โอปอล์ ปาณิสรา ทวีตแจงหลังเจอดราม่า ยันไม่มีเจตนาจะใช้คำว่า ‘ต่ำ’ ในเชิงดูถูกอาชีพไหน

ภาพจาก @opalpanisara

กลายเป็นประเด็นดราม่า หลังจากมีคลิปในวันงานเปิดตัวคลิป ภาพยนตร์ ตุ๊ดซี่ส์แอนด์เดอะเฟค ที่เป็นการพูดคุยบนเวที โดยเป็นการพูดถึงการที่ ชมพู่ อารยา ต้องสร้างคาแรกเตอร์ เจ๊น้ำ แม่ค้าร้านอาหารในเรื่อง  ซึ่ง เติ้ล ผู้กำกับได้บอกว่า “เจ๊น้ำนั้นเป็นชีวิตที่แต่ต่างจากชีวิตจริงที่ชมพู่ต้องเจอ ก็จะพยายามเตือนให้อย่าลืมเจ๊น้ำ ปลูกฝังยีนความต่ำให้ทุกวัน” ด้านโอปอล์ ปาณิสรา เป็นพิธีกร ได้พูดว่า “ดึงเขาลงต่ำ”

ทั้งนี้ผู้กำกับคนดังยังได้แจกแจงความเป็นเจ๊น้ำว่า รวมเอาคาแรกเตอร์ทั้งแม่ค้าขายข้าวริมถนน แม่ค้าขายเสื้อผ้าออนไลน์ รวมทุกความเด็ดมาใส่ รวมไปถึงคำว่า ‘ต่ำพอที่เราต้อง’ และ ‘ต่ำแบบได้อรรถรส’

ทำให้กลายเป็นประเด็นดราม่าว่าการที่ดึงเอา เจ๊น้ำ แม้ค่าออนไลน์ที่มีตัวตนจริงๆ มาเป็นคาแรกเตอร์ในภาพยนตร์แล้วนั้น ยังพูดถึงในทางที่ไม่เกียรติอีกด้วย โดยเฉพาะโอปอล์ ที่หลายคนถึงกับบอกว่าไม่คิดว่าจะได้ยินคำนี้จากปากเธอ เพราะหลายครั้งมักจะเป็นโอปอล์โพสต์เรื่องราวการบูลลี่ หรือเสริมสร้างคุณค่าให้แก่ตนเองอยู่ตลอด

งานนี้ทำเอา พิธีกรสาว โอปอลล์ ถึงกับต้องชี้แจงปมดราม่าผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว โดยระบุว่า

“จากคลิปความยาว 1.45 นาทีในงานแถลงข่าวที่ผ่านมา ปอขอนุญาตชี้แจงนะคะ

1 คำถามในข้อนั้น เกี่ยวกับการคาแรเตอร์ ‘เจ๊น้ำ’ ซึ่งในความหมายของปอคือ ตัวละครในเรื่องซึ่งใช้ชื่อว่า “เจ๊น้ำ” ไม่ได้หมายถึง ‘เจ๊น้ำ’ซึ่งเป็นบุคคลที่พวกเรารู้จักและมีตัวตนอยู่จริง

2.การใช้คำว่า ‘ต่ำ’ นั้นด้วยความสัตย์จริง ปอหมายถึง ‘เติ้ล ผู้กำกับ’ค่ะ ด้วยความสนิท และสนุกมากไปหน่อยของปอ ทำให้การสัมภาษณ์ข้อนั้นและข้อก่อนหน้านั้นปอพูดหลายครั้งว่า เติ้ลสามารถดึงความต่ำในจิตใจของทุกคนออกมาได้ โดยคำว่า’ต่ำ’ที่ปอพูดออกมานั้นไม่ได้หมายถึงเจ๊น้ำ บุคคลใด หรืออาชีพใดอย่างที่หลายท่านเข้าใจ แต่หลังจากดูคลิปปอรู้สึกแย่กับตัวเองปอไม่ควรใช้คำนี้ แม้ว่าจะสนิทกับเติ้ลแค่ไหนโดยเฉพาะในงานแถลงข่าว ซึ่งมีคนจำนวนมากและสามารถเกิดความเข้าใจผิดได้

3 หลังจากเห็น Feedback นี้ช่วงดึกเมื่อคืนทางเราไม่ได้นิ่งนอนใจ คนสำคัญที่สุดคนแรกที่เราต้องชี้แจงและขอโทษ คือ “เจ๊น้ำ ตัวจริง” ซึ่งเติ้ลผู้กำกับได้โทรไปคุยแล้วว่าจากคลิป ในงานแถลงข่าวเราไม่ได้หมายความถึงเจ๊น้ำตัวจริงเลย แม้แต่น้อย แลขอโทษถ้าคำพูดและการกระทำของเราทำให้เจ๊น้ำเสียใจ

สุดท้าย ในฐานะพิธีกรงานแถลงข่าววันนั้น ปอขอยืนยันอีกครั้งว่าไม่มีเจตนาจะใช้คำว่าต่ำ ในเชิงดูถูก กับอาชีพไหนหรือใครในการสัมภาษณ์แม้แต่นิดเดียว ปอคือชาวบ้านซึ่งปัจจุบันปอเองก็เป็นแม่ค้า ปอเสียใจที่คำพูดของปอกระทบจิตใจทำให้หลายคนเสียใจและเสียความรู้สึก

ปอขอโทษจากใจและขอน้อมรับความผิดนี้และจะเก็บเป็นบทเรียนเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก

ขอโทษอีกครั้งจากใจค่ะ

#ตุ๊ดซี่ส์แอนด์เดอะเฟค”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์สถานที่เมื่อครั้ง ในหลวง ร. 9 เสด็จฯ เยี่ยมทหาร-ตชด.
บทความถัดไป‘ทัพนักตบลูกขนไก่ไทย’ พาเหรดฉลุยเข้ารอบ8คนศึกซีเกมส์2019