‘เปิ้ล’ เตรียมส่ง ‘ออก้า’ ลูกชายวัย 9 ขวบขับเจ็ตสกีข้ามอ่าวไทย สร้างสถิติอายุน้อยที่สุดในโลก

เปิ้ลเตรียมส่ง ‘ออก้า‘ ลูกชายวัย 9 ขวบขับเจ็ตสกีข้ามอ่าวไทย สร้างสถิติอายุน้อยที่สุดในโลก

เปิ้ล นาคร ควงภรรยาสาว จูน กษมา มาร่วงานแถลงข่าวภาพยนตร์ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง” พร้อมได้อัพเดตเรื่องราวชีวิตทั้งครอบครัว และลูกๆ 4 ออ ทั้ง ออกัส, ออก้า, ออกู๊ด และ ออเกรซ  ให้ฟังว่า

ครอบครัวเราตอนนี้เป็นยังไงบ้าง?
เปิ้ล : “ครอบครัวเราก็มีความสุขดีครับ ส่วนมากจะหมกมุ่นอยู่กับงานธุรกิจของครอบครัวเรา และลูกๆ ทั้ง 4 ออ ซึ่งมันเป็นช่วงที่เขาปิดเทอม อันนี้จะหนักกว่างานอีก กีฬาด้วย”

ทั้งนี้เมื่อสอบถามถึง น้องออเกรซ ลูกสาวคนสุดท้องขับเจ็ตสกีได้แล้ว?
จูน : “ออเกรซขับได้แล้ว เขาก็ฝึกเหมือนแพทเทิร์น 4 ออมาเลย เขาฝึกมาสักพักแล้ว พอพี่เปิ้ลเห็นว่าได้แล้วแหละ ปล่อยได้ก็ปล่อย”
เปิ้ล : “ออเกรซ 3 ขวบ เร็วที่สุดใน 4 ออ ออเกรซสามารถขับเจ็ตสกีได้ตั้งแต่ 3 ขวบ คนอื่นเริ่มขี่ 4 ขวบ แต่ออเกรซเอาหมดทุกอย่าง เขาไม่เคยกลัวอะไรอยู่แล้ว ตกหัวร้างข้างแตก หัวชน กว่าจะร้องไห้ได้ก็ค่อนข้างยาก”

วางแพลนไว้ว่าจะส่งลงแข่งไหม?
จูน “ไม่ ๆ ผู้หญิงไม่ ๆ”
เปิ้ล “ก่อนส่งลงแข่งน่าจะส่งไปเกาหลีก่อน ไปทำหน้าก่อน(หัวเราะ) เอาให้เหมือนแม่ เพราะทุกวันนี้หน้าดันเหมือนพ่อ”

แม่จูนเป็นห่วงลูกขนาดไหน?
จูน “ก็เป็นห่วงค่ะ แต่ว่าเลยตรงนั้นไปแล้วเพราะเราอยู่ด้วยตลอด แล้วเราก็เห็นว่าพี่เปิ้ลก็สอนลูก เขาไม่ได้ขับคนเดียว จริง ๆ เขาไม่ได้ขับคนเดียว มีคนประกบ 4-5 คน อยู่ข้างหลัง แต่เราไม่ได้ถ่าย แล้วเราเห็นว่าเป็นบึงของเราด้วย พี่เปิ้ลก็ดูแลลูกดี เราเซฟความเร็วไว้หมดแล้ว พอถ่ายคลิปอาจจะดูเร็ว แต่จริง ๆ ช้ามาก”
เปิ้ล “แต่สิ่งที่เขาเหมือนจะเป็นห่วงไม่เป็นห่วง คือ เดี๋ยววันอาทิตย์นี้ออก้าก็จะขับเจ็ทสกีจากพัทยาข้ามอ่าวไทยแล้ว จะเป็นเด็กอายุ 9 ขวบ อายุน้อยที่สุดในโลกที่จะขับเจ็ทสกีข้ามอ่าวไทยเป็นคนแรก

เป็นโปรเจ็คต์หรือว่ายังไง?
เปิ้ล”พี่ก็เคยถามตัวเองเหมือนกันว่าทำทำไม มันเป็นความฝันของเราด้วย ที่อยากจะสร้างสถิติ เก็บประสบการณ์ชีวิตให้เขา ก่อนที่จะไม่มีเราบนโลกนี้แล้ว ลูกจะได้เก็บเอาไว้พูดได้ ว่าตอนเด็กพ่อสอนเขาขี่จักรยานคนแรก หรือตอนเด็ก ๆ เขาเป็นคนไทยคนแรกที่อายุน้อยที่สุดของโลกที่ขับเจ็ทสกีข้ามอ่าวไทย ทำได้เราก็อยากจะทำสิ่งเหล่านี้เก็บเอาไว้ เพราะมันก็จะไปอยู่ในยูทูป ในออนไลน์ พอเขาโตขึ้นมา เราตายไปแล้ว แก่ไปอยู่ไหนแล้วก็ไม่รู้ เขาจะได้ย้อนกลับมาพูดถึงเรื่องเหล่านี้ได้ เพราะพ่อแม่เราไม่เคยเก็บภาพพวกนี้ให้กับเราไง ตอนเรา 9 ขวบ เราทำอะไร เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้ คือ สิ่งที่เราอยากทำ เหมือนหนังชีวิตที่เราสร้างให้ตั้งแต่เขาเกิดจนเขาแก่ นี่คือหนังเรื่องนึง”

“ตอนนี้เนี้ยมันก็เป็นชาเลนจ์อย่างหนึ่งนะที่เด็กคนหนึ่งจะขับข้ามอ่าวไทย ซึ่งเราไม่รู้ว่ากลางอ่าวไทยคลื่นลมมันจะขนาดไหน เดี๋ยวต้องไปวัดกันตรงนั้น แต่ตรงนี้เรื่องความปลอดภัยต่างๆเราก็เตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว จูนกับ 4 ออ ก็ตามประกบให้กำลังใจกันด้วย “

เขามีซ้อมหรือตื่นเต้นไหม ?
เปิ้ล : “ ตอนนี้เขาซ้อมเรื่อยๆ แต่เขาไม่ตื่นเต้นหรอก เพราะไม่รู้ว่าอ่าวไทยคืออะไร แต่เขาจะชินกับการที่พ่อโยนลงกลางทะเล แล้วเราก็จะขับไปที่อื่นค่อยกลับมารับเขา แต่การข้ามอ่าวไทยก็ต้องไปดูกันว่า คลื่นจะแรงไหม ลมจะเป็นยังไง “

ถามถึงเรื่องผลการเรียนลูกที่ไม่กล้าเปิดเผย ?
เปิ้ล : “ ก็ลงไปอย่างนั้นไม่มีอะไร คนอยากโพสต์อะไรก็โพสต์ไป เราเป็นพ่อเป็นแม่ก็อยากจะโพสต์เรื่องลูก พอดีผลการเรียนลูกออกมาก็โพสต์สักหน่อย ซึ่งจริงๆมันก็ไม่มีอะไรใหญ่โต เพียงแต่ผลการเรียนของแต่ละคนก็แปลกๆบ้าง อย่างออก้า ใครจะไปคาดเดาได้ว่า ดันเป็นคนเก่งสุด ใน 4 ออ พี่ออนึกว่าเรียนเก่งสุด แต่ดันอ่อนสุด เพราะเขาข้ามชั้น เคยอยู่ป.3 แล้วก็ขึ้นไป ป.5 เลย ไม่ได้เรียน ป.4 เขาเลยต้องใช้เวลาในการไล่ตามเพื่อน ส่วนออกู๊ดก็เก่งเรื่องศิลปะ ส่วนออเกรซคาดเดาอะไรยังไม่ได้ แต่ครูจะบอกว่า ออเกรซเป็นผู้นำของห้อง”

มุมมองคนเป็นพ่อแม่ ซีเรียสไหมว่าลูกต้องเป็นคนเก่ง?
จูน “ไม่นะคะ กับจูนไม่ได้คาดหวัง ก็ทำหน้าที่ที่โรงเรียนเขาให้ดีที่สุดไม่ได้เรียนเกรดตกหรืออะไร จูนปล่อย อยากทำอะไรก็ทำเพราะว่าจูนเองก็เป็นคนที่เรียนหนังสือไม่เก่ง เลยไม่คาดหวังกับลูกแต่ว่าอะไรที่ต้องเรียนพิเศษเสริมอยากเรียนอะไรก็จะดัน อยากทำอะไรก็ให้ทำ”

อัพเดทอาการแม่จูนหน่อยเป็นยังไงบ้าง?
จูน “โรคเก่ากำเริบ ปลายประสาทอักเสบ มันก็จะจี๊ดๆแป๊ดๆที่ปลายประสาท เดี๋ยวก็รักษาตามอาการไป เติมเลือดเติมอะไรก็ว่าไป”

รอบนี้มันหนักขึ้น?
จูน “มันหนักขึ้น ช่วงนี้อาจจะทำงานเยอะมั้ง”
เปิ้ล “มันแปร๊บที่ส้นเท้า”

เครียดหรือเปล่า ?
จูน “อาจจะไม่ได้เครียด แต่พักผ่อนน้อย ทำอะไรเยอะแยะ แค่ต้องทำอะไรให้น้อยลงแล้วก็ไปหาหมอตามโรคจริงๆสักที”

พี่เปิ้ลดูแลยังไงบ้าง?
จูน “เขาจะเป็นคนหาหมอให้ หาศาสตร์แต่ละศาสตร์ให้ทำ ไปหาคนนี้สิ อย่างงี้สิ”
เปิ้ล “ไปฝังเข็มอะไรอย่างงี้”

รักษาด้านไหน?
เปิ้ล “ไปหาที่ฝังให้ (หัวเราะ) ก็พยายามหาหมอมาหลายศาสตร์แล้ว ไม่ว่าจะศาสตร์แบบโรงพยาบาลจริงๆ ฝั่งเข็มบ้าง นวดบ้าง กินยา หลายๆอย่างก็ยังไม่ดีขึ้น แต่อายุเขายังไม่เยอะมากเดี๋ยวก็หาย”
จูน “รักษาได้ค่ะ ก็ต้องรักษาตามอาการไป แต่ยังไม่รักษาลึกมากพึ่งเริ่มถี่ๆช่วงนี้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon