ผู้ชายก็เป็น”มะเร็งเต้านม”ได้ ‘กุ๊ก กฤติกา’ เตือนอย่าประมาทหลังพ่อป่วยโรคร้าย

แม้จะเคยได้ยินมาบ้างว่า ‘มะเร็งเต้านม’ ไม่ได้เกิดในเฉพาะผู้หญิง แต่ด้วยความที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็น ‘ผู้ชาย’ ป่วยด้วยโรคนี้อาจทำให้หลายคนมองข้ามไป อย่างคุณพ่อของสาวกุ๊ก – กฤติกา ขอไพบูลย์ ผู้ประกาศข่าวชื่อดังที่ล่าสุดเพิ่งเข้ารับการผ่าตัดไปเมื่อวานนี้ (30 มิถุนายน)

โดยกุ๊กได้บอกเล่าผ่านอินสตาแกรม ‘kuk_krittika‘ ว่า “30 มิย. 59 วันนี้คุณพ่อของกุ๊กเข้ารับการผ่าตัดมะเร็งเต้านมนะคะ พ่อเป็นมะเร็งเต้านมจนมีแผลแตกออกมาจากเต้านมแล้วจึงได้เข้ารับการรักษา ด้วยความไม่รู้ว่าผู้ชายก็เป็นได้ ด้วยความคิดว่าร่างกายแข็งแรงมากๆ จึงประมาทกับการรักษาร่างกาย จนเจ็บป่วยร้ายแรงมาก วันนี้พ่อได้ผ่าตัดแล้วจึงอยากแบ่งปันประสบการณ์กับทุกๆท่านนะคะ

มะเร็งเต้านมเป็นเรื่องใกล้ตัวโดยเฉพาะครอบครัวที่คุณพ่อเป็น ลูกสาวทุกๆคนมีโอกาสเป็นสูงกว่าคนปกติ มีโอกาสเป็นทั้งมะเร็งเต้านมและรังไข่นี่คือคำเตือนของคุณหมอ คุณหมอแนะนำว่าลูกสาวทุกคนต้องตรวจ พ่อกุ๊กมีลูก3คนทุกคนเป็นผู้หญิงแน่นอนว่าเราทุกคนอยู่ในกลุ่มมีความเสี่ยงสูง ยังไม่ทันได้มีการตรวจก็พบว่าพี่สาวคนกลางกุ๊กเป็นมะเร็งเต้านม พี่สาวคนโตเป็นมะเร็งรังไข่แพร่กระจายหลายจุด โดยพบอีกจุดที่เต้านมด้วยยังไม่ทันได้รักษาอะไรมากนักพี่สาวคนโตกุ๊กก็เสียชีวิต กุ๊กยังโชคดีกว่าคนอื่นตรวจพบความผิดปกติแต่ยังไม่ใช่มะเร็ง จึงยังไม่ต้องยุ่งยากในการรักษาในขณะที่ต้องดูแลคนอื่นๆอยู่ แม้ไม่เป็นแต่ก็ไม่ง่ายที่จะผ่านช่วงเวลานี้

สิ่งที่อยากแบ่งปันเพื่อนทุกคนจากประสบการณ์ครั้งนี้ คืออย่าประมาทกับสุขภาพ ไม่เป็นดีที่สุด แต่ถ้าเป็นแล้วเป็นน้อยๆรักษาแต่เนิ่นๆก็ดีที่สุด ถ้ามีคนในครอบครัวเป็นแล้วเราอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเดี๋ยวนี้วิวัฒนาการทำให้เราตรวจเพื่อป้องกันได้พ่อกับกุ๊กก็เข้ารับการตรวจเพื่อเทียบยีนส์ที่อาจมีการกลายพันธุ์ถ้าพบว่ามีเหมือนกันก็ต้องผ่าเต้านมและรังไข่ออกเพื่อป้องกันไว้ก่อน อยากแบ่งปันทุกคนนะคะ อะไรๆเราก็ผ่านไปได้ ถ้ามีสติ ปัญหามีไว้แก้ไข อะไรที่ไม่พึงประสงค์เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็แก้ไข ยากง่ายแค่ไหนก็ผ่านไปให้ได้ค่ะ

ขอบพระคุณ คุณหมอและพยาบาลทุกท่านๆ ที่ช่วยดูแลอย่างดี ขอบคุณ พ.ต.ต.หญิง พญ.วรพิชา โพธิ์ใบกุล คุณหมอผิวหนังที่มาช่วยเกลี่ยกล่อมคุณตาน้องวินให้ไปหาหมอในฐานะเพื่อนที่น่ารักมากกก ขอบคุณ รศ.ดร.นพ.โสภาคย์ มนัสนยกรณ์ เจ้าของไข้ ขอบคุณในการช่วยเหลือทุกอย่างอย่างคุณหมอและคุณเอื้อง ช่วยเหลือกุ๊กมากๆจนกุ๊กผ่านช่วงเวลายากๆไปได้อย่างมีสติ ขอบคุณคุณหมอนภา ปริญญานิติกุล ที่ดูแลพ่อและพี่สาวกุ๊กเป็นอย่างดี ขอบคุณสามีและครอบครัวที่คอยช่วยเหลือทุกๆอย่าง ขอบคุณลุงสำลีที่ไปไหนไปกันไม่บ่นและมีเรื่องให้คลายเครียดตลอด โชคดีที่ได้เจอแต่คนดีๆ ?????? เล่าสู่กันฟังอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังต้องผ่านเรื่องยากๆค่ะ ??”

‘มติชนออนไลน์’ ก็ขอให้สาวกุ๊กผ่านช่วงเวลายากลำบากไปได้ด้วยดี รวมถึงขอให้อาการของคุณพ่อและพี่สาวดีวันดีคืนด้วยจ้าาา

กุ๊ก กฤติกา

 

ขอบคุณภาพประกอบจากอินสตาแกรม ‘kuk_krittika

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วัฒนา’ลั่นไม่เคยคิดขอบคุณ ‘บิ๊กตู่’ ชี้เป็นสิทธิโดยชอบ พบใครก็ได้ไม่ต้องให้เหตุผล
บทความถัดไปซีพีเอฟ รับรางวัลด้านความปลอดภัยฯ 37 รางวัล จากกระทรวงแรงงาน