เอ็มเตือนอย่าซื้อของตามใครถ้าเงินไม่พอ เจอติงแขวะคนรายได้น้อย แย้งกลับทันที

ภาพจากเฟซบุ๊ก Busarakum Vongkumlao

เอ็มเตือนอย่าซื้อของตามใครถ้าเงินไม่พอ เจอติงแขวะคนรายได้น้อย แย้งกลับทันที

เป็นหนึ่งในคนที่เจอแฟนๆแสดงคอมเม้นท์ผ่านช่องทางออนไลน์ในเรื่องต่างๆนานา หนึ่งในนั้นรวมถึงเรื่องที่ว่า “ทำไมคุณเอ็มใช้ตังเก่งจังคะ ซื้อของทีไม่กล้าซื้อตามเลยค่ะ” เกี่ยวกับเรื่องนี้เธอบอกไว้ในเฟซบุ๊ก Busarakum Vongkumlao  ว่าความจริงแล้วไม่ควรจะมีการซื้อของตามใคร แต่ควรจะซื้อเฉพาะของที่ตัวเองอยากได้ และซื้อไหว

ทั้งนี้รายละเอียดที่เธอบอกไว้คือ

‘เคยมีคนเม้นว่า

“ทำไมคุณเอ็มใช้ตังเก่งจังคะ ซื้อของทีไม่กล้าซื้อตามเลยค่ะ”
เอ้า!! งง สิคะ 🤪 (ไม่แน่ใจว่า ชม หรือ แซะ555)
ว่ากันตามความเป็นจริงคือ เราอย่าซื้อของตามใครในกำลังทรัพย์ที่มันไม่ใช่จ้า จงซื้อของเพราะเราชอบ เราอยากได้ เราซื้อไหว พอจบค่ะ …
ยกตัวอย่างเช่น เราได้เงินเดือน เดือนละ 15,000 แต่ใช้โทรศัพท์เครื่องละเกือบ 50,000 (ผ่อนเอาชิวๆ สร้างหนี้เพิ่มความหรูในชีวิต) ถ้าเป็นแบบนี้ อย่าหาเฮ็ดเด้อ …
อย่าเป็นคนที่ล้มเหลวทางการใช้เงิน กว่าจะรู้ตัวอีกทีหนี้บานเลยจ้ะ
อะฝากไว้ให้คิดละกัน’

การนี้มีหลายคนเห็นด้วยกับสิ่งที่เธอเขียนไว้ แต่ขณะเดียวกันก็มีผู้ที่เห็นต่าง โดยว่า ‘คนเงินเดือนน้อย อยากใช้ของแพงผิดหรอครับ ทีซื้อรถยังต้องผ่อนเลย เพราะไม่ได้มีเงินเดือนเป็นล้าน คนที่แขวะคนอื่นรายได้น้อย แต่ซื้อของแพง มีปมอะไรหรือเปล่า เงินเขา หนี้เขาครับ’ ซึ่งสำหรับความเห็นนี้ เธอได้ตอบกลับ โดยบอก ‘ได้เรียนภาษาไทยไหมคะ? อ่านแล้วตีความหมายเป็นไหมคะ? …. ถ้าอะไรที่ทำแล้วเหนื่อย อย่าทำค่ะ (อันนี้คือสิ่งที่จะสื่อ) เพราะเคยใช้เงินเกินตัวจนเคยเป็นหนี้บัตรเครดิตเพราะอยากได้แล้วไม่ดูกำลังตัวเองว่าไหวที่จะจ่ายไหม จนท้ายที่สุดมันไม่ได้เหนื่อยแค่เรา มันเดือดร้อนคนอื่นด้วยค่ะ

ยังไงลองกลับไปอ่านใหม่อีกหลายๆรอบนะคะ … อาจจะพิมยาวไปตั้ง 11 บรรทัดแหนะ เลยไม่ได้อ่าน’

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงพระสิริโฉมในฉลองพระองค์ผ้าไหมศิลปาชีพทรงออกแบบสีอัญชัน
บทความถัดไปส่องกันเลย โปรเด็ด โปรโดน งานมันนี่ เอ็กโป เชียงใหม่ 2020 เริ่มแล้ว