เปิดประวัติ ‘ไพโรจน์ ใจสิงห์’ จากครูหนุ่ม สู่นักแสดงระดับตำนาน กับภาพผลงานในอดีต

เปิดประวัติ ‘ไพโรจน์ ใจสิงห์’ จากครูหนุ่ม สู่นักแสดงระดับตำนาน กับภาพผลงานในอดีต

หลังจากสูญเสีย ดาราระดับตำนานของวงการบันเทิงไทย “ไพโรจน์ ใจสิงห์” ซึ่งเสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ในวัย 77 ปี โดยมีคนในวงการบันเทิง ร่วมโพสต์ไว้อาลัยจำนวนมาก

ดาราอาวุโส ‘ไพโรจน์ ใจสิงห์’ เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ในวัย 79 ปี คนบันเทิงร่วมอาลัย

ลูกสาว ‘ไพโรจน์ ใจสิงห์’ โพสต์อาลัยพ่อครั้งสุดท้าย รับทำใจไม่ไหวจริงๆ

สำหรับ ไพโรจน์ ใจสิงห์ เกิดเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2484 ที่จ.อุตรดิตถ์ จบการศึกษาจากโรงเรียนฝึกหัดครูพลานามัย เคยเป็นครูที่โรงเรียนสารวิทยา​ และโรงเรียนอำนวยศิลป์พระนครมาหลายปี ระหว่างสอนหนังสือก็ได้หารายได้พิเศษเล่นดนตรีตอนกลางคืน เข้าสู่วงการครั้งแรกในปี พ.ศ. 2514 โดยรับบทพระเอกจากเรื่อง ดวง ของ เปี๊ยก โปสเตอร์ คู่กับ วนิดา อมาตยกุล และ สังข์ทอง สีใส เป็นตัวประกอบ

มีผลงานดังๆอย่าง เพชรตาแมว,  กบฏหัวใจ,นักเลงมหากาฬ, สวรรค์ยังมีชั้น, ป่าแสนสวย , คนสู้คน ,ไผ่ล้อมรัก , ผู้ดีเถื่อน, ป่าแสนสวย , ความรักไม่มีขาย

ไพโรจน์ เป็นนักแสดงคู่ขวัญกับ วันดี ศรีตรัง มีผลงานร่วมกันหลายเรื่อง ได้แก่ ยอดสงสาร รัญจวนจิต สวรรค์เวียงพิงค์ เหลือแต่รัก น้ำตานาง จัดเป็นนักแสดงชั้นนำอันดับต้นๆ ร่วมกับ สมบัติ เมทะนี, ยอดชาย เมฆสุวรรณ, กรุง ศรีวิไล และ นาท ภูวนัย ช่วงหลังยังรับงานแสดงเป็นครั้งคราว และกลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง จากการเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับ ภาพยนตร์โฆษณา เบียร์ลีโอ เพราะนามสกุลคล้องกับบริษัท

เขายังเคยเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ได้แก่ ลูกหลง ราชสีห์หน้าเซ่อ และ รอยไถ สำหรับผลงานในช่วงหลัง ที่ยังคงคุ้นตาคนจำนวนไม่น้อย อาทิ สุริโยไท , ฟ้าทะลายโจร , จะกู่รักกอดน้องให้ก้องโลก , พันท้ายนรสิงห์ อยากได้ยินว่ารักกัน , เท่งโหน่งคนมาหาเฮีย, มนต์รักลูกทุ่ง และ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 1 ตอน องค์ประกันหงสา ทั้งยังเคยรับเชิญในซิทคอมอย่าง หกตกไม่แตก , บ้านนี้มีรัก , ระเบิดเถิดเทิง

ชีวิตส่วนตัว สมรสกับ นางโซติรส ใจสิงห์ หรือนก มีบุตรด้วยกันทั้งหมด 9 คน 1 ในนั้นคือ กฤษฎา ใจสิงห์ ศิลปินแนวอินดี้

ไพโรจน์ ใจสิงห์-ศิริขวัญ นันทศิริ พบกันใน เดียมห์ (2519) มีกรุง ศรีวิไล แสดงนำคู่กับดาราจีน หวังผิง
อรัญญา นามวงษ์-ไพโรจน์ ใจสิงห์ ในปี 2519 หนังที่แสดงร่วมกันเช่น

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2556 ไพโรจน์ได้ป่วยเป็นโรคอัมพฤตซีกซ้าย โดยเป็นหลายโรครุมเร้า เช่น ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดในสมองตีบ กล้ามเนื้ออ่อนแรง หัวใจและต่อมลูกหมากโต ได้ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลทหารผ่านศึกจนอาการดีขึ้น

โดยเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2552 ไพโรจน์ ใจสิงห์ ได้เดินทางไปประทับรอยมือ รอยเท้า เป็นดาวดวงที่ 35 ที่ ลานดารา

ภาพจาก หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)ภาพจาก Thai Movie Posters

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้People In Focus: ลาติฟา โมฮัมเหม็ด อัลมักตูม เจ้าหญิงดูไบผู้ถูกยึดอิสรภาพ
บทความถัดไป‘ติงส์ ออน เน็ต’ หนุนภาคธุรกิจ เปิดแคมเปญลองใช้ฟรี 90 วัน