‘แค่บันเทิง’ ไม่พอ ฉอด สายทิพย์ เผยแนวคิดเบื้องหลังการทำงาน ก่อนสร้างละครดัง

‘แค่บันเทิง’ ไม่พอ ฉอด สายทิพย์ เผยแนวคิดเบื้องหลังการทำงาน ก่อนสร้างละครดัง

ฉอด สายทิพย์ – จากผลงานละครเรื่องแรกที่ทำในนาม บริษัท CHANGE 2561 คือ “เมียน้อย” แล้วตามมาด้วย “สามีสีทอง” , “ใบไม้ที่ปลิดปลิว” , “เนื้อใน และล่าสุดคือ “เพลิงนาง” เรื่องราวที่สร้างจากบทประพันธ์ของ กฤษณา อโศกสิน ที่จะแสดงให้เห็นชีวิตของ พลับพลา สาวนักเรียนนอกที่มากับความมั่นใจเกินร้อย ทำให้เธอใช้ทุกอย่างที่เธอมีแก้ปมชีวิตในอดีต และความรักของเธอที่ร้อนแรงจนเผาไหม้ผู้ชายทั้ง 5 คนที่จนกลายเป็นความสัมพันธ์ที่ยุ่งเหยิง ที่แต่ละเรื่องล้วนเป็นเรื่องดราม่า สุดแซ่บ และประสบความสำเร็จเป็นที่พูดถึงในวงกว้าง

ทั้งนี้ ฉอด สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา  เล่าถึงแนวคิดในการเลือกเรื่องมาทำว่า “การทำละครของ CHANGE 2561 ก็จะตรงกับคอนเซ็ปต์ของเราที่ว่า ‘แค่เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตก็เปลี่ยน เพราะอย่างนั้น เราไม่ได้อยากทำละครที่ให้ความบันเทิงเฉยๆ เราอยากทำละครที่ให้คนได้มีแง่มุม หรือมีวิธีคิดใหม่ๆขึ้นมา อาจจะเป็นสิ่งที่เราเรียนรู้มาจากการที่ได้ทำงานกันเรื่องจริง กับชีวิตจริงของคนจำนวนเยอะมากในสิบ ยี่สิบปีที่ผ่านมา

เพราะอย่างนั้นเรารู้ว่าชีวิตจริงของคนเราเป็นยังไง

เวลาที่มาทำละคร เราอาจจะไปเอาบทประพันธ์มาทำ แต่ในที่สุดแล้วเราก็จับความเป็นโครงสร้างของบทประพันธ์นั้นมารวมเข้ากับความเป็นชีวิตจริง เราก็ทำให้มันเกิดขึ้นเป็นเรื่องราวที่คนดู ดูแล้วจะได้รู้สึกว่า มันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้จริงในชีวิต มันคือชีวิตของเรา มันคือชีวิตของฉัน มันคือชีวิตของเธอ มันทำให้เราเกิดการวิเคราะห์วิจารณ์กัน

บางคนจะรู้สึกว่า แบบนี้มันมีจริงหรอ มันเป็นไปไม่ได้

บางคนก็บอก ชีวิตฉันก็เจออยู่แบบนี้ไง เพราะฉะนั้นเราอยากให้คนดูละครเรา ดูแล้ว จบแล้ว เหมือนละครจบ เรื่องไม่จบ เหมือนเราได้คุยกันว่า ทำไมคนนี้ถึงคิดแบบนั้น ทำไมคนนั้นถึงตัดสินใจแบบนี้ ทำไมยอม ทำไมทน เพื่อที่อย่างน้อยที่สุด เราเชื่อว่าการที่คนเราได้แชร์ความคิดหรือได้วิเคราะห์วิจารณ์ต่างๆกัน วันนึงเมื่อปัญหาอะไรก็ตามเกิดขึ้นกับชีวิตเรา เราจะได้เรียนรู้เอาสิ่งเหล่านี้แล้วก็ไปใช้ให้เป็นประโยชน์กับชีวิตตัวเองได้

อีกทั้ง “ไม่ใช่เฉพาะละครอย่างเดียว

แต่ทุกๆคอนเทนต์ของเรา มีส่วนเข้าไปช่วยเปลี่ยนแปลงความคิด หรือทำให้เกิดความคิดอะไรเกิดขึ้นในชีวิตของคนดูคนฟังของเรา”

นี่คือสิ่งที่ฉอด สายทิพย์ บิ๊กบอสของ CHANGE 2561 คาดหวัง.   

ฉอด สายทิพย์ 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผชิญโควิดที่สหรัฐ 2 เดือนไม่มีหนี! ‘แจ๊ส’ แกร่งพอเตรียมคัมแบ๊คแข่งเดือนหน้า
บทความถัดไป’บีทีเอส’ แจงทดลองเปิดหน้าต่างรถไฟฟ้าให้บริการเสียมากกว่า ย้ำมีมาตรการป้องกันอย่างดี