ดีเจมะตูมอัพเดทอาการหลังติดโควิด-19 สุดกังวล กลัวเป็น ‘ซูเปอร์ สเปรดเดอร์’

 

หลังจากที่ ดีเจมะตูม เตชินท์ ออกมาแจ้งข่าวว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยตอนนี้กำลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ล่าสุดรายการ คุยแซ่บ SHOW ทางช่อง วัน31 ได้โฟนอินสัมภาษณ์ดีเจมะตูม ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยมะตูมบอกว่า

“ตั้งแต่ทราบว่าตัวเองมีเชื้อโควิด ตอนนี้เข้าวันที่ 3 แล้วที่อยู่โรงพยาบาล อาการเบื้องต้นที่หมอแจ้งคือ ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีอะไรแทรกซ้อน แล้วจมูกกับลิ้นยังรับรส รับกลิ่นปกติดี เอ็กซเรย์ปอดไปเมื่อวาน ผลออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ คือปอดไม่ได้มีเชื้อโควิด ข้างในไม่มีจุดอะไร ปกติครับ วันนี้เมื่อตอน 11 โมง ตูมเผลอหลับไป ตื่นมามีอาการเจ็บหน้าอก ถ้าหายใจเข้าลึก ๆ แล้วจะเจ็บเสียดตรงหน้าอกนิดหนึ่ง ซึ่งไม่ทราบว่ามันมาจากอะไร น่าจะนอนผิดท่าหรือเปล่าไม่รู้ ก็ต้องดูอาการต่อไปเรื่อย ๆ”

สำหรับอาการเบื้องต้นที่เป็นสัญญาณให้รู้ว่าติดโควิด มะตูมก็ว่าแทบจะไม่มี

“ของตูมอาการแทบไม่ออกเลย เหมือนเป็นคนปกติคนหนึ่งที่มีผลโควิดเป็นบวก แต่ว่าไม่มีอาการไอ มีเสมหะนิดหนึ่งในลำคอ แต่ไม่ได้เป็นสีเขียว เป็นเสมหะปกติ ตัวตูมแพ้อากาศ แพ้ฝุ่นอยู่แล้ว ด้วยอาการเบื้องต้นจากที่ตูมรับเชื้อมาจากวันนั้น คือไม่มีอะไรเลย แต่ว่าสอบถามอาการของเพื่อนสนิทที่เขาติดมา เขาจะไม่ได้กลิ่น คือฉีดน้ำหอมไม่ได้กลิ่นน้ำหอม”

“คุณหมอให้รอดูอาการต่อไป เพราะว่าจริง ๆ ตูมรับเชื้อมายังไม่ครบ 14 วันเลย คือการที่ตูมไม่ได้ป่วยในอาทิตย์นี้ มันไม่ได้หมายความว่าอาทิตย์หน้าตูมจะไม่ป่วย มันก็เป็นไปได้ เพราะตอนนี้ในร่างกายตูมยังคงมีเชื้อโควิดอยู่ ก็คือต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดต่อ”

ในด้านแนวทางการรักษา เขาก็ว่า “เนื่องด้วยไม่มีไข้สูง หรือว่าไม่ได้มีอาการที่น่าเป็นห่วงอะไร คือยังอยู่ในเคสเฝ้าระวัง แต่คือมีเชื้อโควิด ตัวตูมสามารถแพร่ระบาดได้ สิ่งที่ต้องระวังเลยคือตูมจะต้องไม่สัมผัสกับมนุษย์คนอื่นเลย ต้องกักตัวอยู่ในห้อง แล้วต้องอยู่โรงพยาบาลให้ครบ 10 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการ และต่อให้ไม่มีไข้หรือไม่มีอะไรก็ต้องอยู่ให้ครบ 10 วัน พอครบ 10 วันปุ๊บเขาก็จะตรวจหาเชื้ออีกครั้ง เพราะว่าเมื่อวานเขามีการเจาะเลือดไปเรียบร้อยแล้ว คือตรวจอย่างละเอียดเลย ถ้าเจอเชื้อก็ต้องกักตัวอยู่ต่อที่นี่อีก จนกว่าจะเป็นลบ ถ้าเป็นลบ ไม่มีอาการแทรกซ้อน ไม่ป่วย ไม่ไข้ ตูมก็สามารถออกไปใช้ชีวิตปกติได้เลยครับ”

ในส่วนแม่ของเขา มะตูมบอกว่า ก็อยู่ในช่วงกักตัว

“แม่ไปตรวจเชื้อแล้ว ตรวจพร้อมมะตูมเลย แล้วผลเป็นลบ วันเสาร์นี้คือครบ 14 วัน หลังจากวันเกิดมะตูม คุณแม่ก็ต้องตรวจอีกครั้ง จริง ๆ คุณแม่ต้องตรวจถี่พอสมควรเลย”

“ในเคสนี้ที่ตูมรับเชื้อมา เพื่อนคนที่เขาติด เขาไปพื้นที่เสี่ยงมา พูดกันตรง ๆ ตูมก็ดีใจเพื่อนมาเซอร์ไพรส์เราวันเกิด เรามากินข้าวปกติ ไม่ได้จัดงาน แต่อยู่ดี ๆ เพื่อนมาเซอร์ไพรส์ มีการกอด หอมแก้ม อะไรอย่างนี้ กับแม่ตูมไม่ได้หอม แต่คือถ่ายรูปใกล้กัน แต่ตัวคนที่เขาติด เขานั่งชิดคุณแม่มะตูมเลยครับ จริง ๆ ตอนทราบข่าวว่าเพื่อนคนนี้ติดเชื้อ ตูมตกใจ แล้วก็ห่วงแม่มากกว่าตัวเอง เพราะตูมว่าตัวเองไม่ติดหรอก เราไม่ได้มีอาการอะไร แต่กลัวว่าคุณแม่จะติด ปรากฎแม่ไม่ได้ติด ตัวเองติด”

“จริง ๆ เรารู้สึกว่าทำให้หลาย ๆ คนเป็นห่วง ก็รู้สึกไม่ค่อยดีหรอก เอาจริง ๆ ต้องพูดตรง ๆ ตูมอาจจะดูปากเก่ง ปากดี ตูมพูดในรายการกับพี่พีเค (ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร) ตอนนั้นจัดรายการ เนี่ย… ถ้าเกิดนอนให้ฉีดเชื้อโควิดเข้าร่างกายก็อยากจะลองทดลอง อยากรู้ว่ากับร่างกายมันจะมีผลยังไงบ้าง อยากจะลองเทสต์วัคซีน อยากจะลองนู่น นี่ นั่น คือมันทำปากดีไปตอนนั้น แต่พอเอาเข้าจริง ๆ พอรู้ว่าติด ตูมไม่ได้ห่วงเรื่องสุขภาพตัวเองเลย เพราะร่างกายตูมมันไม่มีผลอะไร ไม่ได้รู้สึกว่าเจ็บออด ๆ แอด ๆ ทรมาน หรือต้องเข้าโคม่า แต่ว่าที่มันเศร้าแล้วมันรู้สึกหลอนจนถึงตอนนี้ ก็คือใครจะได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้บ้าง   ซึ่งพิธีกรคุยแซ่บก็ไปแล้ว 3 ตูมต้องยอมรับว่าตูมทำงานในวงการ แล้วมีคนในวงการหลายคนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่ตูมติดเชื้อในครั้งนี้อย่างหนักมาก เลยไม่สบายใจ แล้วรู้สึกสำนึกผิดต่อความหละหลวมต่อสังคม ต่อทุกสิ่งทุกอย่างเลยครับ”

ครั้นพิธีกรบอกว่า ทุกคนที่ไปตรวจ ทราบผลแล้วว่าไม่ติด อย่างไรก็ดีก็อยู่ในช่วงกักตัวเพื่อดูอาการ มะตูมก็ว่า

“ตูมพยายามไม่โทษตัวเอง ตูมก็ไม่ได้อยากให้มันเกิดขึ้น ไม่ได้อยากให้มันเกิดกับตัวตูม แล้วก็ไม่ได้อยากให้เกิดกับตัวใคร แต่ว่าถ้ามันเกิดขึ้นมา แล้วตูมก็ได้แต่เอาตัวเองเป็นวิทยาทาน ว่าเราต้องใช้ชีวิตยังไงกับโรคนี้ แล้วเราต้องต่อสู้อะไรกับมัน ปอดเราจะปกติไหมในอนาคต คือตูมต้องรายงาน ต้องแจ้งเพื่อให้ทุกคนได้รู้ ได้ตื่น แล้วก็ระวังตัว เพราะว่าจริง ๆ แล้วโรคนี้ไม่ได้น่ากลัว อีกไม่นานมันจะกลายเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา แต่ ณ เวลานี้เรายังไม่ได้มีวัคซีนร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นตูมยังยืนยันคำเดิมนะครับ การที่คุณได้รับเชื้อโควิดแล้วเป็นโควิดไม่ได้น่ากลัว แต่สิ่งที่น่ากลัวคือ คุณเป็นแล้วคุณแพร่โดยที่คุณไม่รู้ตัวต่างหาก”

จากที่ไปงานวันเกิดมะตูมมีใครติดโควิดเพิ่มอีกไหม?

“ตูมยังไม่ได้รับแจ้ง ยังไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ข้างบนที่กินข้าวกันมี 13 คน ซึ่งตอนนี้ติดชัวร์ ๆ แล้ว 2  มีคนรอผลตรวจอีก 2 คน แต่นอกเหนือจากนั้นได้รับผลตรวจแล้วว่าไม่ติด”

มะตูมยังบอกด้วยว่าในงานวันเกิดเขา ไม่มีดาราคนไหนไป เด็กเอ็นก็ไม่มี

“มีแต่เพื่อนที่ตูมสนิทหมดเลย ไม่มีเด็กเอ็น ไม่มีแม่เล้าครับ”

มะตูมยังย้ำด้วยว่าสิ่งที่เขากังวลมากที่สุด คือการที่ตัวเองจะซูเปอร์ สเปรดเดอร์ ที่นำเชื้อไปแพร่ระบาด

“จริง ๆ ถ้าคนธรรมดาติด ก็คือรักษาตัวปกติ แต่ว่าตูมเป็นคนในวงการคนแรกของปีนี้ แต่จริง ๆ มันก็โชคดีเหมือนกันที่ตูมมาตรวจเจอก่อน ไม่งั้นวันพุธที่ผ่านมา เราถ่ายรายการด้วยกัน แล้วก็ไขข้อสงสัย ทำไมตูมถึงไปตรวจ ไม่มีอาการทำไมไปตรวจ แต่ที่ตูมไปตรวจคือคนใกล้ชิดไปตรวจแล้วเขาเจอ ตูมเลยต้องไปตรวจ เพราะฉะนั้นถ้าคุณไม่มีอาการ คุณใช้ชีวิตปกติ แต่ถ้าคนใกล้ตัวคุณ หรือว่าคุณมีอัตราความเสี่ยงในการที่จะสัมผัสคนติดเชื้อให้รีบไปตรวจ”

เรื่องซูเปอร์สเปรดเดอร์ที่พูดถึง มะตูมก็ว่า “ไม่มีใครอยากเป็น ตูมพูดตรง ๆ นะครับ ไม่มีใครกลัวการเป็นโควิด คือจริง ๆ ตูมไม่ได้กลัวการเป็นโควิดหรอกครับ แต่ว่าตูมกลัวการเป็นจำเลยสังคมมากกว่า คนรู้สึกว่าการเปิดเผยไทม์ไลน์ตัวเอง มันเป็นอะไรที่น่าอาย หรือว่าน่าเป็นกังวลมากกว่าการที่ร่างกายของเราจะรับเชื้อมา จริง ๆแล้วตูมต้องยอมรับคำว่าซูปเปอร์ สเปรดเดอร์ของตูม ถ้าเกิดตูมเป็นจริง ๆ ถ้าภายใน 2 อาทิตย์นี้มีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมหาศาลจากงานของตูม หรือจากตูม ก็เป็นเพราะความชะล่าใจ ความหละหลวมของตูมโดยที่ตูมรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ตูมก็ต้องกราบขอโทษล่วงหน้าอย่างไม่มีข้อแก้ตัวใด ๆ”

“สำหรับใครก็ตามที่สัมผัสมะตูมโดยตรง เช่น พี่พีเค มันจะมีคนเสี่ยง 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือเสี่ยงสูง ก็คือร่วมงานกับตูม ใกล้ชิดกับตูม เจอตูม สัมผัสตูม กลุ่มสองคือกลุ่มเสี่ยงต่ำ ก็คืออาจจะไปห้างสรรพสินค้าเดียวกับตูม หรืออาจจะใช้ลิฟท์ตัวเดียวกับตูม แต่ว่าไม่ได้เจอตูมนะ นั่นก็คือกลุ่มเสี่ยงต่ำ ถ้าเกิดเป็นคนกลุ่มเสี่ยงสูง ให้ไปตรวจได้ทันที แล้วก็ตรวจฟรีด้วย แจ้งได้เลยครับ แต่คนเสี่ยงต่ำก็คือให้เฝ้าดูอาการตัวเองก่อนแล้วก็ไปตรวจ ”

“สิ่งที่ตูมอยากจะย้ำประชาชนชาวไทยอีกครั้งว่าไม่ต้องกลัว แต่ต้องไม่ประมาท ต้องไม่หละหลวมเหมือนตูมนะครับ เพราะตูมคิดว่าไม่ติดหรอก รอบนี้มันไม่ได้น่ากลัวเหมือนรอบที่แล้ว แต่จริง ๆ มันสามารถติดได้ง่าย และน่าจะง่ายขึ้นกว่าเดิมถ้าคุณไม่ทำตามมาตรการเว้นระยะห่าง ตูมมีความผิดครั้งนี้คือตูมเป็นคนสาธารณะ แต่ต่อให้ตูมไม่ใช่คนสาธารณะ ตูมก็ไม่ควรอยู่ดี”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พลิกนรก! ซิโก้ นำฮองอันห์ประเดิมคว้าชัย เปิดรังแซง ซงลาม 10 คน 2-1
บทความถัดไปเลขาฯนายก รับเรียก ผอ.วัคซีน พบจริง แต่ไม่เกี่ยวแอสตร้า-เซนเนก้า