เป้ย ปานวาด เปิดใจเสียงสั่นพร้อมจะเดินออกมาถ้ากระทบลูก บอกสามีจะมีเมีย 2 คงยากหน่อย (คลิป)

เป้ย ปานวาด เปิดใจเสียงสั่นพร้อมจะเดินออกมาถ้ากระทบลูก บอกสามีจะมีเมีย 2 คงยากหน่อย (คลิป)

ผ่านมรสุมชีวิตคู่มาไม่น้อย สำหรับนางร้ายสาว เป้ย ปานวาด ที่ล่าสุดเจ้าตัวได้มาเปิดใจในรายการ 3แซ่บ บอกเล่าเรื่องราวการประคับประคองครอบครัว ป๊อป นิธิ บุญยรัตกลิน จนถึงวันนี้ วันที่ได้ฉายา ‘เมียยืนหนึ่ง’ ไว้ว่า

“หลังลูกเข้านอนก็จะคุยกัน มีเวลาไปกินข้าวข้างนอกกันบ้าง ความสวีทไม่เท่าเดิม ไม่ได้จี๊ดจ๊าด แต่เราก็พยายามไม่ได้ทิ้งให้ต่างไปจากเดิม เพราะเป้ยก็เป็นคนที่ชอบจิ๊จ๊ะกับสามีอยู่แล้ว ชอบเล่นกับเขา เขาก็เป็นคนโรแมนติกบ้าง หลังๆ ก็รู้จักเซอร์ไพรส์บ้าง คงเห็นเป้ยทำบ่อย ก็เลยอยากตอบแทน”

หลังจากที่มีดราม่า มีโอกาสได้เปิดใจจับเข่าคุยกันมั้ย?
“เราก็คุยกับเขา เขาก็ไม่ได้ปฏิเสธและยอมรับความจริงกับเราทุกอย่าง และให้เราตัดสินว่าจะเอายังไง เขาให้สิทธิเราในการจัดการทุกอย่าง ทุกวันนี้มันก็มีความสุข เวลาเห็นพ่อกับลูกอยู่ด้วยกันเล่นกันมันก็อิ่มใจ และชีวิตเราก็ไม่ได้ต้องการอะไรมาก ภาพที่เราเห็นมันก็ยังอยู่ในชีวิตประจำวัน ไม่ได้หายไปไหน ต่อให้มีปัญหาเข้ามา ปัญหาความเป็นพ่อแม่ไม่มีเลย อยู่ครบถ้วน”

จัดการกับความรู้สึกตัวเองยังไง?
“เคยมีครั้งนึงเราเคยเจอปัญหาก่อนคลอดน้องปาลิน รู้สึกมันย่ำแย่มากๆ ไม่มีทางลุกขึ้นมาได้เลย สภาพจิตใจทำอะไรไม่ได้เลย ก็ไปปรึกษาหมอ ก็หาทางออกว่าทำยังไง ไม่อยากอยู่อย่างนี้เลย หมอบอกว่าภาวะนี้เข้าข่ายโรคซึมเศร้า วิธีจัดการกับปัญหา อย่างแรกเลยคุณเอายาไปก่อนไหม เป็นช่วงคาบเกี่ยว ตั้งท้อง คลอดน้อง และเจออาการเบบี้บลูซ้ำเข้าไปอีก

เป้ยไม่อยากทานยา เพราะเอฟเฟ็กต์ของยาจะทำให้เรามีความรู้สึกมันจะนิ่งๆ และไม่รู้ว่ายาจะส่งผลต่อน้ำนมที่ให้ลูกกินหรือเปล่า เรามีลูกต้องดูแลจะมากินยาตลอดไม่ได้ มันเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ก็เลยพยายามลุกขึ้นได้ด้วยตัวเอง และมีหมอให้คำปรึกษาตลอดเวลา หมอถามว่าความสุขของเป้ยคืออะไร เราก็ตอบว่าคือรอยยิ้มของลูก ความสุขคือช้อปปิ้ง เล่นไอจี ฟังเพลง หมอบอกทำไปเลย เราก็เลยรู้จักวิธีจัดการกับมัน พอรู้ตัวว่าฮอร์โมนตก ตอนนี้เราดาวน์ น้ำตาเริ่มคลอ ก็รีบหนีจากอารมณ์นี้เลย ตั้งสติให้ได้ จะบอกว่าหนีปัญหาก็ได้นะ ใช้เวลาเกือบปีกว่าจะฟื้นขึ้นมาได้

คนใกล้ตัวที่บ้านจะรู้ แต่เพื่อนๆ จะไม่บอก ไม่ได้บอกใครว่าเป็น พยายามไม่รบกวนคนอื่น แล้วก็ทำได้ด้วยดีนะ”

อะไรที่ทำให้ผ่านมรสุมช่วงนั้นมาได้?
“ลูก มันยากมากนะคะตัวเองกำลังอ่อนแอต้องทำเข้มแข็ง (เสียงสั่น) ทั้งที่อ่อนแอมาก ลูกมองตาเราแล้วโปรดอยากเล่นกับเรา เรารู้สึกว่าต้องลุกจากตรงนี้ได้แล้ว เขาเป็นคนที่ดึงมือเป้ยลุกขึ้น เราไม่อยากให้ลูกเห็นเราในสภาวะแบบนั้น พยายามไม่ให้ลูกเห็นเลย

กำลังใจสำคัญอีกคนคือคุณแม่ คุณแม่เป็นแบบอย่างที่ทำให้เห็นว่า สู้ชีวิตมากๆ คุณแม่เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เลิกกับคุณพ่อ คุณแม่ก็ทำงานเลี้ยงเรา เราก็เห็นจุดนั้นมาตั้งแต่เด็กๆ แม่ก็จะให้กำลังใจและเตือนสติอยู่ตลอดเวลา

ถ้าเกิดปัญหาแล้วใช้อารมณ์เป็นใหญ่ มันง่ายมากถ้าเราจะเดินออกมาจากความเป็นครอบครัว ถ้าเราจะเลิก วันนึงเป้ยก็อาจจะได้เจอใครใหม่ คุณป๊อปก็อาจจะมีครอบครัวใหม่ ต่างคนต่างมีชีวิตใหม่ แต่เราก็มองว่า แล้วลูกของเราละ โปรดติดพ่อมาก จะเห็นพ่อเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ จะคอยเลียนแบบพ่อ เวลานอนก็อยากให้นอนพร้อมกัน 3 คน เราก็จะบอกว่าพ่อยังกินข้าวไม่เสร็จ เขาก็จะบอกว่าอยากให้ขึ้นมาเป็นแฟมิลี่ด้วยกัน แล้วลูกก็จะบอกว่าโปรดรักแม่ โปรดรักป๋า รักทั้งสองคน

แต่ถ้าวันนึงถ้าเกิดเหตุการณ์อะไรที่ทำให้บรรยากาศครอบครัวไม่โอเค ส่งผลต่อสภาพจิตใจของลูก เป้ยก็บอกตรงๆ ว่าพร้อมที่จะเดินออกมา แต่ ณ วันนี้ ต่อให้เกิดเรื่องราวอะไรก็ตามแต่ แต่ความเป็นพ่อเป็นแม่ยังอยู่ คุณป๊อปยังทำหน้าที่ความเป็นพ่อได้ดี เราก็ยังโอเคอยู่ ชั่งน้ำหนักแล้วดีมีมากกว่าเสีย มันก็ยังไปได้สำหรับเรา

ตอนนี้ความรักความเข้าใจใส่ระหว่างเป้ยกับสามีเป็นอย่างไร?
“เราก็มีมานั่งคุยกันว่าเรามีข้อเสียอะไรหรือเปล่า เป้ยบกพร่องตรงไหนหรือเปล่า บอกเราได้เลยนะ เขาก็จะคอยให้กำลังใจ บอกทุกอย่างคือดีหมด ไม่มีอะไรเสีย มันโอเคตรงที่เวลามีปัญหาอะไรเราก็ยังคุยกัน เรารู้ว่าพื้นฐานเรารักกัน และยังทำหน้าที่ได้ดี พื้นฐานมันยังแน่น ก็ไม่อยากเมื่อเจอปัญหาอะไรแล้วนึกถึงลูก เรื่องอื่นจะจิ๊บจ๊อยมาก”

รู้สึกยังไงกับฉายาเมียยืนหนึ่ง?
“สำหรับเราไม่ใช่เลยนะ เราแค่ทำหน้าที่แม่ที่ดี และเป็นภรรยาที่ดีแค่นั้นเอง”

คุณเป้ยเป็นเมียยืนหนึ่งมั้ย?
เป้ย : อย่ายืนหนึ่งสิ เดี๋ยวมี 2 มี 3
ป๊อป : ยืนหนึ่งเดียว มีคนเดียวครับ (ยิ้ม)

รักเมียมั้ย?
ป๊อป : รักที่สุดอยู่แล้วครับ รักมากๆ รักที่สุด และขอโทษสำหรับทุกๆ เรื่องที่ทำให้เสียใจครับ

อยากบอกอะไรป๊อปมั้ย?
“ไปบอกกันที่บ้านได้มั้ย จริงๆ เขารู้อยู่แล้วว่าเป้ยเต็มที่ในทุกๆ เรื่อง ทั้งการเป็นภรรยาและแม่ที่ดี เป้ยว่าเขารู้อยู่แล้ว”

อยากขออะไรมั้ย?
“จริงๆ มันไม่ได้เป็นการขอ เป็นการบอกละกัน จะมีคนที่ 2 หรือ 3 มีไม่ได้ คนแรกต้องอนุญาตก่อน แต่ก็จะบอกว่า มันก็ยากหน่อย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon