แฟนหนังเศร้า! งดฉาย ‘สิ้นแสงฉาน’ ในบ้านเรา หวั่นกระทบความสัมพันธ์ไทย – พม่า

หลังจากเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ภาพยนตร์ ‘สิ้นแสงฉาน’ หรือ Twilight Over Burma ถูกระงับการฉายในเทศกาลภาพยนตร์สิทธิมนุษยชนนานาชาติในนครย่างกุ้งของพม่า เนื่องจากคณะกรรมการพิจารณาพบว่าสิ้นแสงฉานอาจนำไปสู่ความแตกแยกของชาติพันธุ์แห่งสหภาพพม่า ล่าสุดก็มีรายงานข่าวด้วยว่า เทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย ครั้งที่ 4 Thailand International Film Destination Festival 2016 ซึ่งจัดโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่พารากอน  ซีนีเพล็กซ์ในเดือนกรกฎาคมนี้ ก็ได้ถอดภาพยนตร์ดังกล่าวออกจากโปรแกรมฉายด้วย

โดยก่อนหน้านี้นั้นมีการวางโปรแกรมให้สิ้นแสงฉานเป็น 1 ใน 4 ของภาพยนตร์ที่จะฉายรอบปฐมทัศน์ ในเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย ส่วนสาเหตุที่งดฉายมีรายงานว่า ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวมีเนื้อหาสุ่มเสี่ยงที่อาจกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและพม่า ดังนั้นทางผู้จัดจึงถอดภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวออกเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน นอกจากนี้ยังมีอีก 3 เรื่องที่ถูกถอดจากโปรแกรมที่วางไว้ตอนแรก ได้แก่ Pattaya (2016), Happy Hour in Paradise (2015), Detective Chinatown (2016) ซึ่งคาดว่าทั้ง 3 เรื่องมีการนำเสนอประเทศไทยในด้านมืดปะปนอยู่

ทั้งนี้ภาพยนตร์ สิ้นแสงฉาน หรือ Twilight Over Burma ผลิตโดยบริษัท DOR Film ประเทศออสเตรีย กำกับโดย Sabine Derflinger ควบคุมการผลิตโดย Isabelle Welter เขียนบทโดย Rupert Henning อำนวยการสร้างโดย Danny Krausz ถ่ายทำทั้งในเมียนมาร์และประเทศไทย เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากชีวิตจริงของเจ้าหญิงอิงเง่ ซาเจ้น หรือพระนางสุจันทรี ราชินี ผู้เป็นรักแท้ของกันและกันกับเจ้าจาแสง เจ้าฟ้าผู้ครองนครสี่ป้อ แห่งรัฐฉาน ซึ่งไม่สมหวังกับความรักเพราะปัญหาการเมือง นักแสดงรับบทเจ้าจาแสง คือ เป้ ทวีฤทธิ์ จุลละทรัพย์ ส่วนนักแสดงที่รับบทเป็นเจ้าหญิงอิงเง่ คือ Maria Ehrich

สำหรับ เทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย ครั้งที่ 4 Thailand International Film Destination Festival 2016 ที่เปิดให้ชมภาพยนตร์ฟรีที่พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ระหว่าง 6-12 กรกฎาคม จะมีภาพยนตร์ให้ชมทั้งหมด 10 เรื่อง ได้แก่  River (2015), Hacker (2015), Sayonara Itsuka (2010), The Man with the Iron Fists 2 (2015), The Asian Connection (2016), Fireflies (2013), Sunny and the Elephant (2007),Baaghi (2016), Un nuovo giorno (2016) และ Forever Young (2016) โดยติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทีเฟซบุ๊ก thailandfilmdestination

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยูเครนส่งรถถังให้ช้า “บิ๊กป้อม” เผย กองทัพบกจ่อเปลี่ยนใจซื้อจากจีนแทน (คลิป)
บทความถัดไป‘ธรณ์’เต้น นักท่องเที่ยวขึ้นอ่าวมาหยาเยอะเกิน วอนลดปริมาณหวั่นธรรมชาติถูกทำลาย