เรื่องจริง สิ่งที่ ‘เสนาหอย’ เรียนรู้

เสนาหอย
ภาพจาก @hoysaranair

เรื่องจริง สิ่งที่ ‘เสนาหอย’ เรียนรู้

“ผมได้เรียนรู้ว่าทุกอย่างในโลกนี้ทำได้ ถ้าเราลงมือทำ” นี่คือสิ่งที่ เสนาหอย เกียรติศักดิ์ อุดมนาค ผู้จับมือกับเพื่อนซี้ วิลลี่ แมคอินทอช ผันตัวไปเป็นเกษตรกรหน้าใหม่ ทำไร่ ‘วินฟาร์ม’  บนพื้นที่ 10 ไร่ ในจังหวัดฉะเชิงเทรา มาได้ราว 1 ปี บอก

ไร่ที่เกิดจากความชอบธรรมชาติ และความอยากจะมีอาชีพใหม่ ซึ่งตั้งใจว่าจะมุ่งมั่นทำไปจนตลอดชีวิตที่เหลืออยู่

เสนาหอยซึ่งไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำไร่มาก่อนเล่าว่า ก่อนหน้าที่จะเริ่มลงมือ เขาได้ตระเวนหาความรู้จากเกษตรกรผู้มีความสามารถทั่วประเทศ โดยความรู้เหล่านั้น นอกจากจะเก็บเอาไว้ใช้ในวินฟาร์มแล้ว เขาก็ยังได้นำมาเผยแพร่ในรายการ ‘สูงเตี้ยเรี่ยดิน’ ซึ่งเป็นรายการที่เขากับวิลลี่ร่วมกันทำ และนำเผยแพร่ผ่าน Saranair Channel ทางยูทูป ซึ่งก็มีผู้สนใจชมและให้ความเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนหนึ่งของความเห็นนั้นยังมีมาถึงเขา และไร่ของเขา

ความเห็นที่ “หลายๆคนบอกว่า แค่เริ่มทำก็เจ๊งแล้ว” เสนาหอยเล่า

แต่ฟังจากเสียงดูเหมือนจะไม่โกรธ คอมเม้นท์แรงๆเหล่านั้น

“ไม่โกรธฮะ” เขาพูดชัดเจน

“ผมฟังแล้วก็บอกไม่เป็นไร”

เพราะ “ที่ผมมาทำคือผมรักมันจริงๆ บอกตรงๆว่าไม่ได้สร้างภาพหรืออะไร แต่มองหน้าแล้วคุยกับคุณวิลลี่ว่าจะทำให้ดีๆ ด้วยเงินที่เรามี”

‘มี’ เพื่อการนี้เท่าไหร่ หอยไม่บอก บอกเพียงว่า ที่ผ่านมาพวกเขาเคยทำธุรกิจโดยเริ่มต้นจากการกู้เงินธนาคาร แต่ครั้งนี้ “ผมไม่ได้ไปกู้เงิน” เพราะไม่อยากเป็นหนี้โดยไม่จำเป็น

“ก็ใช้สิ่งที่มี ไม่ได้ลูกคนรวย บางคนเขาหาว่าผมทำแบบคนรวย แต่จริงๆผมเก็บเงินไปเรื่อยนะ ทีละ 2 หมื่น 3 หมื่น ไปออกรายการนี้ ได้เงินมา ซื้อพลั่วดีไหมนะ” เล่าพลางหัวเราะ

แล้วว่า “ซื้อคูโบต้าผมก็ผ่อนนะ เหมือนเกษตรกรทั่วไป”

นักแสดงและพิธีกรคนดัง ซึ่งไปลงแรง ลงมือทำเองทุกขั้นตอน กับพวกพ้องซึ่งเป็นทีมงานบอกอีกว่า ไร่ดังกล่าวเขาตั้งใจจะปลูกผักชี กะเพรา และสารพัด ‘ไทย เฮิร์บ’ ทั้งหลาย ด้วยมั่นใจว่าสิ่งเหล่านี้เป็นของดี และน่าจะเป็นที่ต้องการจนสามารถส่งออกไปในตลาดโลกได้ในอนาคต โดยทั้งหมดจะปลูกด้วยระบบเกษตรอินทรีย์

เล่าอีกว่า ตอนนี้คนใกล้ตัวเขาได้เริ่มชิมผลผลิตช่วงทดลองไปบ้างแล้ว และเร็วๆนี้ผักชีล็อตแรกก็น่าจะออกจำหน่ายได้

ถามว่าตั้งเป้าหมายเรื่องตัวเลขไว้เท่าไหร่?

เจ้าตัวบอกเสียงลั่น “เอาให้รอดก่อนเถอะครับ” จากนั้นก็หัวเราะเสียงดัง

“ตอนนี้ผมตั้งเป้าให้มันขึ้น โต แล้วอร่อย แค่นี้ก่อน ต่อไปก็อาจจะแปรรูป นี่คือสิ่งที่ตั้งใจไว้”

ทั้งนี้แม้จะมุ่งมั่นกับอาชีพใหม่ แต่ในส่วนงานบันเทิงที่ทำอยู่ เขาก็บอกว่ายังจัดหนัก จัดเต็ม เหมือนเดิมไม่แปรเปลี่ยน-เรื่องนี้ดูจากจำนวนหลายๆรายการที่เขาเป็นพิธีกร หรือรับเชิญไปร่วมแสดง แฟนๆก็คงเห็นอยู่

“บอกเลยว่าเรายังเหมือนเดิม ยังมีรายการเยอะแยะ วิลลี่ก็ยังเล่นละคร ยังทำสิ่งที่เรารักอยู่”

เรื่องเหนื่อยไหม ไม่ต้องถาม เพราะมันแน่นอนอยู่แล้ว

ความรู้สึกท้อ ก็โผล่มาเป็นระยะ จากสถานการณ์ต่างๆที่ไม่ใช่แค่เขา แต่หลายคนก็คงประสบ

“แต่ไม่ถอย” เขายืนยัน

“คือผมว่าตอนนี้ทุกคนท้อ ท้อกันเยอะนะ เอาตรงๆ แต่ผมว่าเอาเวลาคิดเรื่องท้อมาหาวิธีดีกว่า ที่เราจะอยู่ได้ต่อไป”

“เป็นกำลังใจให้ทุกคน”

ในวัย 50 ปี เสนาหอยบอกว่า เขาผ่านงานมาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งงานรายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ ทำหนังสือ ทำวิทยุ เป็นพิธีกร รวมถึงล่าสุดก็คืองานด้านการเกษตร ซึ่งงานประเภทสุดท้ายนี้เป็นสิ่งที่ไม่เคยคิดมาก่อน

“เมื่อ 2-3 ปีที่แล้วยังเที่ยวทุกวัน อยู่ทองหล่อทุกวันอยู่เลย อยู่หน้าห้องน้ำอย่างที่เขาชอบล้อกัน”

ส่วนปัจจุบันวันเวลาส่วนใหญ่ ถ้าไม่ได้ถ่ายรายการ ก็มุ่งหน้าไปวินฟาร์มตลอด-ตลอด

ที่พฤติกรรมพลิกผัน เขาก็ว่า “เพราะเราได้อยู่กับตัวเองเยอะขึ้นมั้งฮะ”

“เราก็อยากไปละนะในสิ่งที่เคยไป แต่หลังๆก็ไปไม่ได้ ด้วยเวลา ด้วยอะไรหลายอย่าง จนปี 2 ปีมานี่แทบไม่ได้ดื่มเลย ยกเว้นปีใหม่”

การได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น เสนาหอยบอกว่า น่าจะเริ่มมาจากช่วงที่ชีวิตการงานเปลี่ยน จากการมีบริษัทที่ต้องรับผิดชอบหลายอย่าง มีลูกน้องเป็นร้อยๆคน ซึ่ง “เครียดนะ รายการโทรทัศน์ที่เราทำขายโฆษณาได้กี่ตัวแล้ว จ่ายค่าเวลาหรือยัง”

“ตอนนี้เราไม่ได้เป็นแบบนั้นแล้ว”

“เป็นมือปืนรับจ้าง ที่ไปถึงรายการก็ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด แล้วกลับบ้าน ก็ได้อยู่กับตัวเองตรงนั้นมากขึ้น สมองสามารถคิดอะไรได้เยอะขึ้น”

กับความเปลี่ยนแปลงต่างๆในชีวิต เขาก็ว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นมันบอกให้รู้ ว่าไม่มีอะไรที่จะอยู่ยั้งยืนยงตลอดไป เราจะต้องปรับตัวได้ในทุกๆสถานการณ์ อย่าไปยึดติดอะไรก็แล้วแต่ ลาภ ยศ สรรเสริญ ถ้ายึดติดมากไป เราจะจมไม่ลง”

“เมื่อก่อน โห…พุ่งตลอด ทำโน่น เปิดวิทยุ เปิดโน่นนี่ ทำไปเยอะ ทำเยอะไป แต่ไม่เป็นไร เริ่มกันใหม่ ยังคงเดินไปข้างหน้า แบบไม่หวาดระแวง ไม่ตีโพยตีพาย แค่ก้าวสั้นๆ ไม่ต้องกระโดด”

“ทำไปเรื่อยๆ”

“ทำอย่างมีความสุข”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมอร์เรย์ ตัดพ้อไม่ได้เครดิตใน สเปซ แจม
บทความถัดไปส.อ.ท.ชี้รัฐควรจัดระเบียบเว้นระยะในรถไฟฟ้ามากกว่าต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉิน