‘Suicide Squad’ แอ๊กชั่นไม่สะใจ แต่มีดีที่ตัวละคร

แม้จะเปิดตัวทำรายได้ถล่มทลายในต่างประเทศ แต่ขณะเดียวกันภาพยนตร์เรื่องใหม่จาก DC Comics เรื่อง Suicide Squad หรือชื่อไทยว่า ทีมพลีชีพมหาวายร้าย กลับได้รับคำวิจารณ์ด้านลบเสียอย่างนั้น จนแฟนหนังที่ไทยเริ่มใจสั่น ว่านี่อาจจะซ้ำรอย ‘Batman v Superman: Dawn of Justice’ ที่เคยสร้างปรากฏการณ์เสียงวิจารณ์แตกเอาไว้

ดังนั้นเมื่อเข้าไปชมภาพยนตร์แบบคนไม่เคยอ่านการ์ตูน โดยทำใจแบ่งรับแบ่งสู้ แล้วก็พบว่า Suicide Squad มีดีเกินที่คิดไว้

SUICIDE SQUAD

หนังเล่าเหตุการณ์หลังซุปเปอร์แมนจากไป โลกถามหาความปลอดภัยหากมีมนุษย์พลังเหนือธรรมชาติเกิดขึ้นและต้องการจะทำลายโลกอีก ‘อแมนดา วอลเลอร์’ เจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับของสหรัฐ จึงตั้งทีมปฏิบัติการลับที่รวมเหล่าวายร้ายเอาไว้ต่อกร โดยได้ ‘เดดช็อต’ วายร้ายจอมแม่นปืน, ‘ฮาร์ลีย์ ควินน์’ อดีตจิตแพทย์สาวสติเฟื่อง, ‘คิลเลอร์ คร็อก’ นักฆ่ากลายพันธุ์, ‘ดิอาโบล’ มนุษย์ไฟ, ‘กัปตันบูมเมอแรง’ อาชญากรจอมโฉด และ ‘เอ็นแชนเทรส’ แม่มดพันปีที่สิงร่างนักโบราณคดีสาวมาร่วมทีม ภายใต้การดูแลของ ‘ริค แฟล็ค’ นายทหารผู้เชี่ยวชาญการรบ

แล้วการต่อสู้ร่วมกันของเหล่าคนเดนตายก็เริ่มขึ้น

หนังเล่าเรื่องได้กระชับและดำเนินเรื่องได้รวดเร็วไม่ยืดเยื้อทั้งที่มีตัวละครหลายตัว ซึ่งหนังก็ยังแบ่งพาร์ตเล่าที่มาที่ไปของแต่ละคนแบบสั้นๆ ทำให้คนที่ไม่เคยอ่านการ์ตูนมาก่อนได้รู้จักตัวตนพวกเขามากขึ้น แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่องเวลาทำให้ตัวละครขาดเสน่ห์และขาดมิติทางความคิดและความรู้สึกไปบ้าง

suicidesquad

แต่สิ่งที่ยังคงเป็นปัญหาสำหรับหนังดัดแปลงของ DC Comics คือการเขียนบท แม้ว่าพล็อตจะดูน่าสนใจแต่การเล่าเรื่องกลับธรรมดา ทั้งที่พยายามจะสร้างความลับแต่กลับขาดความน่าเชื่อถือในเรื่องของแรงจูงใจและความสมเหตุสมผล อีกทั้งพล็อตก็เดาทางง่ายเกินไป ทำให้ไม่รู้สึกแปลกใจเมื่อเรื่องดำเนินมาถึงตอนสุดท้าย

ขณะที่ฉากแอ๊กชั่นและการต่อสู้ก็ไม่ดุเด็ดถึงใจอย่างที่หวังเอาไว้ ทั้งที่เป็นการรวมตัววายร้ายระดับพระกาฬ ถึงอย่างนั้น หนังก็ยังมีความตื่นเต้นมาให้ลุ้นระทึกอยู่บ้างเป็นจังหวะๆ ในทุกฉากการต่อสู้

SUICIDE SQUAD

ซึ่งสิ่งที่ถือเป็นความโดดเด่นของหนังเรื่องนี้ คือคาแร็กเตอร์ของตัวละครที่มีความหลากหลายและชัดเจนในตัวเอง ขณะที่ด้านการแสดง วิล สมิธ สามารถแสดงออกถึงความเป็นผู้นำและผู้ร้ายที่มีปมในใจได้อย่างดีเยี่ยม ขณะที่นางแบบสาว คาร่า เดเลวีน ก็เป็นแม่มดสาวที่ทรงเสน่ห์ และที่น่าประทับใจคือการแสดงของ มาร์โก ร็อบบี้ ที่สวมบทสาวสวยจิตไม่ปกติได้อย่างแนบเนียน จนลืมไปเสียสนิทว่าครั้งหนึ่งเธอเคยรับบทเป็นนางสาวใสขวัญใจเจ้าป่า

แต่ที่น่าเสียดายคือการปรากฏตัวของ ‘โจ๊กเกอร์’ ซึ่งรับบทโดย จาเรด เลโต ที่ก่อนหน้านี้หนังกระหน่ำสร้างกระแสและโปรโมตตัวละครนี้ไว้เสียมาก แต่กลับใช้งานได้ไม่คุ้มค่า และไม่ให้เวลานักแสดงได้เผยศักยภาพเท่าไรนัก

SUICIDE SQUAD

อย่างไรก็ตาม แม้ว่านี่คือการรวมตัวของกลุ่มวายร้ายที่น่ากลัวที่สุดในโลก แต่เรากลับรู้สึกว่าพวกเขาน่าสงสารมากกว่า แม้ภายนอกจะดูโหดเหี้ยมแต่ภายในล้วนเปราะบาง

นี่จึงเป็นอีกเรื่องราวที่พิสูจน์ให้เห็นว่าไม่มีใครเกิดมาสมบูรณ์แบบ ทุกคนล้วนมีความบิดเบี้ยวภายในใจ อยู่ที่เราต้องยอมรับให้ได้ และใช้ชีวิตอย่างมีสติ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ 4โจ๋โทรมหญิงครั้งแรก สอบพนง.โรงแรมละเลยปล่อยพาสาวหมดสติขึ้นห้องผิดหรือไม่!
บทความถัดไปรับหีบบัตรที่กำแพงเพชรวุ่น! บัตรออกเสียง-อุปกรณ์ไม่ครบ สั่งจัดหาหีบเหล็กสำรองไว้