ไม่สนว่า ‘งมงาย’ หรือ ‘ศรัทธา’ กระแต อาร์สยาม ขอแค่ ‘สุขใจ’

เพราะเรื่อง ‘ความเชื่อ’ นั้นขึ้นอยู่กับประสบการณ์และวิจารณญาณส่วนบุคคล หลายครั้งความเชื่อหนึ่งๆ จึงถูกท้าทายจากคนที่เชื่อต่างไป

อย่างความเชื่อของ กระแต อาร์สยาม-นิภาพร บุญยะเลี้ยง ที่นอกจากชอบเดินสายทำบุญไหว้พระ และแบ่งปันคติธรรมผ่านอินสตาแกรมเป็นกิจวัตร ล่าสุดยังสร้างห้องพระ-ห้องเทวาลัยขนาดใหญ่ไว้ในบ้านหลังใหม่อีกด้วย

“มันเป็นความเชื่อ เป็นวิจารณญาณส่วนบุคคล” สาววัยย่าง 29 ปี ที่เชื่อในพุทธศาสนา และนับถือองค์เทพต่างๆ ว่ายิ้มๆ

ก่อนจะบอก “ทุกคนต้องมีความเชื่อ-ศรัทธามันถึงจะเป็นจริงและมีความสุข ถ้าคุณมีความสงสัยตลอด จริงหรือเปล่า ทำไปแล้วได้อะไร มันจะไม่สำเร็จ”

“แตเชื่อว่าเทพ เทวดามีจริง บางครั้งเราสัมผัสได้” เธอย้ำ

กระแต อาร์สยาม ในห้องเทวาลัยเทพ

“บางอย่างเราเจอเหตุการณ์ที่เลวร้ายมากๆ ก็จะทำให้สถานการณ์มันดีขึ้น บางทีมันมีปาฏิหาริย์ทำให้ชีวิตดีขึ้น แตเชื่อว่าท่านมองดูอยู่ แล้วเราก็ปฏิบัติแล้วดี ชอบ ไม่ได้ทำร้ายหรือทำลายใคร ก็เป็นบุญที่ดีมาก”

โดยนักร้องสาวย้อนให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของศรัทธาว่า “ที่บ้านไหว้องค์พ่อฆเนศ องค์พระแม่อยู่แล้ว แต่วันนึงอยากรู้ว่าท่านคือใคร บางคนบอกว่าเป็นศิลปินต้องไหว้ ไม่ใช่เราเลย เราเลยศึกษา เรารักท่านก็อยากศึกษาท่าน อยากบูชาให้ถูกต้อง ก็น่าจะเป็นวิธีที่ทำให้เราสบายใจกว่าบูชาโดยไม่รู้อะไรเลย พอศึกษามากขึ้นเราก็เริ่มรู้จักองค์อื่นมากขึ้น ว่าองค์นี้บูชาเรื่องของความร่ำรวย หรือให้คนรัก คนเมตตา เราก็ศึกษาจนมีวิธีที่ถูกต้อง มันเป็นความสุขทางใจ”

“แล้วไปวัดแขกบ่อยมาก” กระแตเล่าพลางหัวเราะ

พร้อมกับว่า แม่เล่าให้ฟังบ่อยมากเรื่องตอนเด็กๆ เธอนั้นชอบเอาลิปสติกสีแดงมาแต้มเป็นจุดที่หน้าผาก ชอบเอาผ้ามาพันตัว ชอบเต้นเพลงแขก แถมพอโตมาก็ยังหลงรักศิลปะอินเดีย ถึงขนาดอยากทำเพลงแขกสักเพลง

“มันเป็นความรักตั้งแต่เด็กที่เราเลื่อมใส” คนพูดย้ำ

ดังนั้น เมื่อได้สร้างบ้านหลังใหม่จึงไม่ลืมที่จะสร้างห้องไว้บูชาความเชื่อ-ความศรัทธาของตัวเองถึง 2 ห้อง

“ก็หมดเงินไปประมาณนึง แต่เราทุ่มสุดใจ” เจ้าของบ้านใหม่ว่า

ห้องพระ

และบอก “บ้านเก่าเราก็มีห้องพระ ไม่ใช่ห้องเล็กนะ แต่พระเยอะมากจนไม่มีที่วาง เราอธิษฐานไว้ว่าถ้ามีงานมีเงินมีชื่อเสียงจะทำห้องเทวาลัยให้ห้องนึง ทำห้องพระให้ห้องนึง”

“แล้วก็มีงานพรีเซ็นเตอร์เข้ามา ได้เจอผู้ใหญ่ ได้มีบ้านใหม่เป็นบ้านที่มาจากน้ำพักน้ำแรงเรา ทำห้องซ้อมเต้นเป็นสตูดิโอ ทำห้องเทวาลัยด้วย ทำตามที่นิมิตเห็นเลย”

โดยในฝันที่เห็นเป็นห้องสีแดง ตกแต่งด้วยสีทอง มีองค์มหาเทพอยู่เต็มห้อง และเธอนั่งสมาธิอยู่

ซึ่ง “มันสวยงามมาก ไม่อยากตื่น”

ซึ่งเมื่อกลายมาเป็นความจริง นักร้องดังว่า “ตอนนี้มีความสุขมาก”

“เวลาเข้าห้องนี้มันมีพลังที่ทำให้รู้สึกดี ถ้าเป็นห้องเทพใครก็ตามที่เข้ามาไหว้ก็ขนลุก รู้สึกว่ามีพลัง ดูขลัง แต่พอเดินมาอีกห้องนึงเป็นห้องพระ เขาก็รู้สึกสงบ สบายใจ มันเป็น 2 อารมณ์ แล้วเวลาอยู่บ้านก็จะสวดมนต์ บางทีสวดมนต์จนลืมตัว อยู่ในห้องพระไม่ไปไหนกัน”

อย่างไรก็ตาม “บางคนก็อาจจะมองว่างมงาย บางคนมองว่ามันคือสิ่งที่สัมผัสได้ ถ้าคนไม่เชื่อก็คงไม่มีทางเชื่อ”

“แต่สำหรับแตการไหว้ต้องอยู่ในทางสายกลาง เพราะฉะนั้นแตมีพุทธศาสนาเป็นหลักยึดใจ ศาสนาพุทธคือสิ่งที่อิงกับความจริงบนโลกมากที่สุด การพึ่งตนเองนี่แหละค่ะ แต่องค์เทพเป็นความศรัทธาทางจิตใจ”

‘ศรัทธา’ ที่หากใครจะมองว่างมงายก็ไม่สน ในเมื่อเธอ ‘สุขใจ’

 

ขอบคุณภาพจาก @kratae_rsiam_official

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon