อังคาร จันทาทิพย์ คว้าซีไรต์ประเภทกวีนิพนธ์ 2 สมัย จาก ‘ระหว่างทางกลับบ้าน’

อังคาร จันทาทิพย์

อังคาร จันทาทิพย์ คว้าซีไรต์ประเภทกวีนิพนธ์ 2 สมัย จาก ‘ระหว่างทางกลับบ้าน’

อังคาร จันทาทิพย์-วันนี้ (9 มิถุนายน) ที่วังสวนผักกาด คณะกรรมการดำเนินงานรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือ ซีไรต์ ได้ประกาศผลการตัดสินรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน ประจำปีพุทธศักราช 2562 โดยปีนี้เป็นการมอบรางวัลให้ผลงานประเภทกวีนิพนธ์ โดยผลงานที่ได้รับรางวัล ได้แก่ ‘ระหว่างทางกลับบ้าน’ ผลงานของ อังคาร จันทาทิพย์

ทั้งนี้คณะกรรมการกล่าวว่า กวีนิพนธ์เรื่อง ‘ระหว่างทางกลับบ้าน’ ของ อังคาร จันทาทิพย์ ที่ได้นำเสนอมิติใหม่ของความหมายคำว่า “บ้าน” และ “การเดินทางกลับบ้าน” ทั้งด้านรูปธรรมและนามธรรม ทั้งในระดับที่เป็นปัจเจกบุคคลและในระดับสากล บ้านในเมืองและบ้านในชนบท บ้านในอดีตและบ้านในปัจจุบัน บ้านจึงมีความหมายที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับพื้นที่ หากแต่เป็นความรักรักและความผูกพัน ช่วยหลอมรวมจิตวิญญาณของมนุษย์

อังคาร จันทาทิพย์ ยังใช้ภาพลักษณ์ของบ้านเพื่อวิพากษ์ปัญหาสังคม การเมือง สงคราม ความขัดแย้ง และความเชื่อ ด้วยน้ำเสียงที่สุขุม ลุ่มลึก จรรโลงใจและจรรโลงสังคม ทำให้ผู้อ่านตระหนักถึงความสำคัญของบ้านและความสัมพันธ์ของคนในบ้าน ทั้งยังผสานกวีนิพนธ์กับศิลปะเพื่อเปิดมิติคุณค่าของชีวิตที่ถูกมองข้าม

กวีใช้ท่วงทำนองกลอนสุภาพที่มีถ้อยคำ ลีลาและจังหวะเฉพาะตน อย่างกลมกลืนกับภาษา ศิลปะและวัฒนธรรมที่เป็นสีสันท้องถิ่น สร้างจินตภาพที่สื่อสัมผัสสารมณ์ และเปิดพื้นที่ให้ผู้อ่านตีความหมาย กระตุ้นให้ครุ่งคิดและทบทวนความหมายคำว่า บ้านของตนเอง

สำหรับอังคาร จันทาทิพย์ นั้นเคยได้รับรางวัลซีไรต์ ประจำปี 2556 ประเภทกวีนิพนธ์ จากผลงาน “หัวใจห้องที่ห้า” การได้รางวัลคร้งนี้จึงถือเป็นกวีชาวไทยคนแรกที่ได้รางวัลประเภทนี้ถีง 2 ครั้ง

อังคาร จันทาทิพย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองโฆษกตร.ระบุ พยาบาลปลอมลวงโลกหลอกวิวาห์ตำรวจส่อเข้าข่ายผิดกม.
บทความถัดไปพรุ่งนี้น้ำมันขึ้นราคา 40-60 สต.