หอภาพยนตร์ จัดเทศกาลภาพยนตร์ครั้งพิเศษ เพื่อรำลึกถึงผู้จากไป

หอภาพยนตร์ จัดเทศกาลภาพยนตร์ครั้งพิเศษ เพื่อรำลึกถึงผู้จากไป

ในเดือนสิงหาคมนี้ หอภาพยนตร์ จัดโปรแกรมพิเศษเพื่อรำลึกถึงบุคคลในวงการภาพยนตร์ไทยที่เสียชีวิตในช่วงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น สุเทพ วงศ์กำแหง, ดวงชีวัน โกมลเสน, ธนกร พงษ์สุวรรณ, ณภัทร ภวภูตานนท์ รวมถึง ศรัณยู วงศ์กระจ่าง ให้ชมที่โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา

โดยภาพยนตร์ที่นำมาฉายมีดังนี้

โปรแกรมรำลึกถึง ดวงชีวัน โกมลเสน
-เรื่อง ‘ชาติผยอง’ (วันที่ 1 สิงหาคม เวลา 12.30 น. และวันที่ 19 สิงหาคม เวลา 15.30 น.) ผลงานกำกับการแสดงของ รุจน์ รณภพ ในปี 2521นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี, จตุพล ภูอภิรมย์, ดวงชีวัน โกมลเสน, เออร์ม่า ราเควซ ฯลฯ เรื่องของเปลว สุริวงศ์ มือปืนระดับพระกาฬจากชิคาโก ซึ่งเดินทางกลับมาเมืองไทยเพื่อตามหาคนที่ฆ่าพ่อ แต่กลับถูกบรรพตจับตัวและบังคับให้ไปฆ่าศราวุธ นักการเมืองรุ่นใหญ่ ซ้ำยังถูกหักหลังจากองค์การและคนที่เขาไว้ใจที่สุดอย่างวันจักร มือขวาของเขาเอง

หอภาพยนตร์

-เรื่อง ‘ใต้ฟ้าสีคราม’ (วันที่ 1 สิงหาคม เวลา 15.30 น. และวันที่ 19 สิงหาคม เวลา 12.30 น.) ผลงานกำกับโดย ฉลอง ภักดีวิจิตร นำแสดงโดย นพพล โกมารชุน, เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์, ภูมิ พัฒนายุทธ, ดวงชีวัน โกมลเสน หนังเล่าเรื่องราวของลีเจ็ง หนุ่มชาวเขากับนักศึกษาสาว มัทรี ที่พัฒนาความสัมพันธ์จนกลายเป็นความรัก ทันทีที่เรียนจบทั้งคู่จึงตัดสินใจแต่งงาน และไปใช้ชีวิตอยู่บนดอย เพื่อหวังจะนำการศึกษามาพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวเขา แต่ทว่าขนบธรรมเนียมประเพณี กลับเป็นปัญหาใหญ่ที่ทั้งสองจะต้องฟันฝ่าไปให้ได้พร้อม ๆ กับการแก้ปัญหาหัวใจของพวกเขาเอง

-เรื่อง ‘ไกรทอง’ (วันที่ 11 สิงหาคม เวลา 12.30 น. และวันที่ 28 สิงหาคม เวลา 15.30 น.) งานกำกับโดยเนรมิต ในปี 2523 นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี, สรพงศ์ ชาตรี, อรัญญา นามวงษ์, สุพรรษา เนื่องภิรมย์, อำภา ภูษิต, ดวงชีวัน โกมลเสน ภาพยนตร์ที่สร้างจากตำนานพื้นบ้านเรื่องดัง เล่าเรื่องราวของไกรทอง ผู้อาสาปราบชาละวัน จระเข้ร้ายที่ออกมากัดกินผู้คนและคาบตะเภาแก้ว ตะเภาทอง ลูกสาวเศรษฐีเมืองพิจิตร ลงไปใต้บาดาลด้วยความเสน่หา จากนั้นเวลา

-เรื่อง ‘นางฟ้าท่าเรือ’ ( (วันที่ 11 สิงหาคม เวลา 15.30 น. และวันที่ 28 สิงหาคม เวลา 12.30 น.) ที่ พิชัย น้อยรอด กำกับในปี 2520 นำแสดงโดย กรุง ศรีวิไล, รุ้งลาวัณย์ ศรีปฏิมากูร, ดวงชีวัน โกมลเสน ผลงานแจ้งเกิดของดวงชีวัน เรื่องราวของนางฟ้า หรือบุหลัน หัวหน้าแก๊งค้าเฮโรอีนข้ามชาติที่ต้องการใช้ท่าเรือคลองเตยเป็นที่ลำเลียงสินค้า โดยได้เสือ พันพยัคฆ์ ตำรวจที่ปลอมตัวเป็นเจ้าพ่อท่าเรือเป็นผู้คุ้มกัน ขณะที่เธอเองก็ปลอมตัวมาเป็นแม่เล้าท่าเรือ แต่เกิดไปแอบหลงรักเสือ เข้าโดยไม่รู้ตัว


โปรแกรมรำลึกถึง ธนกร พงษ์สุวรรณ
– เรื่อง ‘ท้าชน’ (วันที่ 4 สิงหาคม 12.30 น. และวันที่ 9 สิงหาคม เวลา 15.30 น.) งานปี 2552 นำแสดงโดย ปรีติ บารมีอนันต์, เกษม เจะสนิ, คณุตรา ชูช่วยสุวรรณ เรื่องของ ‘ไท’ ชายหนุ่มผู้เข้าสู่วงการแข่งขันบาสเถื่อน ที่มีผู้ทรงอิทธิพลหนุนหลัง เพื่อสืบหาว่าอะไรคือต้นเหตุให้ ‘แทน’ พี่ชายของเขาบาดเจ็บสาหัสถึงขั้นโคม่า ซึ่งกว่าที่จะได้รู้ความจริงทั้งหมด เขาต้องแลกด้วยอะไรหลายอย่าง ซึ่งอาจรวมถึงชีวิตของตัวเอง

-เรื่อง “Fake โกหก…ทั้งเพ” (วันที่ 4 สิงหาคม 15.30 น. และวันที่ 9 สิงหาคม เวลา 12.30 น.) ผลงานปี 2546 ที่ อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ, เผ่าพล เทพหัสดิน ณ อยุธยา, เรย์ แม๊คโดแนลด์, พุฒิพงศ์ ศรีวัฒน์ แสดง ภาพยนตร์ที่ได้รับคำชื่นชมว่าถ่ายทอดอารมณ์เปลี่ยวเหงาของคนหนุ่มสาว และภาพกรุงเทพฯ ได้อย่างมีเสน่ห์ ผ่านเรื่องราวความรักที่มีต่อหญิงสาว ของสามหนุ่มเพื่อนสนิท คือ ‘เบ’ ผู้เฝ้ารอการกลับมาจากแฟนเก่า ‘โป้’ เพลย์บอยหนุ่มที่เริ่มสงสัยในตัวเองว่ารักใครเป็นหรือไม่ และ ‘ซุง’ ผู้ที่โหยหาความรักมาโดยตลอดแต่ไม่เคยสมหวัง


-เรื่อง ‘เอ็กซ์แมน แฟนพันธุ์เอ็กซ์’ (วันที่ 13 สิงหาคม เวลา 12.30 น. และวันที่ 26 สิงหาคม เวลา 15.30 น.) ผลงานกำกับของธนกรในปี 2547 นำแสดงโดย พุฒิพงศ์ ศรีวัฒน์, บงกช คงมาลัย เรื่องของชาวคลับเอ็กซ์ที่รวบรวมผู้คนที่มีรสนิยมหมกมุ่นเกี่ยวกับเรื่องทางเพศ ได้วางแผนว่าจ้างเอ็กซ์แมน นักแอบถ่ายมือหนึ่งให้ไปถ่ายภาพ จีน ดาราสาวสุดเซ็กซี่ที่กำลังเป็นที่หลงใหลของชายหนุ่มทั่วประเทศ แต่ปฏิบัติการนี้กลับบังเอิญบันทึกภาพของผู้มีอิทธิพลเข้า กรมตำรวจจึงต้องวางแผนไล่ล่าเอ็กซ์แมน โดยส่ง หมวดจ๋า ตำรวจหญิงฝีมือดีมาเป็นหัวหน้าชุดสืบสวน ส่วนเวลา


-เรื่อง ‘โอปปาติก เกิดอมตะ’ (วันที่ 13 สิงหาคม เวลา 15.30 น. และวันที่ 26 สิงหาคม เวลา 12.30 น.)งานปี 2550 ที่ธนกร กำกับให้ สมชาย เข็มกลัด, ชาคริต แย้มนาม, พุฒิพงศ์ ศรีวัฒน์, เร แมคโดแนลด์ แสดง เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อ ศดก โอปปาติก ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตรูปแบบหนึ่งบนโลก หวังจะเป็นอมตะด้วยการกำจัด จิรัสย์ โอปปาติกลึกลับ แต่เหตุการณ์กลับบานปลายจนดึงดูดให้โอปปาติกที่มีความสามารถแตกต่างกันหลายตนได้มาเกี่ยวข้องและปะทะกัน โดยมีจุดเชื่อมโยงคือ ปราณ หญิงสาวที่จิรัสย์ออกตามล่าแต่กลับหลงรักเธอทันทีเมื่อได้พบหน้า


โปรแกรมรำลึกถึง ณภัทร ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม
-เรื่อง ‘October Sonata รักที่รอคอย’ (วันที่ 5 สิงหาคม เวลา 12.30 น. และวันที่ 22 สิงหาคม เวลา 15.30 น.) ผลงานที่ณภัทร อำนวยการสร้าง ในปี 2552 กำกับโดย สมเกียรติ วิทุรานิช นำแสดงโดย รัชวิน วงศ์วิริยะ, ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ เรื่องโรแมนติกดรามาที่กวาดทั้งรางวัลและเสียงชื่นชมจากผู้ชม หนังเล่าเรื่องราวแสงจันทร์ หญิงสาวผู้ไม่รู้หนังสือ คืนหนึ่งเธอได้พบกับหนุ่มนักเคลื่อนไหว เขาได้อ่านนิยายเรื่องสงครามชีวิตให้เธอฟัง รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจในชีวิตให้แก่เธอ จนกลายเป็นแรงผลักดันให้เธอหัดอ่านหนังสือ สนใจโลกกว้าง และสามารถเลือกทางชีวิตของตัวเธอเองได้


-เรื่อง ‘มะหมา 4 ขาครับ’ (วันที่ 5 สิงหาคม เวลา 15.30 น. และวันที่ 22 สิงหาคม เวลา 12.30 น.) ผลงานกำกับโดย พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์, สมเกียรติ วิทุรานิช ในปี 2550 นำแสดงโดย เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์, ปวริศา เพ็ญชาติ ที่เล่าเรื่องราวการผจญภัยของมะขาม หมาพันธุ์ไทยหลังอานที่ถูกนำมาทิ้งที่วัดกับหมาข้างถนนฝูงหนึ่งในชุมชนซึ่งที่ที่มันอาศัยอยู่ได้ถูกเจ้าของที่ดินเผาไล่ที่ และเมื่อเจ้าของย้ายไปอยู่ที่อื่น บรรดาหมาซึ่งต้องอยู่อย่างยากลำบากจึงคิดจะเดินทางไปสุนัขวดี สวรรค์ในตำนานที่เล่าสืบต่อกันมา


โปรแกรมรำลึกถึง สุเทพ วงศ์กำแหง
-เรื่อง ‘วิมานดารา’ (วันที่ 7 สิงหาคม เวลา 12.30 น. และวันที่ 16 สิงหาคม เวลา 15.30 น.) ผลงานปี 2517 กำกับโดย ชุติมา สุวรรณรัต ภาพยนตร์ที่สุเทพ วงศ์กำแหง มีบทบาทในฐานะผู้อำนวยการสร้างและแสดงนำ ร่วมกับ สมบัติ เมทะนี, มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช, สุเทพ วงศ์กำแหง เล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่มีความตั้งใจจะนำดาราผู้มีชื่อเสียงในอดีตกลับมารวมตัวกัน เพื่อสร้างชื่อให้พวกเขาอีกครั้ง โดยให้หญิงใบ้คนหนึ่งคอยดูแลอำนวยความสะดวกให้พวกเขา แต่แล้วกลับเกิดเหตุไม่คาดฝัน เมื่อหญิงใบ้คนนี้เกิดตั้งท้องขึ้นมา โดยเธอไม่ยอมบอกว่าใครเป็นพ่อของเด็กในท้องเธอ


-เรื่อง ‘สวรรค์มืด’ (วันที่ 7 สิงหาคม เวลา 15.30 น. และวันที่ 16 สิงหาคม เวลา 12.30 น.) ภาพยนตร์ปี 2501 กำกับโดย รัตน์ เปสตันยี นำแสดงโดย สุเทพ วงศ์กำแหง, สืบเนื่อง กันภัย โดย สุเทพ วงศ์กำแหง รับบทเป็น ชูวิทย์ หนุ่มเข็นรถขยะที่ได้พบกับเนียร สาวจรจัดโดยบังเอิญ เขาชักชวนเธอให้มาอาศัยที่บ้านพร้อมเลี้ยงดูอย่างดีจนเกิดเป็นความรัก ทว่าไม่ช้าชูวิทย์ก็ถูกเกณฑ์เป็นทหารไปรบในสงครามเกาหลี และต้องสูญเสียดวงตาทั้งสองข้าง แต่ฝ่ายเนียรกลับโชคดีมีเศรษฐินีใจบุญนำเธอไปชุบเลี้ยงและเอ็นดูเหมือนเป็นลูกแท้ ๆ


โปรแกรมรำลึกถึง ศรัณยู วงศ์กระจ่าง
-เรื่อง ‘สลัดตาเดียวกับเด็ก 200 ตา’ (วันที่ 6 สิงหาคม เวลา 15.30 น. และวันที่ 18 สิงหาคม เวลา 12.30 น.) ภาพยนตร์ปี 2551 ที่กำกับโดย ธนิตย์ จิตนุกูล, สุทธิพร ทับทิม นำแสดงโดย ศรัณยู วงษ์กระจ่าง, เกศริน เอกธวัชกุล เรื่องของสหายน้อย 9 คนที่หลังจากได้ฟังเรื่องราวของกลุ่มสลัดตาเดียวและพวกพ้องแห่งทะเลอันดามัน กับปริศนาลายแทงแห่งขุมทรัพย์ ก็ตัดสินใจออกผจญภัยด้วยการแอบลงเรือบดลำเล็ก ๆ ก่อนถูกคลื่นซัดไปติดยังเกาะ ทุกคนจึงต้องหันหน้ามาร่วมใจกันเพื่อเตรียมรับกับประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับเด็กคนไหนมาก่อน


-เรื่อง ‘อย่าบอกว่าเธอบาป’ (วันที่ 14 สิงหาคม เวลา 12.30 น. และวันที่ 20 สิงหาคม เวลา 15.30 น.) ธนิตย์ จิตนุกูล กำกับ ในปี 2530 นำแสดงโดย ศรัณยู วงษ์กระจ่าง, สินจัย เปล่งพานิช นี่เป็นผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของศรัณยู ในบทบาทของ สุชาติ ทนายความที่ต้องต่อสู้คดีอาญาให้เรวดี หญิงสาวที่ตนเคยรักในสมัยเรียน จากความผิดที่เธอถูกกล่าวหาว่ายิงสามีตัวเองตาย แต่เมื่อรูปคดีไม่สามารถชี้ได้ว่าเธอเป็นผู้บริสุทธิ์ เขาจึงต้องพยายามสืบหาหลักฐานเพื่อช่วยให้เรวดีหลุดพ้นจากคดีนี้


-เรื่อง ‘อำมหิต พิศวาส’ (วันที่ 20 สิงหาคม เวลา 15.30 น. และวันที่ 20 สิงหาคม เวลา 12.30 น.) งานที่ศรัณยู กำกับ และนำแสดง ร่วมกับ บงกช คงมาลัย ในปี 2549 เล่าเรื่องราวของชัย หัวหน้าฝ่ายอาคารของโรงหนังแห่งหนึ่ง ที่แอบติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อเก็บภาพอนาจารของสาว ๆ ที่มาใช้บริการ เพื่อขายให้แก่คนโรคจิต คืนหนึ่งระหว่างที่เฝ้าดูจอมอนิเตอร์ ชัยได้สะดุดกับความเซ็กซี่ของแพรว สาวสวยที่กำลังดูหนังรอบสุดท้ายอยู่ในโรง จนเกิดเป็นความหื่นกระหายและบานปลายเป็นการปิดโรงหนังไล่ล่าเพื่อสนองตัณหาอย่างอำมหิต


-เรื่อง ‘บินแหลก’ (วันที่ 25 สิงหาคม เวลา 12.30 น. และวันที่ 30 สิงหาคม เวลา 15.30 น.) ภาพยนตร์ปี 2538 กำกับโดย เปี๊ยก โปสเตอร์ นำแสดงโดย ศรัณยู วงษ์กระจ่าง, สลักจิต ดลมินทร์ เรื่องราวการเดินทางของหญิงสาวผู้รักการท่องเที่ยว ที่วันหนึ่งเธอได้รับมรดกจากเจ้าคุณปู่ จึงหาโอกาสไปเที่ยวที่ประเทศเยอรมนีโดยเลือกสายการบินที่เยี่ยมที่สุด การเดินทางครั้งนั้นทำให้เธอต้องพบเจอกับเรื่องราวที่สุดแสนจะวุ่นวายของเหล่ากัปตัน สจวร์ต และแอร์โฮสเตส รวมทั้งเหล่าผู้โดยสารเจ้าปัญหาที่คอยสร้างเรื่องป่วน ๆ มากมาย


-เรื่อง ’ท่านขุนน้อยแห่งสยาม’ (วันที่ 25 สิงหาคม 15.30 น.) ภาพยนตร์ปี 2536 กำกับโดยสมเดช สันติประชา นำแสดงโดย ศรัณยู วงษ์กระจ่าง, ธัญญา โสภณ เรื่องของ มาโนชและมธุรส สองสามีภรรยา ที่ตัดสินใจซื้อบ้านเก่าหลังหนึ่งที่พวกเขารู้สึกผูกพันกับมันอย่างประหลาด วันหนึ่ง เล็ก ลูกชายของทั้งคู่ ได้พบกับ สิน เพื่อนต่างมิติที่ในบ้าน สินไม่ให้เล็กบอกใครเรื่องของตน มีเพียงน้องสาวคนสุดท้องของเล็กเท่านั้น ที่รู้ว่าเล็กกำลังคุยและมีจิตผูกพันอยู่กับใครในบ้านหลังนี้


ผู้สนใจสามารถมาลงทะเบียนรับชมหน้างาน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยแต่ละรอบจำกัดไม่เกิน 36 ที่นั่ง เพื่อรักษาระยะห่างตามมาตรการภาครัฐ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์ 081-550-8716

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon