเกินไป สำหรับผู้หญิงตัวเล็กๆ แถมยังมีดีกรีเป็นนางเอกอย่างเธอว่า

“จริงๆ เป็นความตั้งใจของทับทิมด้วยอยู่แล้วที่อยากจะไปให้ถึงที่สำหรับผู้ประสบภัยโดยตรง แล้วเราอยากจะไปมอบกำลังใจให้กับเขาโดยตรง”

“ซึ่งทุกคนที่ได้เจอก็จะดีใจมากนะคะ แล้วก็อีกอย่างนึงคือเราสามารถไปสร้างรอยยิ้มให้กับเขาได้”

“เท่าที่ทับทิมไปสัมผัสเองเชื่อว่าทุกคนมีความเครียดอยู่ แล้วความเป็นอยู่ก็ลำบาก”

ส่วนที่หลายคนมีความเป็นห่วงตัวเธอนั้น ทับทิมก็ยิ้มรับ พร้อมบอกว่า ไม่ได้ลำบากหรือเป็นปัญหาสำหรับเธอเท่าไหร่ นอกเสียจากเรื่องการเดินทางเข้าไปในบางพื้นที่ที่เข้าถึงยากเท่านั้น รวมไปถึง

“ก็อาจจะลำบากเรื่องห้องน้ำเรื่องอะไรต่างๆ พวกนี้เราก็ต้องระวังในเรื่องของความปลอดภัยจากสัตว์ต่างๆ เพราะที่เราลงไปเนี่ยเจอทั้งงูเจอทั้งแมงป่อง”

ทับทิม-ไทด์


นอกเหนือจากนั้น นางเอกสาวยังบอกว่า ส่วนนึงที่เธอสามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้มากกว่านั้นก็คือการไปช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้ชาวบ้าน

“เราไปช่วยคลายเครียดค่ะ”

“จริงๆ อันนี้เป็นสิ่งนึงที่ทับทิมตั้งใจที่จะมอบให้กับทุกๆ คนเพราะอันนี้ทับทิมสามารถทำได้ เราก็เข้าไปสร้างบรรยากาศดีๆ ให้กับเขา สายเอ็นเตอร์เทนค่ะ”

ทั้งนี้ กับกระแสชื่นชมจากชาวโซเชียลที่ยกให้เป็นนางฟ้านั้น ทับทิมก็ออกตัวว่าตนไม่ได้มองถึงขนาดนั้น แต่กระนั้นก็ขอบคุณกับทุกคำชื่นชม

“ไม่ขนาดนั้นค่ะ จริงๆ ก็ขอบคุณทุกคนนะคะมีโอกาสได้เห็นบ้างเหมือนกันค่ะ เพราะหลายๆ คนก็ส่งข้อความมาให้ทักทายกันเข้ามาค่ะ”

“ขอบคุณจริงๆ ถือว่าเป็นกำลังใจดีๆ ให้กับทับทิม”

“รวมไปถึงทีมงานทุกคน ทีมอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ที่เรามีโอกาสได้ลงพื้นที่ด้วยกัน” นางเอกสาวว่า

ก่อนที่เจ้าตัวจะออกปากขอบคุณคนไทยทุกคนแทนผู้ประสบภัยกับน้ำใจที่หลั่งไหลมาช่วยเหลือกันไม่น้อย

“ทับทิมในฐานะที่เป็นตัวแทนได้มอบกำลังใจเหล่านั้นกับชาวบ้านโดยตรง ทุกคนรับรู้ค่ะแล้วทุกคนก็ดีใจมากๆ นะคะกับความช่วยเหลือน้ำใจของทุกคนที่ส่งไปถึงเขา”

“ถือว่าเราได้มาทำสิ่งดีๆ ร่วมกันค่ะ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จาย’ ผงาดรั้งอันดับ 10 ของโลกส่วนประเทศไทยรั้งที่ 17 คัด อลป.
บทความถัดไปจักรยานซีเกมส์เจอปัญหาเพียบ ‘เจ้าภาพ’ ยังป่วนไม่เลิก