“ซาร่า” ขอโอกาสเป็นคุณแม่ที่ดีต่อ พร้อมขอโทษคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวทั้งหลาย

6.10.20 | 16:46 น.

“ซาร่า” ขอโอกาสเป็นคุณแม่ที่ดีต่อ พร้อมขอโทษคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวทั้งหลาย

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.63  “ซาร่า คาซิงกินี” พร้อมด้วย นายประมาณ เลืองวัฒนะวณิช ทนายความ ได้ไลฟ์สดชี้แจงถึงปมดราม่าศึกแย่งลูกกับไมค์ พิรัชต์ ดารานักร้องดัง หลังจากไมค์ ฟ้องศาลขอจดทะเบียนรับรองบุตรตามกฎหมาย และขอสิทธิปกครองร่วมในตัวน้องแม็กซ์เวลล์ ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าสาเหตุที่ไมค์ อยากเอาน้องแม็กซ์เวลล์มาเลี้ยงเอง เนื่องจากซาร่า ท้องลูกอีกคน

โดยซาร่า ได้ไลฟ์สดชี้แจงว่า มีลูกคนใหม่จริงกับนายแบบชาวยูเครน ซึ้่งขณะนี้พ่อของลูกมีสัญญาถ่ายแบบที่จีน และติดสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 จึงยังไม่สามารถกลับไทยได้

ส่วนเรื่องที่เป็นคดีความกับ ไมค์ นั้น ซาร่า ยืนยันว่าไม่เคยร้องขอเรื่องค่าใช้จ่าย ทุกอย่างเกิดขึ้นจากการตัดสินใจของเราทั้งคู่ เราอยากให้ลูกเรามีคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งตีค่าไม่ได้ แต่เป็นเรื่องของสิ่งแวดล้อม เพื่อนฝูง สังคม

ณ ตอนนี้เรื่องมาถึงขบวนการศาลแล้ว เราไม่รู้จะพูดอะไร เพราะต่างคนต่างคิดว่าสิ่งที่ตัวเองคิดนั้นดีแล้ว ย่าง ต้องมีคนกลางมาเป็นคนตัดสิน คือให้ศาลพิจารณา อย่างไรก็ตามในเรื่องการขอสิทธิ์ปกครองลูกร่าวมกันนนั้นไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะเกรงว่า หากให้สิทธิปกครองลูกคนละ 50% เท่ากันอาจจะเป็นปัญหากับแม็กซ์เวลล์ ได้ เพราะไมค์กับซาร่า แยกกันอยู่ หรืออยู่กันคนละที่ เพราะไม่ได้เป็นสามีภรรยากัน เราไม่ได้อยู่ด้วยกัน ดังนั้นหากมาปกครองร่วมกันอาจจะทะเลาะกันได้ และมีปัญหากันได้ ที่ผ่านมาก็ทะเลาะกันแต่เขาเคารพการตัดสินใจของซาร่า

“การที่อยากได้สิทธิปกครองลูกของไมซ์นั้น ซาร่าอยากถามไมค์ว่า เขารู้หรือไม่ว่าลูกชอบสีอะไร ของโปรดของลูกคืออะไร การ์ตูนเรื่องโปรดของแม็กซ์เวลล์คือเรื่องอะไร ที่ผ่านมาซาร่าให้นมลูกเองถึง 4 ปี เลี้ยงดูมา 6 ปี เราเข้าใจแม็กซ์เวลล์มากที่สุดจึงอยากไดสิทธิปกครอง 100%”ซาร่ากล่าว

Advertisement

ซาร่าระบุอีกว่า การที่ไมค์ฟ้องต่อศาลแค่อยากเจอลูกนั้น จรงๆ แล้วต่อให้มีการรับรองบุตรหรือปกครองบุตรร่วมกันหรือไม่ ไมค์ก็ได้เจอลูกอยู่ดี

ด้านทนาย ประมาณ เลืองวัฒนะวณิช บอกว่า เรื่องการใช้สิทธิปกครองลูกนั้น หากพ่อแม่หรือภรรยาสามีอยู่ด้วยกันไม่มีปัญหาปกครองร่วมกันได้ แต่เมื่อแยกกันอยู่ก็ต้องให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งปกครอง ไม่ใช่ให้ปกครองร่วมกัน เพราะหากเป็นเช่นนั้นจะเป็นอุปสรรคต่อเด็กได้ เพราะพ่อแม่อยู่กันคนละที่คนทาง หากพ่อแม่เห็นไม่ตรงกันลูกก็จะลำบาก อีกทั้งตัวพ่อของแม็กซ์เวลล์ก็อยู่เมืองจีน

ด้านทนายศิริญญ์รดา เลืองวัฒนะวณิช หรือแม้แต่เวลาที่ไมซ์กลับมาเมืองไทย เขาก็มีงานเยอะ ต้องออกไปทำงานตลอด และเวลาที่เขาไม่อยู่ลูกก็ต้องให้แม่บ้านดูแล ถามว่าลูกควรจะอยู่กับแม่ดีกว่าหรือไม่ และหากลูกไม่ได้อยู่กับแม่ หากทั้งคู่มีอำนาจปกครองร่วมกันแต่ต่างคนต่างอยู่ ปัญหาก็จะเกิดมากมาย

ทนาย ประมาณ เลืองวัฒนะวณิช บอกว่า การเซ็นรับรองบุตรเรื่องหนึ่ง อำนาจปกครองบุตรก็อีกเรื่องหนึ่ง
ทางออกของเรื่องนี้ คือ ให้แม่ปกครอง ส่วนพ่อมีอำนาจเยี่ยมได้ เพราะเป็นพ่อด้วยกฎหมาย หากปกครองร่วมกันพ่อแม่เห็นไม่ตรงกันก็จะลำบากกับเด็ก ส่วนเรื่องรับรองบุตรก็เป็นอีกเรื่อง

ซาร่า กล่าวว่า ส่วนเรื่องที่สังคมมองว่า ใช้แม็กซ์เวลล์เป็นตัวประกันเพื่อเรียกเงินนั้น ไม่จริง เพราะรู้สึกได้ว่าทุกอย่างที่ไมค์ให้มานั้นให้ด้วยความเมตตา ความรักที่มีต่อลูก เงินที่เข้ามาเป็น 10 ล้านบาทผ่านบัญชีซาร่านั้นก็อยากบอกว่าไม่ใช่ เพราะเงินที่เข้ามาจริงๆคือ ตลอดระยะเวลา 6 ปีนั้นจ่ายค่าเลี้ยงดูเดือนละ 3 หมื่นบาท  ค่าเรียนของแม็กซ์เวลล์นั้น ไมค์จะจ่ายโดยตรงกับทางโรงเรียนไม่ผ่านซาร่า ส่วนค่าประกันที่ไมค์ทำให้ลูกนั้นเรื่องนี้ไม่รู้

“ถามว่าถ้าเอาลูกมาเป็นตัวประกัน ซาร่าเป็นแม่แบบไหนหรอ ถ้าเป็นแบบนั้นซาร่าก็เป็นแม่ที่เลว” ซาร่ากล่าวทั้งน้ำตาพร้อมบอกอีกว่า หากไมค์จดรับรองบุตรอันนี้ซาร่ายินยอมได้ ไม่ได้ติดอะไรกับเรื่องนี้ ถามว่าอยากไกล่เกลี่ยไม๊ก็อยาก แต่ก็ยังไม่ได้คุยกัน หากไมค์เห็นด้วยกับซาร่า เห็นเป็นเรื่องในครอบครัวก็สามารถคุยกันได้ตลอดเวลาในเรื่องนี้  และเขาก็สามารถติดต่อเราได้

ซาร่า เล่าอีกว่าเคยถามถามไมค์ว่า ถ้าวันนี้เราไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายคนเดียวที่กทม.ได้ หรือถ้าเขาจ่ายที่ รร.ปัจจุบันไม่ไหว เราจะกลับภูเก็ตได้ไม๊ เขาบอกได้ เขาอรู้อยู่แล้วว่าเราต้องกลับภูเก็ต

ผู้สื่อข่าวถามว่าซาร่ามีลูกคนใหม่จริงหรือไม่

ซาร่า ยอมรับว่ามีลูกสาวจริง ๆ อายุประมาณ 2 เดือน ชื่อเอมมิลี่ ที่ผ่านมาก็ไม่เคยปิดบัง เปิดเผยกับคนรอบข้างทุกคน เดินท้องป่องปกติ แต่พอได้หมายศาล เรากลัวว่าเราจะถูกพรากลูกเราเลยปิดไว้ กลัวว่าถ้ามีลูกอีกคนเราต้องพรากจากลูกหรือไม่ เราเลยไม่อยากชี้แจงเรื่องนี้ ส่วนพ่อของน้องเอมมิลี่ ซึ่งเป็นนายแบบชาวยูเครนก็ยังคบกันปกติไม่ได้มีการเลิกราตามที่มีข่าวออกไป เรายังเป็นครอบครัวกันโดยคุณพ่อของน้องมีสัญญาอยู่หลายประเทศทุก 3 เดือนต้องเดินทางโดยขณะนี้ยังติดอยู่ที่จีน ติดสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 เลยยังกลับมาประเทศไทยไม่ได้ เขารู้เรื่องลูก

“วันนี้รู้สึกสบายใจขึ้นที่ได้พูด เพราะก่อนหน้ากดดันหลายอย่างวันนี้เราได้ออกมาปกป้องครบอครัวเรา ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง”

ส่วนเรื่องไมค์กับแม็กซ์เวลล์นั้น ก็แล้วแต่ความเมตตาของไมค์ที่มีต่อลูก ส่วนเรื่องจำนวนเงินก็เรื่องของเขา หลังจากนี้จะไม่พูดถึงตัวจำนวนเงินแล้ว เพระซาร่าอยากขอโอกาสให้ทำหน้าที่แม่ อยากให้ทุกคนเข้าใจซาร่าบ้างจริงๆแล้วในเรื่องเงินนั้น ที่ผ่านมาค่าใช้จ่ายขึ้นๆ ลง ขึ้นกับภาวะการเงินของไมค์ ต่อให้เขาหยุดซัพพอร์ตเขาก็ได้เจอลูก

ที่ผานมาเราได้พยายามกันแล้วหลายครั้งที่จะกลับมาเป็นครอบครัวแต่ไปไม่รอด เพราะทุกครั้งที่ซาร่ามีใครใหม่เขาพูดเสมอว่าไม่มีได้ไม๊ เราเป็นครอบครัวกันได้ไม๊ เป็นพ่อแม่ลูกได้ไม๊ ทุกครั้งซาร่าก็ยอมตัดความสัมพันธ์กับคนที่ซาร่าคบกันอยู่ แต่ทุกครั้งที่กลับมาเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน ซาร่ายอมทุกอย่าง ยอมไม่เปิดเผย ยอมเงียบมาตลอดเพื่อแม็กซ์เวลล์ แต่ครั้งสุดท้ายเรารู้สึกว่ามันพอแล้ว รู้จักกันมา 10 ปี มีลูกกันมันน่าจะตอบได้แล้วว่า มันใช่หรือไม่

ส่วนที่ถามว่า มีภาพหลุดออกมา ทำไมการใช้ชีวิตอยู่กับปาร์ตี้นั้น จริงๆ แล้วเราออกไปเดทกันก็ช่วงที่ลูกนอนแล้ว พอลูกนอนก็ให้พี่เลี้ยงดูแล

ส่วนที่ถามว่า เป็นเพราะตนมีแฟนใหม่ไมค์เลยไม่อยากจ่ายหรือจ่ายดลดลงจริงหรือไม่

ซาร่ายืนยันว่า หากเป็นเช่นนั้น เขาตัด 3 หมื่นออกไปได้ ส่วนเรื่องที่ให้ลูกโดยตรงอย่างกับทางโรงเรียนก็ยังของลูกไม่เกี่ยวกับซาร่า ส่วนอื่นเราก็ส่งให้คนขับรถและพี่เลี้ยง

ส่วนเรื่องคอนโด ที่แม็กเซล์บอกว่าโดนถีบออกมานั้น ก็ได้ถามลูกแล้วว่าเอาคำพูดนี้มาจากไหน เขาบอกเอามาจากเพื่อน เพราะเขาต้องย้ายโรงเรียน

“ลูกไม่ใช่เกม นี่คือชีวิตจริง ทุกคนเจ็บปวด ทั้งซาร่า ลูก หรือไมค์ ทุกคนเจ็บปวด ซาร่าไม่จำเป็นต้องพูดแบบนั้น เพราะซาร่าไม่ได้อะไรเลยจากเรื่องนี้”

ถามว่าโกรธไมค์หรือไม่

ซาร่าบอกว่า หากโกรธเขาก็โกรธตั้งแต่ท้องแม็กซ์เวลล์แล้วไม่ปล่อยมาถึงวันนี้ แค่เราอยากให้ลูกมีพ่อ แล้วเราจะไซโคให้ลูกเกลียดพ่อทำไม ไม่มีเหตุผล

“อย่างวันก้อนลูกก็ให้โทรหาเขา แต่เขาไม่รับ เราเลยพิมพ์ไปว่าลูกอยากเจอ แมกซ์ยังบอกว่าให้พิมพ์ไปว่าแม็กซ์รักพ่อ ส่วนเรื่องความโกรธของลูกนั้นมองว่าเป็นความงอน ความโกรธของเด็กมากกว่า แต่ลึกๆ แล้วเขารักพ่อ”

จะแต่งงานมีครอบครัวไม๊

จริงๆ แล้วครอบครัวใหม่ เคยแพลนว่าจะแต่งงานในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา แต่ด้วยสถานการณ์โควิดเลยต้องเลื่อนไป เขาคงกลับมาได้ปีหน้า รอให้เขากลับมาก่อนและสัญญาที่ติดกับทางจีนด้วย ส่วนลูกสาวก็เลี้ยงง่าย

“พ่อน้องเอมมิลี่ เค้าอยู่ไม่เป็นที่ 3 เดือนครั้ง เราวิ่งตามไม่ได้ เขาก็ถามว่าเอาอย่างไร เพราะเขาอยากเห็นพัฒนาการลูก แต่เราอยากอยู่เมืองไทยเอง อย่างกับลูกคนนี้ก็เป็นสิ่งซาร่าอยากมีน้องมาตลอด แม็กซ์เวลล์ก็อยากมีน้องหากไม่มีข่าวเราก็ใช้ชีวิตมาตลอด แต่พอมีเข่าวเราก็เลยเปนกันอย่างนี้ พูดไม่ได้เพราะจะกระทบกับลูก”

และซาร่าอยากขอโทษที่ทำให้คติยาของคุณแม่เลี้ยงเดี่วยวหลายท่านเปลี่ยน ซาร่าก็จะขอโอกาสตรงนี้ในการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ดีต่อไป

ทนายประมาณ เลืองวัฒนะวณิช บอกว่า การมีครอบครัวใหม่ไม่มีผลต่อการปกครอง เพราะเป็นลูกที่อยู่กับแม่ น้องอีกคนก็เป็นลูกของซาร่า เลยไม่เกี่ยวกันเรื่องอำนาจการปกครอง ให้พ่อเขามีสิทธิตามดูแล แต่การกำหนดถิ่นที่อยู่ต้องมาหาแม่ ๆต้องเป็นผู้ตัดสินใจ โดยหลังแถลงข่าวเสร็จว่าจะติดต่อทนายเจมส์ เพื่อหารือเรื่องไกล่เกลี่ยกัน

อ่านข่าว: ซารา เผยลูกสาว ‘เอมิลี่’ วัย 2 เดือน ยังคบหาพ่อของลูก ทนายเผย ยกเลิก 6 ข้อ