คุยกันวันละเรื่อง : ‘เจ๊กาก’ ไขข้อข้องใจ ทำไมดาราไหนๆ ต้องใช้ ‘ชุดขาว’ เคลียร์ดราม่าสู้หน้าสื่อ

ฮ้ายยยยยยย…

เพิ่งเจอกันไปไม่กี่วัน กลับมาเจอกันอีกครั้งแล้วนะเทอว์ เหตุที่ต้องมาเร็ว เคลมไวขนาดนี้ ก็เพราะเมื่อคืนดู หนูสวยใส เอ้ย! ปันปัน – สุทัตตา อุดมศิลป์ แถลงข่าวเปิดใจขอโทษพี่น้ำชา – ชีรณัฐ ยูสานนท์ หลังนางไปปีนเกลียวผ่านไอจีด้วยถ้อยคำรุนแรงแล้วเกิดสงสัย

(ปล. ใครยังไม่ได้อ่านข่าว อ่ะ กดเข้าไปก่อน “ลงโทษตัวเองที่ผิดซ้ำซาก ‘ปันปัน’ ลาออกจากนาดาวฯ พร้อมเจอ ‘น้ำชา’ เพื่อขอโทษอีกครั้ง”)

โนวๆ ไม่ได้สงสัยว่า เรื่องใดของ นช.ที่ทำเอา ปป. สติหลุดจนต้องโพสต์ เพราะนั่นเดี๋ยวไปเผือกต่อเอาดาบหน้า แต่สงสัยว่าเวลาดาราแถลงข่าวเรื่องใหญ่โตทีไร ทำไมถึงต้องแต่งองค์ทรง ‘ชุดขาว’ จนดูราวกับใช้โอโม่ตลอดเลยอ่ะ

นี่เค้าจะไปบวชชีกันหรือเปล่าคะพี่อลิส น้ำงงจังเลย?

เริ่มจากหนูปันปันซึ่งไม่ใช่แค่เมื่อวานที่มาในชุดขาวแสนเก๋ แต่ถ้าย้อนไปปลายเดือนกรกฎาคมเมื่อ 3 ปีก่อนตอนมีภาพหลุดคล้ายกำลังริลองยา แล้ว ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เจ้ากระทรวงแรงงานขณะนั้นพามาแถลงข่าวว่านางไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด นางก็ใส่เสื้อขาว กระโปรงสีครีมๆ มาเช่นเดียวกัน

ปันปัน เมื่อวานนี้ - ปันปัน เมื่อ 3 ปีก่อน
ปันปัน เมื่อวานนี้ – ปันปัน เมื่อ 3 ปีก่อน

ไม่ต่างจากขุ่นพี่เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์ ที่ไม่ว่าจะวันแถลงข่าวจดทะเบียนสมรส, วันออกงานบุญทำหน้าที่คุณนายนายกฯ อบจ. ปากน้ำ, วันจดทะเบียนหย่า หรือกระทั่งวันพบสื่อครั้งแรกก็ยึดชุดโทนขาวออกศึกมาโดยตลอด  ไม่เว้นแม้ดราม่าล่าสุดที่เปิดหน้าสู้กับพี่สาวที่เคารพ บุ๋ม – ปนัดดา วงศ์ผู้ดี เรื่องข้อพิพาทฟิตเนส อดีตมาดาม – ปัจจุบันว่าที่คุณนายกาแฟก็ยังคงคอนเซ็ปต์เดิม

เจนี่ เมื่อวันจดทะเบียนสมรส และวันออกงานบุญในฐานะคุณนายนายก อบจ.
เจนี่ เมื่อวันจดทะเบียนสมรส และวันออกงานบุญในฐานะคุณนายนายก อบจ.
เจนี่ วันจดทะเบียนหย่า - วันออกงานแรกหลังหย่า และวันเปิดหน้าสู้บุ๋ม
เจนี่ วันจดทะเบียนหย่า – วันออกงานแรกหลังหย่า และวันเปิดหน้าสู้บุ๋ม

โดยนอกจาก 2 คนที่ว่ามายังมีบรรดาขาจรที่ถูกดราม่าโหมกระหน่ำจนต้องหยิบชุดขาวมานั่งแถลงข่าวอีกเพียบ และนี่คือตัวอย่าง…

เริ่มจาก มิน – พีชญา วัฒนามนตรี ที่มาพร้อมชุดขาวยาวสง่า เพื่อแจงเรื่องแอร์เมสกองเท่าภูเขาเหล่ากาที่ซื้อฝากไว้ ณ สิงคโปร์

มิน พีชญา

ส่วนดีเจเพชรจ้า – วิเชียร กุศลมโนมัย ที่ออกมาเคลียร์เรื่องสวม อย.ปลอมให้อาหารเสริมเพิ่มกล้าม ซึ่งเขาย้ำว่าเป็นการเข้าใจผิด

เพชรจ้า

ซี – ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์ นั้นออกมายอมรับผิดกับการโพสต์คลิปวิดีโอชวนตี จากกรณีตั๋ว 25 ใบ

ซี ศิวัฒน์

ด้าน มะนาว – ศรศิลป์ มณีวรรณ์ มาสวยๆ ในเสื้อขาวเพื่อจวกคนปล่อยข่าวเรื่องเธอเป็นอนุภรรยานักการเมืองดัง ซึ่งไม่เป็นความจริง

มะนาว

แหม, พร้อมใจขาวกันทั้งบางขนาดนี้ เจ๊เลยส่งม้าเร็ว ‘น้องกรรไกร’ ไปสืบหาถึงที่มาของความขาว แล้วก็ได้เจอผู้ใหญ่ใจดี ปริทัศน์ กองเพียร บรรณาธิการอำนวยการ อิน แมกกาซีน ที่ช่วยอนุเคราะห์ความรู้ให้เด็กตาดำๆ

โดยเขาว่า “ประการแรกเลยคือเป็นเรื่องของความเหมาะสมก่อน ซึ่งในความเหมาะสมพอมีคำว่าแถลงข่าว หมายถึงการให้ข้อมูลที่เป็นจริงเป็นจัง การแต่งเนื้อแต่งตัวของผู้ให้ข้อมูลที่จริงจัง ถ้าต้องการความน่าเชื่อถือ มักจะเลือกการแต่งกายที่ดูสุภาพที่สุด และดูน่าเชื่อถือที่สุด สีขาวเป็นสีที่ค่อนข้างจะมองไปในทางนั้นมากที่สุด”

ขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกในแง่บวก ดูแล้วเบาๆ สบายๆ ซึ่งจะช่วยลดแรงกดดัน และความรุนแรงของเรื่องที่จะแถลงข่าว

“ทั้งในคนทำข่าว คนดูข่าว เขาจะคาดการณ์ไปแล้วว่าเรื่องมันต้องเป็นแบบนี้ ถ้าสีขาวมันจะซอฟท์ทำให้คนอยากรู้เนื้อหาที่จะพูด เหมือนกันสมมุติว่า เราจะไปให้ข้อมูลอะไรบางอย่าง แล้วเราแต่งตัวบดบังสิ่งที่เราจะให้ข้อมูลนะ มันกลายเป็นว่าคนไปโฟกัสเรื่องอื่นนะ อย่างคนแต่งตัวโป๊ไป คนจะฟังแถลงข่าวก็เปลี่ยนประเด็นไปสนใจเรื่องอื่น เบี่ยงความสนใจไป”

ดังนั้นถ้าให้แนะนำคนที่คร่ำหวอดในวงการแฟชั่น เขาว่า “สีขาวเหมาะสมนะ”

“มันทำให้ทุกอย่างมันซอฟท์ลงไปหมด ถ้าดำดูจะเศร้าไป สีพาสเทลดูหวานไป ถ้าสีสด มันจะดูแข็งไป ทำให้เรื่องมันแข็ง”

ฟังยังงี้แล้วจึงไม่แปลกใจว่า ทำไมดาราคนไหนๆ ถึงได้ใจตรงกันหยิบ ‘ชุดขาว’ มาเผชิญดราม่าเปิดหน้าสู้สื่อ ก็ในเมื่อแววชนะมาซะขนาดนั้น

บัยย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.สมชัย ฟันธงบิ๊กตู่จัดคืนความสุขได้ไม่ผิด เพราะพูดเรื่องบริหาร ไม่เกี่ยวประชามติ
บทความถัดไป‘บิ๊กหนุ่ย’โบ้ย ‘กศจ.-ผอ.ร.ร.บ้านไผ่’ ลงดาบ ‘หมอเปรมศักดิ์’