#พิมรี่พาย ขึ้นที่ 1 ทวิต หลังปล่อยคลิปทุ่มครึ่งล้าน ‘สุขสันต์วันเด็ก’ บนดอยไร้แสงไฟ

#พิมรี่พาย ขึ้นที่ 1 ทวิต หลังปล่อยคลิปทุ่มครึ่งล้าน ‘สุขสันต์วันเด็ก’ บนดอยไร้แสงไฟ

เป็น ยูทูบเบอร์ บิวตี้บล็อกเกอร์ ชื่อดังคนหนึ่งของเมืองไทย สำหรับ พิมรี่พาย ที่โด่งดังจากฝีปากที่ร้อนแรงไม่เหมือนใคร กับคาแรกเตอร์พูดจาโผงผาง แต่มีความจริงใจ ซึ่งเธอมักจะออกไปช่วยเหลือคนอื่น ตามวิธีของเธออยู่เสมอ อย่างให้เงินขวัญถุงคนขายของสูงวัย หรือไปช่วยเหลือ ให้กำลังใจ แฟนคลับที่ป่วย

โดยล่าสุด เมื่อตอนที่น้ำท่วมนครศรีธรรมราช หลายคนต่างเรียกให้ไปช่วยเหลือ จนเธอออกมาอัดคลิปวิดีโอว่า มีคนที่รอให้ไปช่วยคิวยาวถึงปีหน้า ช่วยทีไม่ได้ไม่กี่พัน แต่ให้เป็นแสน รัฐบาลทำอะไรอยู่ จนกลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์

ล่าสุด วันเด็กปีนี้ พิมรี่พาย ได้เผยคลิปวิดีโอใหม่ในช่องของ พิมรี่พาย พาไปหมู่บ้านแม่เกิบ อมก๋อย ห่างจากตัวเมือง 300 กิโลเมตร จ.เชียงใหม่ ซึ่งเธอได้บอกว่าเป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่ทุรกันดารที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ที่การศึกษาเข้าไม่ถึง

ในคลิปวิดีโอนี้เผยให้เห็นถึงความลำบากของคนในพื้นที่ ซึ่งเด็กๆ เรียนไม่ถึงชั้นมัธยมที่ 3 ไม่มีวามฝัน เพราะอยู่ในโลกแคบๆ ไม่มีทีวี หรือสัญญาณอินเตอร์เน็ต เด็กไม่รู้จะทำอะไร เด็กบางคนไม่เคยกินข้าวไข่เจียว อาหารหรูคือ หนู มาทำพริกแกง หนึ่งทุ่มเด็กๆ จะนอน เพราะไม่รู้จะทำอะไร รวมถึงปลูกผัก ก็ทำได้แค่ง่ายๆ อย่างที่พ่อแม่เคยทำ ไม่สามารถทำเป็นอาชีพได้ เด็กๆ ต้องอาบน้ำทั้งชุด ถือเป็นการซักผ้าไปในตัว รองเท้าขาดต้องเอาเชือกมามัด

เรื่องนี้ทำให้พิมรี่พายรู้สึกสะเทือนใจ โดยว่า “จากที่เอา มาม่า ปลากระป๋องมาให้ เขาไม่มีไฟใช้ สิ่งพื้นฐานในชีวิตเขาไม่มี น่าสงสารที่สุดคือ เด็กๆ ไม่มีความฝัน พิมทำใจไม่ได้ ไม่เคยคิดว่าจะมีที่แบบนี้ในประเทศไทย ต้องอัดเท่าที่อัดได้ เอาไฟมาติด เอาทีวีมาให้ดู จะได้รู้ว่าเขาอยากเป็นอะไร เอาแบบที่มาเปิด เราลงไปข้างล่างแล้วยังดูได้อยู่”

จากนั้น พิมรี่พาย จึงกลับไปขายของ นำเงิน 550,000 บาท เพื่อซื้อทีวี ติดตั้งไฟ และแปลงผักให้กับเด็กๆ โดยให้ไฟฉายติดศีรษะ และรองเท้ากับเด็กๆ นักเรียนทุกคน พร้อมนัดว่าจะให้ของขวัญวันเด็กในปีนี้ ก่อนเปิดมาเซอร์ไพรส์เป็น “ทีวี” ให้กับเด็กๆ พร้อมบอกว่า “ข้างล่างมีวันเด็ก ข้างบนก็มีวันเด็กเหมือนกัน” ซึ่งเด็กๆ ต่างไม่เคยเห็นมาก่อน พร้อมว่า อยากให้เด็กดู มีอาชีพเยอะแยะ

ก่อนที่พิมจะทิ้งท้ายว่า “เป็นการจ่ายเงิน ที่โคตรคุ้มเลย”

คลิปวิดีโอดังกล่าวสร้างความตื้นตันให้กับโลกออนไลน์จำนวนมาก จนติด อันดับ 1 ในมาแรงของเว็บไซต์ยูทูบ มีคนชมมากกว่าล้านครั้ง และติดอันดับ เทรนด์ทวิตเตอร์ ในทันที หลายคนต่างชื่นชมคลิปดังกล่าว ที่สะท้อนว่า การศึกษาเป็นเรื่องสำคัญ และควรเร่งแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำในประเทศไทย

หลายคนออกมาชื่นชมพิมรี่พาย ที่ใช้เงินอย่างเกิดประโยชน์ และสามารถช่วยเหลือเด็กๆ ให้ได้ทำอะไรที่เกิดประโยชน์

ขณะที่บางคนยังกล่าวว่า รู้สึกตกใจที่เด็กบนดอยในประเทศไทยไม่มีไฟฟ้าใช้ และหากไม่มีพิมรี่พาย ประชาชนบนดอยจะมีไฟฟ้าใช้หรือไม่ รวมถึงสาธารณูปโภคอื่นๆ ว่าทำไมประชาชนต้องเป็นคนช่วยเหลือกันเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon