‘คริสเทน เบลล์’ เปิดใจป่วยเป็นโรคซึมเศร้า หวังเป็นกำลังใจให้เพื่อนร่วมชะตากรรม

ภาพจาก Instyle

 คริสเทน เบลล์ นักแสดงแม่ลูกสองวัย 35 ซึ่งกำลังมีผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่ ‘Bad Moms’ มีกำหนดเข้าฉายวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ เปิดใจบอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้กับโรคซึมเศร้าที่เธอป่วยมานานกว่า 15 ปี และทุกวันนี้เธอก็ยังต้องกินยาอยู่

“ตลอด 15 ปีที่อยู่ในวงการบันเทิง ฉันไม่เคยพูดถึงเรื่องที่ฉันต้องต่อสู้กับโรคซึมเศร้าเลย แต่ตอนนี้ฉันเดินมาถึงจุดที่เชื่อว่า ไม่มีอะไรที่น่าละอาย และอยากจะแชร์ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับฉัน” คริสเทน ผู้ให้เสียง ‘เจ้าหญิงแอนนา’ ในภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องดัง ‘Frozen’ เขียนเล่าใน Time’s Motto

ในบทความดังกล่าวคริสเทน เขียนเล่าว่า “นี่คือสิ่งที่ฉันอยากจะบอก สำหรับฉัน ความซึมเศร้าไม่ใช่ความเศร้าโศก เสียใจ ไม่ใช่การที่เราเจอวันแย่ๆ และต้องการใครสักคนมากอด แต่มันเป็นความรู้สึกที่ทำให้ฉันรู้สึกอ้างว้าง โดดเดี่ยวอย่างสุดสุด เหมือนจิตวิญญาณเราถูกสูบ ถูกกลืนกินไปหมด ฉันรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า เหมือนตัวเองไม่เหลืออะไรที่จะให้แก่ใครอีกแล้ว รู้สึกว่าตัวเองล้มเหลว แต่หลังจากได้รับการรักษา ฉันก็สามารถมองเห็นเลยว่า ความคิดเหล่านั้นเป็นความคิดที่ผิดอย่างมหันต์ และฉันรู้สึกว่านี่เป็นเรี่องสำคัญที่ฉันควรจะออกมาพูดเพื่อให้คนที่ตกอยู่ในสภาพเดียวกับฉันได้ตระหนัก ว่าพวกเขาไม่ได้ไร้ค่า และสามารถทำอะไรให้สังคม และนี่เป็นเรื่องที่พวกเราทุกคนสามารถพบเจอ หรือเป็นโรคที่แม้แต่คนที่ประสบความสำเร็จก็สามารถเป็นกันได้”

คริสเทน เบลล์ 2
ภาพจาก youtube

ทั้งนี้ นักแสดงสาวภรรยาของ แด็กซ์ เชพเพิร์ด นักแสดงหนุ่มใหญ่วัย 41 ยังเล่าถึงคำแนะนำและความช่วยเหลือที่เธอได้รับจากแม่ของเธอซึ่งเป็นพยาบาล ที่ช่วยเธอให้ผ่านพ้นช่วงเวลาอันมืดมน แล้วเธอยังพูดสนับสนุนให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าได้เปิดใจ กล้าพูดเรื่องอาการป่วยของตน ซึ่งเป็นหนทางหนึ่งในการต่อสู้กับโรค และช่วยกันลบล้างความเชื่อ และตราบาปที่ผู้คนมีต่อโรคทางจิตเวช

“การพูดถึงความรู้สึกว่าคุณรู้สึกอย่างไรเป็นก้าวแรกในการช่วยตัวเอง โรคซึมเศร้าเป็นปัญหาที่มีหนทางรักษา แก้ไขอยู่หลายวิธี เราต้องมาช่วยกันเพื่อหาหนทางแก้ไขเหล่านั้นด้วยกัน เพื่อกันและกัน และเพื่อช่วยกันสะท้อนปัญหานี้ให้สังคมได้รับรู้”

อนึ่ง ก่อนหน้านี้คริสเทนก็เคยออกมาพูดถึงอาการป่วยด้วยโรคซึมเศร้า และยอมรับว่าเธอต้องกินยามานานหลายปี “คุณรู้ไหมว่า ฉันต้องกินยาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นเพื่อช่วยรักษาอาการวิตกกังวลและอาการซึมเศร้า และทุกวันนี้ ฉันก็ยังต้องกินยาอยู่”

“และฉันก็ไม่อายที่จะบอก ที่จะพูดถึงเรื่องนี้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กระจายอำนาจ จิ๊กซอว์ที่หายไปในระบบสุขภาพไทย โดย วรวุฒิ บุญเพ็ญ
บทความถัดไปตร.วิสามัญพ่อค้ายาบ้าวัย 21 ขน 6 แสนเม็ดแหกด่าน ซิ่งไล่ล่า-ยิงสู้ จนท.ก่อนสิ้นฤทธิ์ (คลิป)