ปังมาก! แฟนคลับเกาหลี โดเนทท่อน้ำเลี้ยงม็อบ ไม่กี่วันทะลุล้าน ผุดแคมเปญ เลิกซื้อโฆษณารฟฟ.

ปังมาก! ติ่งเกาหลี โดเนทท่อน้ำเลี้ยงม็อบ ไม่กี่วันได้ล้าน ผุดแคมเปญ เลิกซื้อโฆษณารฟฟ.

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อเหล่าคณะราษฎร ได้ประกาศนัดชุมนุม ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เคลื่อนพลไปยึดทำเนียบรัฐบาล ก่อนจะนัดชุมนุมที่แยกราชประสงค์ ในวันที่ 15 ตุลาคม , แยกปทุมวัน ในวันที่ 16 ตุลาคม และ ในวันที่ 17 ตุลาคม ที่ สถานีรถไฟฟ้าอุดมสุท่อนข ห้าแยกลาดพร้าว และ วงเวียนใหญ่

ความเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์นั้น เหล่าชาวเน็ตต่างติดแฮชแทก ทวิตบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งยังร่วมรับบริจาคเงิน เพื่อนำไปเป็นทุนให้กับการทำกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นบัญชีของทราย เจริญปุระ แม่ยกแห่งชาติ ที่อำนวยความสะดวกในเรื่องอาหาร และ สิ่งของต่างๆ , บัญชีที่นอนม็อบ และ ศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่ง ใช้เพื่อช่วยเหลือผู้ต้องหาคดีทางการเมือง

โดยเฉพาะกับเหล่าแฟนคลับศิลปินเกาหลี ที่เรียกกันว่า บ้านเบส หรือกลุ่มแฟนคลับ ที่ไม่อยู่เฉย นอกจากจะร่วมแสดงออกทางการเมือง ส่งเสียงเรียกร้องประชาธิปไตย โดยหลายกลุ่มประกาศ ขออัพข่าวการเมือง ทั้งข้อมูลการป้องกันตัว ข้อมูลเส้นทาง นอกเหนือไปจากเรื่องผลงานศิลปินแล้ว ยังร่วมมือกัน เปิดรับบริจาค หรือที่ในวงการแฟนคลับเรียกกันว่า “โดเนท” ซึ่งทำเป็นประจำอยู่แล้ว หากศิลปินรายใดมีผลงานใหม่ หรือ วันเกิด เพื่อนำไปซื้อโฆษณาประชาสัมพันธ์ต่างๆ ให้ศิลปินเป็นที่รู้จัก อย่างที่สามารถพบได้ที่จอแอลอีดีตามห้างสรรพสินค้า หรือ ป้ายในรถไฟฟ้า นอกจากนี้ยัง สนับสนุนการทำงานในบางด้านด้วย

ล่าสุด กลุ่มแฟนคลับศิลปินเกาหลี หลากหลายกลุ่ม ได้เปิดรับบริจาคเช่นกัน อาทิ กลุ่ม @WithSNSD_TH แฟนคลับของเกิร์ลกรุ๊ปดัง เกิร์ล เจเนอเรชั่น ที่ออกมาประกาศว่า ได้รับเงินบริจาคที่พร้อมส่งต่อ 442,756.98 บาท ในรอบแรก ใช้เวลาเพียง 6 ชั่วโมง และรอบที่ 2 ใช้เวลา 4 ชั่วโมง 336,805.85 บาท รวม 779,562.83 บาท

ขณะที่ แฟนคลับของศิลปินเกาหลีชื่อดังอย่าง EXO ที่เรียกว่า EXO-L ได้รับเงินบริจาค รอบแรก ยอด 161,811.82 รอบสอง ยอด 103,200.47 และยอด 23,112.09 ของบ้าน 94 ยอด 12,379.68 รวมยอดทั้งหมด 300,704.06 บาท

นอกจากนี้ ยังมีอาร์มี่ แฟนคลับของวงบีทีเอส ไอดอลชื่อดัง ที่ได้มากกว่า 173,744 บาท

อากาเซ่ แฟนคลับวง GOT7 ได้ 167,000 บาท , และแฟนคลับหวังอี้ป๋อ ได้ราว 35,000 บาท บ้านป๋อจ้าน หรือแฟนคลับของหวังอี้ป๋อและเซียวจ้านประมาณ 314,000 บาท เอ็นซีทีเซ็น แฟนคลับ NCT ได้รับเงินบริจาค 7,367 บาท

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่ม เอลฟ์ แฟนคลับของบอยแบนด์ดัง ซูเปอร์จูเนียร์ ที่ใช้เวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ระดมกันได้มากถึง 700,013 บาท ด้วยกัน

ศิลปินหลายราย ยังออกมาวาดภาพ คิดราคาต่ำกว่าปกติ หรือ ขายสินค้าต่างๆ เพื่อนำเงินโดเนทให้กับม็อบอีกด้วย

นอกจากนี้ เหล่าบ้านเบส แฟนคลับของศิลปิน ยังได้ออกแคมเปญ ร่วมกันประกาศจุดยืน ให้เลิกสนับสนุนการซื้อป้ายโฆษณาบนรถไฟฟ้า อาทิ เพจ BTS Thalland ที่มีคนกดไลก์มากถึง 420,000 คน ก็ออกมาประกาศว่า

“ขอเชิญชวนอาร์มี่และแฟนคลับศิลปินท่านอื่นๆ ต่อจากนี้ไปยกเลิกการทำโปรเจคต่างๆด้วยการซื้อป้ายโฆษณาบน BTS และ MRT เพราะเมื่อวานทั้งสององค์กรนี้มีส่วนในการทำให้ผู้ชุมนุมและประชาชนทั่วไปต้องยากลำบาก เดินทางกลับบ้านไม่ได้ เสี่ยงได้รับอันตราย เราควรหยุดสนับสนุนองค์กรแบบนี้ค่ะ

หากคุณมีจุดยืนแบบเดียวกันกับเรา น่าจะเข้าใจสิ่งที่เราสื่อสาร อำนาจในมือประชาชนทุกคน คืออำนาจในการซื้อสินค้าและบริการ เรามีสิทธิที่จะเลือกซื้อหรือไม่ซื้อได้ ซึ่งในประเด็นนี้เราเพียงเชิญชวนและไม่ได้บังคับใครนะคะ แต่แค่มูฟเม้นท์ไหนที่เราพอจะทำได้ ก็อยากจะให้ลองทำกันดูค่ะ”

โดยได้รับความสนใจ และมีคนเข้ามากดไลก์มากถึง 1 หมื่นคน

ขณะที่แฟนคลับบางส่วน ก็ได้นำช่องทางการเดินทางใหม่ ที่เหล่าแฟนคลับสามารถซื้อโฆษณาได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวง พระราชินี เสด็จฯ พระราชทานปริญญาบัตร มรภ.สุรินทร์-เลย
บทความถัดไปราชกิจจาฯ ประกาศห้ามใช้ BTS-MRT-สกายวอล์ค ล่าสุดยกเลิกแล้ว