ชีวิตจริงไม่ตลก! ‘ซาร่า’ เล่าชีวิตทำงานที่จีน ดังแต่ไม่ได้เงิน กลับมาเจอหนี้ ต้องเดินของาน

ชีวิตจริงไม่ตลก! ‘ซาร่า’ เล่าชีวิตทำงานที่จีน ดังแต่ไม่ได้เงิน กลับมาเจอหนี้ ต้องเดินของาน

เป็นเรื่องฮือฮาไปไม่น้อย เมื่อ ซาร่า เอเอฟ หรือ ซาร่า นลิน เคยเปิดคอนโดให้ทีมงานรายการตีท้ายครัว เข้าไปเยี่ยมเป็นครั้งแรก และก็ต้องพบว่า แอร์เสีย เปิดได้ไม่กี่ชั่วโมงก็ต้องปิด มีน้ำรั่ว ห้องมีเชื้อรา จนมีเห็ด โดยซาร่ารับว่า ไม่มีเวลา และต้องเก็บเงินไปสร้างบ้านที่เชียงใหม่ให้ครอบครัว (อ่าน ซาร่า น้ำตาคลอ เปิดคอนโดให้ถ่ายรายการ เล่าหมดเปลือก เอาเงินไปไหนหมด ‘ดุ๊ก-นีโน่’ ยื่นมือช่วย)

ล่าสุด ซาร่าเดินทางไปออกรายการ แฉ ทาง จีเอ็มเอ็ม 25 เปิดเผยหมดเปลือกเรื่องชีวิต ทั้งการทำงานในประเทศจีน ชีวิตที่ต้องของานทำ รวมถึงหนี้สินต่างๆ ซึ่งชีวิตเจอกับความลำบากไม่น้อย

ซาร่า เผยว่า เริ่มเข้าวงการจากการประกวดเอเอฟ ตอนเข้ามหาวิทยาลัย ตอนนั้นเป็นการตัดสินใจว่าจะเป็นเด็กเชียงใหม่ หรือมาเป็นเด็กในกรุงเทพฯ เพราะพ่อแม่ก็ไม่อยากให้ไป ตั้งแต่เกิดก็อยู่บ้านเช่า ทำงานมาตั้งแต่เด็ก เริ่มจะมีที่อยู่ที่เชียงใหม่ ก็เริ่มมีบ้านเล็กๆ หลังแรก เป็นที่แรกที่แม่ลงทุนไว้ เรียกว่า “ซาร่า บ้านเช่า” ก็เป็นเรื่องจริง

หลังจากไปทำงาน ไปเมืองจีนมา ก็ส่งเงินมาที่บ้าน อยู่นู่น ค่าครองชีพก็มาก ทางบริษัทที่ส่งไปก็ดูแล พอกลับมา ที่บ้านเรามีปัญหา น้ำเริ่มท่วม คุณภาพชีวิตของคนที่บ้านไม่ค่อยดี ปัญหาเรื่องหนี้สิน เลยทำงานเก็บเงิน จนสร้างบ้านให้แม่ด้วยเงินสด จบ ครบ ด้วยน้ำพักน้ำแรงเรา เวลาจะใช้เงิน ก็คิดก่อน ไม่ฟุ่มเฟือย ก็อยู่หลายคน รวมๆ แล้วก็ 7 คน

คนช็อก เปิดบ้านครั้งแรก

ซาร่าเผยว่า ต้องบอกว่า เพิ่งเป็นปีนี้ ก็ขอแจงว่าไม่ได้อยู่แบบนี้มา 7 ปี ไม่งั้นก็คงไม่อยู่รอดมาจนตอนนี้ แต่ภาพนี้เกิดจากไปต่างจังหวัด ไปทำงานภูเก็ตต่อกันเกือบเดือน เป็นช่วงหน้าฝน น้ำก็เลยท่วมห้อง เราก็ไม่ได้จ้างใครมา เพราะไม่มีคนดูแล ก็เลยเกิดปรากฏการณ์เห็ด ก็ตกใจ เลยถ่ายเก็บไว้ ก็เพิ่งมาเป็นปีนี้ พอน้ำท่วม ทุกอย่างก็พัง ก็เลยรื้อทุกอย่างออกมา พอคิดเรื่องย้าย จะต้องติดต่อช่าง ทุกอย่าง

“ก็เลยไปโฟกัสเรื่องงานก่อน แอร์ก็พังก่อน ก็ไปอยู่อีกห้อง ก็เปิดเครื่องเดียว ก็ให้กระจาย”

“หนูชินกับอากาศบ้านเช่า อยู่มาตลอด พอเสียเวลาวุ่นวาย ก็เปลี่ยนไป ผลัดไปเรื่อย น้องก็มีช่วยดูแล แค่ขับรถให้ หลายอย่างที่ต้องดูแล ต้องเฝ้า ก็มีช่วงจัดการได้ แต่แบบยาก”

“เงินก็มีจะใช้บ้าง แต่ต้องเก็บไว้ให้พอ ตั้งแต่ปีที่แล้วก็คำนวณแล้ว ทำงานเก็บๆ มา จนครบ 15 ล้าน จ่ายครั้งเดียว จบ ไม่มีหนี้สิน กู้ยืมใดๆ ตอนนี้ก็ยังมีเงินเก็บถึงอนาคต เราก็อยู่ได้ มีความสุข ไปทำงาน เจอคน ซึ่งเวลาเราไปทำงานต่างจังหวัด ก็มีที่พักสวยๆ ให้เราอยู่แล้ว ก็พร้อมรีวิว ก็แค่กลับมา นอน ไปทำงาน ก็สวยเหมือนเดิม เราก็พยายามจะใช้อย่างประหยัด”

ฮอตปรอทแตก ที่จีนกับยอดดาวน์โหลด 200 ล้าน

พิธีกรสาวเปิดเผยต่อว่า ตอนนั้นก็คือไม่ได้อะไรเลยจากยอดดาวน์โหลด ก็เลยทำให้เราหยุดจากที่นั่นเร็ว คิดถึงนะ ก็เป็นโอกาสที่ดี ได้เรียนรู้ ได้ภาษาจีน มิตรภาพ เป็นเครื่องมือ ก็ไม่ได้เสียดาย กลับมาไม่ใช่ว่าเหลือเงินกลับมา กลับมาก็เริ่มใหม่ คนลืมไปหมดแล้ว อยู่ที่นู่น ช่องทางโซเชียลก็ไม่เหมือนกัน คนละช่องกัน ติดต่อเฉพาะคนที่เรารู้จักและสนิท กลับมาก็เริ่มใหม่

“ช่วงที่กลับมาไทยใหม่ๆ มีหนี้ก้อนโต แม่ไปซื้อที่ดินพอดี เป็นบทเรียนชีวิต ว่าจะทำอย่างไร สู้กันอย่างไร พอเคลียร์หนี้แต่ละเดือนก็แค่ดอกเบี้ย จนเริ่มไปหางาน เริ่มเก็บได้ มีคนใจดี รักเรามาก ให้ยืมมา ก็คืนเขาไปหมดแล้ว เป็นบทเรียนว่า ไม่ว่าจะทำอะไร อย่าสร้างหนี้ ก็เห็นบทเรียนของมัน ตอนนั้นก็ทุกข์ นั่งร้องไห้กับแม่”

เดินสายของาน ได้เงินหลักร้อย

“ไปเป็นพิธีกร ตอนนั้นก็ต้องเริ่มต้นใหม่ หาช่องทางใหม่ ก็เป็นนักอ่านข่าวบันเทิงตอนเช้าบ้าง ตอนนั้นเราเก็บกดจากจีน ก็เลยปล่อยเต็มที่ จากที่เก็บไว้ ก็ปล่อยหมด เต็มที่ทุกอย่าง”

“อย่างงานประกาศรางวัล ขอแค่ไปเดินพรมแดงก็พอ ให้รู้ว่า ใครวะ เรามาแล้ว ตอนนั้นหายไปเกือบ 4 ปี ต้องตื่นตี 5 ขับมอเตอร์ไซค์ไปทำงาน อ่านข่าวได้หลักร้อย แต่ว่าทำทุกวัน แต่ขอบคุณ ด้วยความสู้ของเรา และพยายามเต็มที่ทุกงาน จนได้โอกาสจากคุณวิทวัส ได้ทำรายการกับแพท

เนื่องจากคลิปยูทูบ ที่หนูเล่นแมว ขอมือแมว ตอนนั้นไม่มีงาน ก็ไปเก็บแมวมา แมวให้โชคมาก เขาตกใจว่ามีคนขอมือแมวได้ด้วยหรอ เลยให้เราเอามาออก ซ้อมอยู่นาน ตี 10 พอขอมือปุ๊บ มันไม่ทำเลย ตอนนั้นก็เลยต้องช่วยตัวเอง ให้มันดูขำ พยายามไปเล่นกับแมวคนอื่น อาเขาก็รู้สึกว่า เราบ้าดี กล้าดี กล้าเล่นกับคนอื่น เลยเป็นจุดเริ่มต้นให้ได้งาน”

ชีวิตเปลี่ยนจาก “ซาร่า-แพท”

ซาร่าเปิดเผยว่า ตอนนั้นยังไม่มีอินเตอร์เน็ตเท่าไหร่ ตอนนั้นใครเรียก ซาร่า แพท ซิทคอมก็มีเข้ามา งานก็เข้ามา งานเราไม่ต้องแอ๊บอีกแล้ว ก็เป็นตัวเอง สนุกสนาน ทุกครั้งที่มาทำงาน ก็มาสนุกสนาน เจอเพื่อน ทำรายการบันเทิง ทุกคนก็อยากเจอคนสนุกๆ

“มาดังจากเดอะ แมสก์ ซิงเกอร์ การคอมเมนต์เป็นอะไรที่แตกต่างจากคนอื่น ก็ไปเรียนวิชากับพี่หอยก่อน ไปออกรายการนึง ซึ่งใน 1 ชั่วโมงต้องเล่นให้ขำ ตอนนั้นก็ทำให้เราได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์เล่นตลก และไม่ห่วงสวย พอมาเจอพี่หอยอีก ก็เข้าขา พี่หอยก็บอกว่า เขาจะไม่ทิ้ง เล่นไปก่อนซาร่า ทำไปก่อนเดี๋ยวช่วยเอง หนูก็แบบคนอื่นทางการ เราจะมาทางการเพื่อ ก็ฉีกไป ให้วาไรตี้ในรายการ มาสนุก ไม่ได้จริงจัง คนเลยชอบ ก็เป็นจุดเปลี่ยน”

ส่วนเรื่องความรักนั้น ซาร่าทิ้งท้ายว่า ก็เหมือนเดิม ยังไม่แต่ง ทั้งบ้าน โควิด หลายเรื่องราว พร้อมว่า “อย่าชะล่าใจ แต่อย่าปล่อยให้ใจชรา”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon