‘ทมยันตี’เผยตำนานวิญญาณเฝ้าทรัพย์ ที่มาฉากโหด’แม่อุบล’ถูกสามีบั่นคอใน’พิษสวาท’

ภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก 'พิษสวาท'

ออกอากาศไปได้แค่ตอนเดียวก็ทำเอาคนพูดถึงกันหนักมาก สำหรับละคร ‘พิษสวาท’ ทางช่องวัน 31 โดยเฉพาะฉากที่ พระอรรค (ป้อง-ณวัฒน์  กุลรัตนรักษ์) ลงมือบั่นคอ แม่อุบล (นุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดี) เพื่อให้ทำหน้าที่ ‘ผู้เฝ้าทรัพย์แผ่นดิน’ ซึ่งหลายคนถึงกับรับไม่ได้ในความโหดร้ายนั้น

ล่าสุด คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือ ทมยันตี เจ้าของบทประพันธ์ก็ได้บอกเล่าถึงตำนานอันเป็นที่มาของฉากบั่นคอดังกล่าว โดยคุณหญิงว่า “สมบัติในเรื่อง ‘พิษสวาท’ เป็นเครื่องราชย์ของกษัตริย์ทั้งหมด ตามความเชื่อคนโบราณ เวลาจะเสียกรุงก็จะขนสมบัติทั้งหมดเก็บเข้าอุโมงค์ใต้ดิน เพื่อรอผู้มีบุญญาในภายภาคหน้ากลับมาเอาไปสร้างชาติบ้านเมือง ซึ่งสมบัติจำเป็นต้องมีวิญญาณเฝ้า ในขณะที่บ้านเมืองกำลังโดนข้าศึกรุกราน ทุกคนหนีตายเอาตัวรอด ถ้าเราเป็นพระอรรค เราไม่อาจไว้ใจใครได้นอกจากภรรยาของตัวเอง”

“และในสมัยโบราณ ภรรยาจะเชื่อฟังสามีมาก แม้สามีจะสั่งให้ตายหรือให้เฝ้าสมบัติก็ต้องทำ เพราะถือเป็น ‘คำสั่ง’ ไม่ใช่  ‘ขอร้อง’ และวิญญาณที่ตายโหงมักจะเฮี้ยนมาก แถมยังทำหน้าที่ด้วยความเจ็บปวด ไม่ได้ไปผุดไปเกิด ความรักที่มีจึงกลายเป็นความแค้น”

นอกจากนี้คุณหญิงยังบอกด้วยว่าอยากให้ทุกคนติดตามละครเรื่องนี้กันมากๆ เพราะประวัติศาสตร์จะทำให้เรียนรู้ปัจจุบัน

“ท้ายที่สุด ประวัติศาสตร์จะสอนให้เรารู้จักปัจจุบัน อย่าเอาความแค้นความชิงชังในอดีตมาใช้ในปัจจุบัน ในเรื่องคุณจะได้รู้ว่าความรักที่สุดนั้นเป็นอย่างไร ความแค้นที่สุดนั้นเป็นอย่างไร และรักกับแค้นนั้นจบสิ้นลงด้วยอะไร นี่คือข้อคิดใจความสำคัญที่ดิฉันอยากบอกทุกคน  มนุษย์ทุกคนควรจบด้วยการปล่อยวางและให้อภัยแก่กัน ถึงวันหนึ่งจากกัน ก็ขอให้จากกันด้วยดี ดิฉันขอให้ผู้ชมและผู้อ่านหนังสือเรื่อง ‘พิษสวาท’ มีความสุขและได้บทเรียนจากเรื่องนี้ค่ะ”

คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือ 'ทมยันตี'
คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือ ‘ทมยันตี’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไอเอส’อ้างก่อเหตุระเบิดกรุงคาบูล สังหารชนกลุ่มน้อยชีอะห์80ราย บาดเจ็บ231ราย
บทความถัดไปนายกแพทยสภาระบุ’นพ.แต่งกายเป็นหญิง’เป็นสิทธิส่วนบุคคลไม่ผิดระเบียบ