จากกรณีเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (21 มิถุนายน) นายสุวีระ บุญรอด หรือ คิว นักร้องนำวง ‘ฟลัวร์’ วัย 34 ปี กับเพื่อนชื่อ นายธารเทพ ขานทรงกิจ วัย 23 ปี ประสบอุบัติเหตุถูกรถจักรยานยนต์ชน ขณะกำลังข้ามถนนจากฝั่งร้านอาหารนากิยะ ซอยทองหล่อ13 ไปฝั่งโรงแรมวันวัน ทำให้นายธารเทพกระโหลกศีรษะร้าวและขาหักต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลคามิลเลียน ส่วนคิวมีอาการเลือดออกในสมอง ซึ่งคณะแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพได้ทำการผ่าตัดเอาเลือดออกเป็นที่เรียบร้อย
ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 22 มิถุนายน ที่ห้อง ศ.นพ.รุ่งธรรม ลัดพลี ชั้น 8 รพ.กรุงเทพ ผศ.พญ.กฤษณี กาญจนพันธุ์ ศัลยแพทย์สมองและระบบประสาท และน.อ.(พิเศษ)นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ ผอ.รพ.กรุงเทพสายกิจกรรมพิเศษ ได้ร่วมกันแถลงถึงอาการของนักร้องดัง โดยน.อ.(พิเศษ)นพ.ไพศาล กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 เวลา 9.00 น. เศษ นายสุวีระได้ถูกส่งตัวหลังจากเข้ารักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง จากผลการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ที่ส่งมาด้วยทำให้ทราบว่ามีอาการเลือดออกในเยื่อหุ้มสมอง และหลังจากตรวจสอบร่างกายพบว่ามีกระดูกไหปลาร้าหัก และแผลฟกช้ำที่ขาด้านขวา ซึ่ง 2 จุดหลังไม่เป็นอันตรายต่อการผ่าตัดรักษาอาการเลือดออกในสมองซึ่งเป็นสิ่งสำคัญจึงได้เร่งทำการผ่าตัดทันที
ด้านผศ.พญ.กฤษณี กล่าวว่า จากผลเอ็กซเรย์สมองจะเห็นว่ามีเลือดออกเหนือเยื่อหุ้มสมองด้านซ้าย และเลือดออกบางๆ ใต้เยื่อหุ้มสมองด้านซ้าย สมองด้านหลังช้ำนิดหน่อย ซึ่งเรื่องที่ออกมากจำต้องเร่งรักษาโดยเร็วไม่เช่นนั้นคนไข้อาจมีอาการโคม่าและอันตรายถึงชีวิตได้ โดยหลังผ่าตัดสามารถเอาเลือดที่ออกได้ทั้งหมด โดยเลือดนั้นมีปริมาณมากพอทำให้ผู้ป่วยโคม่าได้ ส่วนอาการคนไข้ก็ตื่นและรู้ตัวดี สามารถทำตามคำสั่งต่างๆ ได้ เมื่อเช้าก็ตื่นตามปกติ และตอนบ่ายๆ เย็นๆ ที่ไปเอ็กซเรย์สมองซ้ำอีกครั้งพบว่าก้อนเลือดที่อันตรายออกไปแล้ว ส่วนเลือดบางๆ ยังอยู่และสมองที่ช้ำก็ช่ำเท่าเดิม ซึ่งก็ต้องให้คนไข้รักษาตัวในห้องไอซียูต่อไปเพื่อดูว่าสมองจะช้ำมากขึ้นหรือไม่ หรือเลือดจะออกมากขึ้นไหม ขณะนี้จึงอาจต้องเอ็กซ์เรย์สมองเป็นระยะๆ แล้วแต่สถานการณ์
“อาการตามจริง คนไข้ดีมาก ตอนนี้ดื่มน้ำได้แล้ว อนุญาตให้ทานอาหารอ่อนเย็นนี้ พูดจารู้เรื่องปกติดี ทุกอย่างเหมือนเดิม ปกติ” ผศ.พญ.กฤษณีกล่าว
พร้อมบอกด้วยว่า โชคดีที่ได้รับการผ่าตัดรวดเร็วพอสมควร โดยเมื่อวานตอนเย็นๆ ก็ผ่าตัดเสร็จสิ้นแล้ว ถ้าในกรณีไม่รับการผ่าตัดอาจจะถึงชีวิตเพราะจะเข้าสู่อาการโคม่า ม่านตาขยายเช่นกรณีอื่นๆ ที่เคยได้ยินมา ส่วนเรื่องการย้ายออกจากห้องไอซียูต้องมั่นใจว่าคนไข้ปลอดภัยแน่นอนแล้วจึงเคลื่อนย้ายออกได้ ซึ่งปกติตามทฤษฎีอาการสมองช้ำนั้นวันที่ 5 จะเกิดอาการบวมมากที่สุด ถ้าจะเกิดอะไรขึ้นอาจจะเป็นวันนั้น แต่ความจริงอาจไม่ตรงตามนั้นทั้งหมด อย่างไรก็ตามสำหรับเลือดบางๆ ใต้เยื่อหุ้มสมองด้านซ้ายถ้าไม่มากขึ้นระบบของร่างกายก็จะสามารถจัดการได้
“คนไข้ดูมีกำลังใจดี คนไข้รู้สึกปกติดี เหมือนปกติเลย ยังต้องเป็นห่วงว่าอาจจะเป็นไปในทางที่ช้ำมากขึ้น แต่ว่าเนื่องจากอยู่ในไอซียูที่มีอีควิปเมนต์ (อุปกรณ์ทางการแพทย์) ดีมาก ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นสามารถให้การรักษาทันท่วงทีแน่นนอน โดยตอนนี้ยังไม่มีภาวะแทรกซ้อน และเท่าที่เห็นตอนนี้ไม่เห็นมีอะไรรบกวนเรื่องการร้องเพลง เขาอยากออกไปวิ่งเล่นแล้ว ส่วนคนที่อยากมาเยี่ยมขอให้คุณคิวได้พักผ่อนแข็งแรงเต็มที่จนหมอให้ออกไอซียูแล้วค่อยมาเยี่ยมดีกว่า รายที่ดีที่สุด 2 สัปดาห์ก็กลับบ้านได้” ผศ.พญ.กฤษณีกล่าว
ด้านน.อ.(พิเศษ)นพ.ไพศาล กล่าวถึงอาการของกระดูกไหปลาร้าหักว่า มีอาการหัก 100% คือหักแยกออกจากกัน แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญคิดว่าการรักษาไม่จำเป็นต้องผ่าตัดอาจให้แขนได้อยู่เฉยๆ ไม่เคลื่อนไหวมาก กระดูกจะได้ติดกันเร็ว ช่วงแรกจึงอาจให้สลิงไว้ก่อน ซึ่งถ้าอาการทางสมองไม่มีปัญหาอะไรหรือถ้าร้องเพลงโดยไม่ขยับแขนได้ก็จะไม่มีผลกระทบต่อการร้องเพลง

