‘พริกแกง’ ครกนี้ วัตถุดิบชั้นยอด แต่รสชาติไม่กลมกล่อม

เพราะเนื้อหาว่าถึง ‘อาหารไทย’ อันเป็นเอกลักษณ์ของชาติ แถมแต่ละภาพที่ถ่ายทอดออกมาในตัวอย่างก็แสนยั่วน้ำลาย ทำให้หลายคนรอคอยหนัง ‘พริกแกง’ อย่างใจจดใจจ่อ

พริกแกง1

โดย’พริกแกง’ เป็นเรื่องราวของคนที่รักและหวงแหนอาหารไทย 2 คน

หนึ่ง คือ ‘แทนทอง’ (นิรุตติ์ ศิริจรรยา) เจ้าของร้านอาหารไทยที่ไม่ยอมให้ใครมาดัดแปลงรสชาติดั้งเดิมเด็ดขาด

อีกหนึ่ง คือ ‘อาจารย์พิมพ์’ (พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา) คุณครูสอนทำอาหารไทย ซึ่งจวบจนวันเกษียณอายุการทำงานก็ยังคงตั้งใจถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย

ทว่าในยุคสมัยที่อะไรๆ ก็ล้วนเปลี่ยนแปลง การรักษา’ของเดิม’ ให้คงไว้จึงไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการปลูกฝังลงในคนรุ่นใหม่ ไม่ว่ากับเชฟเด็กๆ  ลูกศิษย์ หรือลูกของพวกเขาเองก็ตาม

พริกแกง3

สิ่งที่ชวนลุ้นของหนังจึงไม่ใช่แค่การเอาใจช่วยเชฟเด็กๆ หรือเหล่าลูกศิษย์ให้ฝึกปรือฝีมือก้าวผ่านมาตรฐานสูงลิบของแทนทองและอาจารย์พิมให้ได้ แต่ยังอยู่ที่ปมขัดแย้งของครอบครัวว่าคนเป็นพ่อแม่ว่าจะทำให้ลูกๆ เข้าใจถึงเจตนารมณ์ตัวเองได้อย่างไร

น่าเสียดายที่ตัวบทถ่ายทอดออกมาได้ไม่สมเหตุสมผล  ดำเนินเรื่องได้ไม่ราบรื่น การตัดสลับ 2 ครอบครัวก่อนเรื่องจะมาเชื่อมกันนั้นชวนงง ที่สำคัญการเล่าเรื่องแบบไม่มีจุดพีค ทำให้หนังสนุกน้อยลงไปกว่าครึ่ง

s13

ทั้งที่จริงๆ แล้วถ้าดูองค์ประกอบโดยรวมน่าจะทำออกมาได้ดีทีเดียว เพราะถ้าเปรียบเป็นอาหาร วัตถุดิบต่างๆ ที่นำมาใช้เรียกได้ว่าเป็น ‘ชั้นเยี่ยม’

ไม่ว่าจะนักแสดงทั้งนิรุตติ์ ศิริจรรยา, พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา, เพ็ญพักตร์ ศิริกุล หรืออย่างรุ่นเล็กก็ โจ๊ก – อัครินทร์ อัครนิธิเมธรัฐ, ฝน – นลินทิพย์ เพิ่มภัทรสกุล และสตาร์บัคส์ – พงศ์พิชญ์ ปรีชาบริสุทธิ์กุล ซึ่งคนหลังช่วยให้หนังสนุกขึ้นมาก แม้บางมุขจะแป้กไปบ้างก็ตาม

ส่วนเรื่องของภาพที่ออกมาต้องยอมรับว่าสวยงามไม่ต่างจากในตัวอย่าง  เพราะทั้ง ‘เนื้อนางเภา’ , ‘แกงสิงหล’, ‘ขนมเกสรลำเจียก’, ‘ไข่กบ นกปล่อย นางลอย อ้ายตื้อ’ ฯลฯ นั้นชวนหิวสุดๆ ยิ่งได้เหล่าตัวละครสลับมาขับกล่อมบทร้อยกรองเป็นฉากหลัง เช่น กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน  บทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ยิ่งแล้วใหญ่ โดยนี่ยังไม่รวมความไพเราะของบทเพลงประกอบด้วยซ้ำ

พริกแกง5

แต่ความที่สิ่งเหล่านี้ถูกหยิบมาใส่แบบผิดที่ผิดเวลาและไม่สมเหตุสมผลในหลายครั้ง เลยอดรู้สึกว่าเป็นการยัดเยียดความเป็นไทยจนคล้ายดู ‘หนังสารคดี’ไม่ได้

และหากถามถึงรสชาติ ‘พริกแกง’ ครกนี้ คงต้องบอกว่ารสชาติไม่กลมกล่อม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดาว์พงษ์’ จี้ 12 มหา’ลัยจ่อติดแบล๊กลิสต์แก้ปัญหา เร่งคณะทำงานสรุปปัญหา ‘มรภ.สุรินทร์-ชัยภูมิ’
บทความถัดไปฟัง ‘หนุ่ม ศรราม’ เล่าเรื่องซึ้งถึงสิ่งที่ทำให้ ‘แม่’ ทุกวันมาเกือบ 30 ปี!!