ฌอน บูรณะหิรัญ โพสต์เรียกร้องอย่าให้ชื่ออาชญากรเหตุกราดยิง ป้องกันพฤติกรรมเลียนแบบ

ฌอน บูรณะหิรัญ นักพูด-นักสร้างแรงบันดาลใจชื่อดังได้โพสต์คลิปเรียกร้องให้สื่อมวลชนงดใช้ภาพและชื่อของอาชญากร หลังจากเกิดเหตุการณ์กราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา

โดยส่วนนึงของคลิป ฌอน ได้บอกเล่าว่าตนโตในประเทศที่มีการกราดยิง ก่อการร้ายเกิดขึ้นบ่อยมากและทำให้รู้สึกเจ็บปวดเมื่อเห็นว่ามันเริ่มเกิดขึ้นที่ประเทศไทย

ผมขออนุญาตออกมาแบ่งปันข้อมูลที่อาจจะเป็นประโยชน์ให้สื่อมวลชน พี่ๆ นักข่าว และเพื่อนๆ ที่ติดตามเพจผม โดยมีงานวิจัยจาก US National Library of Medicine National Institute of Health บอกว่ามีสิ่งหนึ่งที่เรียกว่า Contagion Effect หรือว่าCopy Cat Effect เป็นพฤติกรรมการเลียนแบบบางสถานการณ์ ฆ่าตัวตาย สูบบุหรี่ กินเยอะ และการกราดยิง

เขาวิจัยออกมาว่าค่าเฉลี่ยหลังจากเกิดสถานการณ์กราดยิง มักจะเกิดขึ้นอีกทีใน 13 วัน ในประเทศไทยปีนี้เกิดวันที่ 9 มกราครั้งที่ 2 เกิดขึ้นวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ก็ภายในเดือนนึง

สิ่งที่ทำให้คนอาจจะอยากเลียนแบบเขา อาจจะคิดว่าเขาอยากได้ความสนใจ อยากมีตัวตน อยากมีชื่อเสียง มีหลักฐานแล้วว่ามีคนเริ่มคอมเมนต์ว่า คนนี้เป็นไอดอล อยากทำเหมือนเขา

ก่อนจะยกตัวอย่าง เหตุการณ์กราดยิงที่นิวซีแลนด์ ที่มีผู้เสียชีวิต 50 คน นายกของนิวซีแลนด์ได้ออกมากล่าวไว้ว่า หนึ่งในสิ่งที่เขาต้องการในอาชญากรรมนี้คือการมีตัวตนหรือมีชื่อเสียง ดันนั้นคุณจะไม่มีวันได้ยินฉันพูดชื่อเขา ฉันขอให้พวกเราเอ่ยชื่อผู้สูญเสียมากกว่าฆาตรกร พวกเราชาวนิวซีแลนด์จะไม่ให้แม้แต่ชื่อ

สิ่งที่ผมพูดอาจจะเป็นสิ่งเล็กๆ ที่พี่ๆ มองข้าม แล้วผมก็รู้ว่าพี่ๆ ไม่ได้มีเจตนาร้ายอะไร แต่ผมขอร้องให้รับไว้พิจารณา งดใช้ภาพของเขาและงดพูดชื่อของเขา เพื่อจะไม่ให้ความหวังคนที่คิดจะทำอีก

ไม่ให้เขาหวังว่าเขาจะได้เป็นที่สนใจ มีตัวตนและได้รับความสนใจจากคนทั้งประเทศ ผมรู้ว่านี่ไม่ได้เป็นเหตุผลเดียวที่คนอยากออกมากราดยิง แต่มันเป็นส่วนนึงของด้านสื่อที่อาจจะเป็นแรงจูงใจให้คนออกมาทำ

ชมข้อคิดทั้งหมดของ ฌอน บูรณะหิรัญ ได้ที่นี่

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

(คลิปนี้กำลังจะเกินล้านวิวใน Facebook) เพื่อน ๆ ช่วยกัน comment แล้ว tag ช่องเหล่านี้กันครับ @thairath @amarintvhd @pptvhd36 @workpointnews @workpoint @one31thailand @one31thailand สิ่งที่ผมพูดอาจจะเป็นสิ่งเล็กๆที่พี่ๆมองข้าม แล้วผมก็รู้ว่าพี่ ๆ ไม่ได้เจตนาทำร้ายอะไร แต่ผมขอร้องให้รับไว้พิจารณา งดใช้ภาพของเขา แล้วก็งดพูดชื่อของเขาออกมา #อย่าให้ชื่อ #savekorat

โพสต์ที่แชร์โดย Sean B. ฌอน บูรณะหิรัญ (@sean_buranahiran) เมื่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
ขอบคุณภาพจาก sean_buranahiran

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon