ทนายนิด้าเปิดจุดแตกหัก ที่ทำให้แมท ภีรนีย์ ตัดสินใจฟ้อง

ทนายนิด้าเปิดจุดแตกหัก ที่ทำให้แมท ภีรนีย์ ตัดสินใจฟ้อง

หลังมีข่าวเรื่อง แมท ภีรนีย์ จะฟ้องร้องคนที่เข้ามาด่าทอหยาบคายในโลกออนไลน์ ล่าสุด ทนายนิด้า ศรันยา หวังสุขเจริญ  ทนายความของนางเอกดัง ให้สัมภาษณ์รายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ว่าตอนแรกคิดจะฟ้องแค่ไม่กี่คน จุดประสงค์หลักคืออยากให้คนเหล่านั้นสำนึกและขอโทษ แต่กลายเป็นว่าช่วงที่นางเอกคนดังไปเที่ยวทะเลในช่วงที่ผ่านมาก็เจอเหตุการณ์เดิมๆอีกระลอกใหญ่

อ่านข่าว –‘แมท ภีรนีย์’ พร้อมแล้ว! เตรียมฟ้องหลังโดนด่าหยาบคายในโลกออนไลน์ เผยเหตุผลที่ใช้เวลานาน

-แมท เผย สาวส่งข้อความ ‘ขอโทษ-บอกเป็นโรคซึมเศร้า’ หลังมีข่าวแมทจ่อฟ้องนักเลงคีย์บอร์ด

“ตอนแรกจริงๆ แค่อยากจะฟ้องนิดๆ หน่อยๆ แค่บางท่าน อยากให้เขามาสำนึกและขอโทษมากกว่า แต่ก็มาเยอะแยะอีกตอนเขาไปเที่ยวทะเล ก็มาระลอกใหญ่อีก น้องก็เลยบอกว่ามันจะไปถึงจุดสิ้นสุดตรงไหน เขาจะต้องอยู่แบบนี้อีกกี่ปีกี่ชาติ เพราะนิ่งก็แล้ว อะไรก็แล้ว ก็เลยตัดสินใจ” ทนายนิด้ากล่าว พร้อมกับว่าเท่าที่เก็บหลักฐานแล้วก็เป็นจำนวนนับร้อยคน แต่จะทยอยฟ้องทีละ 5 หรือ 10 คน เรียกค่าเสียหาย 1 ล้านบาทต่อคนต่อราย

เรื่องดาราเป็นคนสาธารณะและการวิพากษ์วิจารณ์ก็เป็นสิ่งที่คู่กันนั้น ทนายนิด้าบอก ต้องแยกให้ออกว่าการวิจารณ์กับการด่าทอเป็นคนละเรื่องกัน

“ไม่ได้ฟ้องคนวิจารณ์นะคะ ไม่ได้ฟ้องคนวิจารณ์ว่าแต่งตัวแบบนี้ ไม่น่าเหมาะสมนะ นี่เรียกวิจารณ์ แต่ถ้าบอกว่าเลว พูดอย่างนี้เลว ต่ำทราม ต่ำตม อันนี้เลยเส้นคำว่าวิจารณ์แล้ว การวิจารณ์อยู่บนความสุจริตและเป็นธรรม ติเพื่อก่อ อย่างนี้ไม่มีความผิด แล้วเราก็ไม่ได้ไปฟ้องคนเหล่านั้น”

ที่จะฟ้องทนายนิด้ายกตัวอย่างว่า เช่นคนที่โพสต์โสเภณี โพสต์ภาพสตอเบอรี่

“เดี๋ยวจะฟ้องให้ดูเหมือนกัน พวกที่โพสต์สัญลักษณ์รูปสตอเบอรี่ มันเกินเส้นการวิจารณ์”

ส่วนที่มีคนมาขอโทษแล้วแมทจะยกโทษให้ไหม ทนายนิด้าบอกว่าต้องให้แมทเป็นคนตัดสินใจ ขอให้รอฟังในวันแถลง

เมื่อถามเรื่องผลกระทบเรื่องงานที่แมทได้รับจากการถูกด่าทอรุนแรง ทนายนิด้าบอก “มีอย่างที่ทุกคนเห็น เรทติ้งละครมีผลต่อการจ้างงาน มันส่งผลด้วยอยู่แล้ว การแคนเซิลงาน ซึ่งก็ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งจริงๆมันมีมานานมากแล้ว แต่ว่าน้องก็เงียบหรือปล่อยผ่าน เดี๋ยวสักพักนึงทุกมันจะซาไปเอง แต่ 2 ปีมาคือไม่ซาเลย ไม่หายไปเลย หลายๆคนยังไม่รู้ด้วยว่าความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอะไร ที่ถูกต้องเป็นอะไร แต่ไปวิพากษ์วิจารณ์ทั้งหมด แล้วสังคมไม่อยากให้โต้ตอบ ก็ไม่โต้ตอบ น้องก็อยู่เงียบๆ ก็ยังไม่ยุติ คือสังคมแห่งการให้อภัย ตอนนี้ก็ไม่มี มันก็เลยต้องหาวิธีในทางกฎหมาย”

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สยามราชธานี” ฟอร์มสวยโตสวนวิกฤตครึ่งปีแรกกวาดรายได้กว่าพันล.
บทความถัดไป‘ซาร่า’ สะอื้นลูกโดนลดคุณภาพชีวิต ถูกบีบให้ออกจากคอนโดหรูย้ายไปอยู่ห้องเช่าเดือนละ 4,000