โกวิทโชว์หลักฐาน เตรียมยื่นเรื่องเงินเยียวยาอีกรอบ พร้อมเปิดใจทำไมต้องขอ?

เงินเยียวยา

โกวิทโชว์หลักฐาน เตรียมยื่นเรื่องเงินเยียวยาอีกรอบ พร้อมเปิดใจทำไมต้องขอ?

เงินเยียวยา – หลังมีข่าว โกวิท วัฒนกุล ยื่นขอเงินเยียวยา แล้วเจ้าหน้าที่แจ้งให้ยื่นเอกสารรับรองความเป็นนักแสดง (อ่าน โกวิท วัฒนกุล ยื่นขอเงินเยียวยา เจอเงื่อนไขต้องรับรองอาชีพ ลั่นช่วยแนะนำทีเถอะ)

เกี่ยวกับเรื่องนี้ โกวิท ให้สัมภาษณ์ มติชนออนไลน์ ว่า ที่ไปยื่นขอเพราะไม่มีงานทำมาหลายเดือนแล้ว เนื่องจากกองถ่ายหยุดทำงานในช่วงเกิดโรคระบาด อีกทั้งเห็นว่าเป็นสิทธิของตนที่จะยื่นขอได้ตามที่ภาครัฐประกาศจะให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ก่อนหน้าจะไปยื่นภรรยาและลูกสาวก็ห้าม แต่ตนให้เหตุผลไปแล้วว่าไม่ได้เป็นคนที่มีฐานะดี ทำงานได้เงินก็ใช้ไป อีกทั้งไม่จำเป็นจะต้องรู้สึกอายหรือเสียศักดิ์ศรีในการไปยื่นขอเงินเยียวยาดังกล่าว

“บางคนอาจจะไม่กล้า รู้สึกว่าเป็นดารา มีชื่อเสียงอยู่ แต่ผมไม่คิดอย่างนั้น ผมคิดว่านี่เป็นสิทธิที่คนซึ่งได้รับผลกระทบสามารถยื่นเรื่องไปได้ ผมไม่ได้ไปเบียดเบียนใคร ไม่ใช่จะไปแย่งเงินกับคนอื่นที่เขาลำบากกว่าหรืออะไร เพราะนี่เป็นเรื่องที่รัฐควรจะต้องดูแล ถ้าเขาประกาศว่ามีเงินเท่านี้ ขอกันไว้แจกเฉพาะคนกลุ่มนั้น กลุ่มนี้เท่านั้น ผมก็เข้าใจ และจะไม่ไปยื่นเรื่อง แต่นี่ไม่ใช่ เราก็ไปใช้สิทธิของเรา ส่วนถ้าได้เงินมาแล้วผมจะเอาไว้ใช้ เอาเก็บไว้เผื่ออนาคต หรือเอามาแบ่งปันให้คนใกล้ๆ คนแถวบ้านผมที่หลายคนลำบาก จนแทบจะไม่มีกิน นั่นก็เป็นอีกเรื่อง” โกวิทกล่าว

ส่วนที่บางคนอาจคิดว่าเป็นดาราน่าจะมีฐานะดี และไม่น่าจะต้องมายื่นขอเงินเยียวยาอย่างนี้ โกวิทบอกว่าเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะความเป็นจริงคือนักแสดงหรือดารา ถ้าไม่ใช่ระดับซูเปอร์สตาร์ หรือดาราระดับแม่เหล็กที่มีสิทธิต่อรองค่าตัวแล้ว นักแสดงอีกหลายคนโดยเฉพาะที่เป็นนักแสดงอาวุโสที่อยู่รุ่นราวคราวเดียวกับเขาหลายๆคนก็ไมได้อยู่ในฐานะที่สบาย

Advertisement

“บอกได้ว่า 80 % ที่ลำบาก บางคนหลายๆปีถึงจะมีงานแสดงเรื่องหนึ่ง แล้วแต่ละเรื่องก็ได้เล่นแค่ไม่กี่ตอน 3 ตอน 5 ตอน ค่าตัวก็หลักพัน 8 พันหรือบางที 3 พันก็ยังมี บอกได้เลยว่าเดือนๆนึงบางคนก็ไม่พอกินหรอก”

ส่วนการไปยื่นเรื่องแล้ว เจ้าหน้าที่แจ้งให้ส่งเอกสารรับรองอาชีพนั้น โกวิทบอกว่า อาจเป็นไปได้ที่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไม่รู้จักเขา ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ อย่างไรก็ตามความที่ไม่ได้เป็นนักแสดงที่มีสังกัดจึงไม่รู้จริงๆว่าจะหาเอกสารรับรองการเป็นนักแสดงได้จากไหน ซึ่งเมื่อย้อนถามเจ้าหน้าที่ก็แนะนำว่าให้ส่งภาพถ่ายที่เขาเคยทำงานในกองถ่ายมาให้ ส่วนจะใช้ได้ไหมก็ต้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องพิจารณาอีกครั้ง

“ตอนนี้ผมก็มานั่งไล่หารูปเก่าๆอยู่ ว่าจะส่งไปสัก 100 ใบ เลือกรูปจากเรื่องที่เคยเล่นกับหลายๆคน จากผลงานเรื่องดังๆ อย่างละครไผ่แดง ที่เล่นกับดร.นิพนธ์ ศศิธร อดีตรัฐมนตรี ให้เขาดู จะได้เชื่อว่าเราเป็นนักแสดงจริงๆ” โกวิทกล่าวในที่สุด

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image