แนวโน้มดี ‘ไมค์-ซาร่า’ เห็นชอบรับรองบุตร ศาลนัดไกล่เกลี่ยพร้อมหน้าอีกรอบ

 

แนวโน้มดี ‘ไมค์-ซาร่า’ เห็นชอบรับรองบุตร ศาลนัดไกล่เกลี่ยพร้อมหน้าอีกรอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลครอบครัวและเยาวชนกลางว่า วันนี้ (2 พฤศจิกายน) ศาลได้นัดไกล่เกลี่ยกรณี ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล ยื่นคำร้องของรับรองบุตรและขออำนาจในการปกครองบุตรร่วม ซึ่งต่อมาภายหลังมีข่าวว่าไมค์ได้ตัดสินใจถอนคำร้องดังกล่าว ล่าสุดทนายสนิท ปัจจายา ทนายความของไมค์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเสร็จการไกล่เกลี่ยว่า แม้วันนี้ไมค๋จะไม่ได้มา แต่การพูดคุยกับซาร่า คาซิงกินี ก็เป็นไปด้วยดี ซึ่งในส่วนการจดทะเบียนรับรองบุตรไม่น่าจะมีปัญหา ส่วนเรื่องอำนาจในการปกครองบุตรจะต้องมาไกล่เกลี่ยกันอีกครั้งในวันที่ 24 ธันวาคม เวลา 09.00 น. ซึ่งศาลกำชับให้ทั้ง 2 ฝ่ายมากันพร้อมหน้า อย่างไรก็ดีก่อนจะถึงวันนั้นทั้ง 2 ฝ่ายอาจจะมีการคุยนอกรอบหรือนัดกันอีกครั้ง 

ในฝั่งของซาร่า ทนายกิ่ง ศิริญญ์รดา เลืองวัฒนะวณิช ให้สัมภาษณ์ว่า ฝั่งของเธอได้ยื่นคัดค้านกรณีที่ไมค์ พิรัชต์ ถอนคำร้อง เกี่ยวกับการขอรับรองบุตรและขออำนาจในการปกครองร่วม ซึ่งระหว่างการไกล่เกลี่ยศาลก็ถามเกี่ยวกับเรื่องนี้

“ท่านถามทนายฝั่งคุณไมค์ไป ว่าสรุปจะยังไง จะรับรองไหม ทนายก็โทรปรึกษากับคุณไมค์ และมีแนวโน้มว่าโอเค รับรองก็ได้ เป็นบิดาที่ชอบด้วยกฎหมายค่ะ ก็เลยไม่ได้ถอน เรื่องยังอยู่ในศาลอยู่”

ทนายกิ่งยังบอกด้วยว่าในทางกฎหมายเมื่อมีการรับรองบุตร ก็จะมีเรื่องของสิทธิและหน้าที่ตามมา

“ก็เป็นสิ่งที่ต้องมาคุยกัน ว่าจะยังไงดี จะแบ่งกันยังไง จะช่วยกันยังไง อะไรแบบนี้”

เมื่อถามถึงข้อเรียกร้อง 4 ข้อที่เสนอไป ทนายกิ่งก็ว่า เดิมข้อเรียกร้องตอนแรกเป็น 6 ข้อ แต่ว่า 4 ข้อที่มีตอนนี้ไม่ใช่ข้อเรียกร้อง แต่เป็นเหตุผลที่ยื่นให้ศาลพิจารณา

“เป็นเหตุผลที่เราให้กับทางศาลมากกว่า ว่าทำไมเราขอใช้อำนาจปกครองฝ่ายเดียว แต่ว่าตอนนี้คือเข้าใจว่าเวลาเข้าสู่กระบวนการ ก็ต้องมาคุยกันแหละ ว่าจะยังไงดี จะแบ่งกันยังไง จะช่วยกันยังไง”

“ศาลก็จะพิจารณาอีกทีหนึ่งเพื่อประโยชน์ของเด็ก ว่าให้คุณพ่อคุณแม่คนไหนใช้อำนาจปกครองร่วมกันยังไง หรือว่าให้ใครมีอำนาจมากกว่าหรือน้อยกว่า หรือว่ามาร่วมกันเฉพาะเรื่องอะไร อันนี้สามารถคุยกันได้ค่ะ ถ้าคู่ความได้เจอกัน คุยกันประเด็นพวกนี้ทั้งหมด ก็คิดว่าจะจบด้วยดี”

ซึ่งในส่วนซาร่า เธอก็ว่าหากจะมีการนัดกันนอกรอบเพื่อหารือ เธอก็พร้อม

“ซาร่าพร้อมที่จะเจอไมค์ตลอดเวลา อยากให้เขามาพูดคุยเกี่ยวกับลูก เพราะสุดท้ายแล้วเราอยากให้ทุกอย่างมันลงเอยด้วยดี อยากให้เห็นถึงผลประโยชน์สูงสุดของลูกของเราทั้งคู่ค่ะ”

เมื่อถามว่ายังยืนยันจะขอสิทธิในการปกครองบุตรเพียงฝ่ายเดียวไหม ทนายกิ่งก็ว่า คงต้องคุยกันก่อน

“อยากจะทราบว่าทางนู้นอยากจะเข้ามาช่วยในการใช้อำนาจในปกครองในส่วนไหน ก็คุยกันได้ สามารถคุยกันได้หมดเลยค่ะเรื่องการใช้อำนาจ ว่าส่วนไหน อะไร ยังไง รอบหน้าถ้าได้เจอกันมันจะเคลียร์กว่านี้เยอะ วันนี้ค่อนข้างตอบยากนิดหนึ่ง”

ในส่วนของค่าเลี้ยงดูก็ต้องมาคุยเช่นกัน

ทั้งนี้กับเรื่องที่เกิดขึ้น ซาร่าบอกว่าอยากให้ทุกอย่างจบลงด้วยดี และนึกถึงผลประโยชน์ของแม็กซ์เวลล์เป็นหลัก 

เมื่อถามว่ามีอะไรอยากบอกไปถึงคนที่ติดตามข่าวเรื่องนี้ ซาร่าก็ว่า “จริงๆ ซาร่าอยากให้คดีของซาร่าเป็นกรณีศึกษาแล้วกัน ให้ทุกคนดูนะคะ คิดว่าหลายคนอาจจะงงกับการรับรองบุตร การปกครองบุตร อยากให้ไปศึกษากฎหมายดีๆ ว่ามันแยกกันออกไป มันไม่ได้รวมกันค่ะ”

สำหรับสภาพจิตใจของเธอนั้น ซาร่าบอกว่าตอนนี้ดีขึ้นแล้ว

“ใช้ชีวิตปกติเหมือนที่ผ่านมาค่ะ เลี้ยงลูก ทำงาน ทุกวันนี้ก็ดีขึ้นค่ะ”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon