ช่วงเวลาทองของ ‘แน็ก ชาลี’ ผู้ปฎิเสธความฮอต งานหลายพันชิ้น และเงินอีกหลายล้าน

เรื่อยๆมาเรียงๆอยู่หลายปี แต่แล้วอยู่ๆในปี 2562 นี้ แน็ก ชาลี ไตรรัตน์ ก็ฮอตเว่อร์

“มันเริ่มจากการที่เราทำโทรศัพท์ตกน้ำ แล้วข้อมูลหาย เลยเริ่มพิมพ์อะไร เวิ่นมากมาย แล้วคนก็ชอบ” แน็กวิเคราะห์ แล้วก็ยิ้มกว้าง

ชอบเพราะฮา ทั้งทัศนคติบวกๆๆๆของเจ้าตัวและการนำเสนอด้วยข้อความยาวๆที่เขาพยายามอธิบายโน่น นี่ นั่น ซึ่งต้องใช้เวลาอ่านหลายรอบกว่าจะเข้าใจ

5555

ขณะเดียวกันการไปนั่งชมรายการ ’10 Fight 10′ แบบเงียบๆ นิ่งๆ อ้าว, กระแสก็ยังมาซะงั้น

รวมความคือ คนจะดัง อะไรก็ห้ามไม่ได้ละ ว่างั้นเถอะ

“ปี 2562 ถือว่าเป็นปีที่ดีมากๆเลยนะครับ” แน็กยอมรับ

แต่ “ฮอตไหม ไม่หรอก” เขาบอก

ไม่หมาะกับฉายา ‘หนุ่มฮอต’ เขาย้ำ ที่จะเป็นได้คงเป็น ‘หนุ่มตลก’ หรือไม่ก็ ‘หนุ่มธรรมชาติ’ ที่ “ได้ทำอะไรเละเทะ ให้คนติดตามเรามีความสุข” มากกว่า

ภาพจาก @charliepotjes

เขายังบอกอีกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในปีนี้ เป็นเรื่องที่ “เกินคาด” มาก

ก็แน่ละ อยู่ๆใครจะนึกว่าดาราที่หลังๆค่อยๆเงียบหาย จะกลายเป็นนักรีวิวมือทองที่มีคนต้องการให้ช่วยรีวิวสินค้าเป็นจำนวนมาก มากชนิดต้องรอคิวการพิจารณาหลายพันชิ้น

“ก่อนหน้านี้เรามีกฏเหล็กเลยว่า เราไม่รีวิว เพราะสิ่งที่เขาให้ผมรีวิวมีแต่ครีม ยากิน ยาบำรุง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่เคยกิน ไม่เคยทา คิดว่าเป็นการโกหกคนหรือเปล่า แต่ตอนนี้เราได้รีวิวสิ่งที่เราได้ใช้ อาหารที่เรากินได้ จึงมีความสุขมากที่ได้ทำ”

แถมการได้ทำกับ อาเธอร์ หลานชายก็ยิ่งสุขเข้าไปใหญ่

ภาพจาก @charliepotjes

เล่าด้วยว่า จากงานรีวิวที่ติดต่อเขาพยายามเลือกให้เหลือน้อยที่สุด เพราะตั้งใจให้ทุกงานออกมาดี แต่ถ้าช่วงไหนที่มีคิวงานอื่นแน่นๆ ก็จะหยุดรับ เพื่อเคลียร์งานเก่าที่ค้างไว้ให้หมด

เรื่องน้ำขึ้นทำไมไม่รีบตักน่ะหรือ แน็กส่ายหน้า เป็นสัญญาณว่าคงไม่ไหว

“ถ้ารับ ผมรวยเละเลยนะ จริงๆผมลงวันละอันก็ได้ และขนาดว่าลงวันละอัน 3-4 ปี ยังลงไม่หมดเลย แต่แค่ตอนนี้เราก็เหนื่อยมากแล้ว คิดว่าไม่สามารถตัก หรือว่ารับทุกอย่างได้ ต้องทำสิ่งที่เรามั่นใจ ที่ชอบ ที่รับแล้วรู้สึกว่าแฮปปี้ ไม่โดนคนว่า แล้วคนที่ดูมีความสุข”

แค่นั้นพอ

แม้จะรู้ๆอยู่ ว่ากระแสเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอน มีขึ้นแล้วก็มีลงก็ตาม

“แต่ก็ต้องเป็นตามที่มันเป็น”

และถ้าจะต้องกลับไปอยู่ในจุดเงียบๆเหมือนเก่า เขาก็ไม่หวั่น

“คนเราอย่าไปหลงตัวเอง และอย่าไปคิดว่า อะไรที่มันดี มันจะอยู่กับเราตลอด บางวันอาจจะไม่ดีก็ได้ หรืออาจจะไม่มีงานแล้ว เป็นเรื่องปกติมาก”

เรื่องรายได้ที่จะพาความรวยมาให้ นั่นก็ไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด

“แต่บางทีก็หวั่นไหวเหมือนกัน” อันนี้แน็กสารภาพตามตรง จากประสบการณ์ที่มีคนเคยนำเงินหลายล้านบาท มาแลกกับการลงรูปในช่องทางออนไลน์ของเขารูปหนึ่ง ซึ่งตอนหวั่นไหว ก็ทำให้ตัดสินใจรับสินค้ามา

“แต่พอมาตั้งสติดีๆ ก็ปฏิเสธไป”

เพราะตระหนักได้ว่านั่นขัดกับจุดยืน และไม่ใช่เขา-เขาซึ่งรีวิวให้เฉพาะของที่ชอบใช้แล้วรู้สึกดี ของที่ราคาไม่แพงเกินคนทั่วไปจับต้องได้ และของที่จะลงให้เมื่อมีอารมณ์นึกอยาก หรือเมื่อนึกได้ว่าควรนำเสนอแบบไหนให้คนดูชอบ คนดูสนุก ขณะเดียวกันก็จดจำสินค้าได้

เป็นการลงที่บางครั้งไม่ให้ลูกค้าดูคลิปก่อนอีกต่างหาก ด้วยถือว่าก่อนรับงาน นอกจากจะไม่รับปากใครว่าจะทำให้ไหม ยังแจ้งผู้ว่าจ้างไว้ก่อนอีกต่างหาก ว่าต้องยอมรับภาพการรีวิวที่จะออกไป

เล่าด้วยว่ามีเหมือนกันที่ “บางทีลูกค้าก็เถียงกับเรา” และมีเหมือนกันที่ถ่ายไปแล้ว แต่ลูกค้าขอให้ถ่ายใหม่ ซึ่งในกรณีหลังนั้นเขาก็จะขอยกเลิกการรีวิว ด้วยรู้สึกว่าสิ่งที่นำเสนอนั้นคิดไว้อย่างดี แถมถ่ายทำด้วยความเหนื่อยยากมา 2-3 วัน ดังนั้นจึงอยากให้ “เชื่อใจเราสิ”

ซึ่ง “ลูกค้าคนไหนใจดี เขาก็ยอมรับได้”

ส่วนที่รับไม่ได้ก็เลิกไปไม่มีปัญหา เพราะทุกครั้งจะเป็นการทำงานโดยไม่มีการจ่ายเงินล่วงหน้า แบบว่าถ้าถูกใจค่อยให้-ประมาณนั้น

“ซึ่งไม่มีใครทำแบบนี้ ลูกค้าก็ยังงงๆ ไม่เคยเจอ”

แถมบางคนคงงงเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากถ้างานไหนเขารู้สึกว่าวิธีการขอเบิกเงินยาก บางครั้งเขาก็เลือกที่จะช่างมัน ไม่รับซะงั้น ก็มี

“ผมเป็นโรคอะไรไม่รู้ ขี้เกียจคุย ผมก็เงียบไป ไม่ได้รับตังค์ ผมก็ไม่เครียด ทำแล้วมีความสุขก็พอละ”

กับหลานชายวัย 6 ขวบ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากงานนี้ แน็กบอกว่าอาเธอร์เองก็รู้ว่าตัวเขาเป็นที่รู้จักมากขึ้น

“แต่เราจะไม่สอนหลานอย่างนั้น จะพูดตลอดว่าอย่าหลงตัวเองนะ ห้ามคิดว่าตัวเองดีกว่าคนอื่น ถ้าทำอย่างนั้นเมื่อไหร่ น้าแน็กไล่ออกจากทำงานทันที”

สำหรับปีนี้แน็กบอกว่า เขามีแผนจะลุยงานเพลง

“จะลุยด้านดนตรีให้มากที่สุด อาจจะหยุดทุกอย่างแล้วลุยด้านดนตรีดู”

“อยากจะประสบความสำเร็จด้านดนตรี”

“อยากทำเพลงให้มีคนฟัง เหมือนเพลงตลาด ที่เขาไปเปิดตามร้านอาหาร อยากให้ไปจุดนั้นให้ได้”

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปิดดีลแล้ว! ‘แอชลีย์ ยัง’ เซ็นอินเตอร์ ลั่นช่วยทีมคว้าแชมป์ โพสต์ซึ้งลาผี
บทความถัดไป‘มึนเช่นกลัดบัก’ บุกพ่าย ‘ชาลเก้’ 0-2 ชวดเก็บแต้มแซงไลป์ซิกขึ้นจ่าฝูง