‘มิว ศุภศิษฏ์’ แถลงขอโทษ ปมก๊อป MV แจฮยอน แจงไม่เคยดูมาก่อน เผยเสียใจมาตลอด

‘มิว ศุภศิษฏ์’ แถลงขอโทษ ปมก๊อป MV แจฮยอน แจงไม่เคยดูมาก่อน เผยเสียใจมาตลอด ทนายนิด้า ยืนยัน ไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ ยังไม่ดำเนินการทางกฎหมาย

หลังจากที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เดือดบนทวิตเตอร์กับเรื่องราวของ นักร้อง-นักแสดง มิว ศุภศิษฏ์ ที่ได้ปล่อยเอ็มวีโคฟเวอร์เพลง Afterglow ออกมา แล้วโดนจับผิดว่าคล้ายคลึง กับเพลง I like me better ที่เป็นเอ็มวีโคฟเวอร์ของหนุ่ม แจฮยอน  ศิลปินวง NCT จากประเทศเกาหลีใต้ จนเกิดแฮชแท็กเดือดทวิตเตอร์ #มิวศุภศิษฏ์ชอบก๊อปงานคนอื่น

และแม้ว่าทางทีมงาน Mew Suppasit Studio ผู้ผลิตผลงานเพลงของมิวได้ก็ออกจดหมายมาชี้แจงไปแล้ว แต่กระนั้นความร้อนของดราม่าก็ไม่ได้ลดลงเพราะหลายคนมองว่าไม่มีความจริงใจมนการขอโทษแต่อย่างใด

อ่าน : สรุปดราม่า ‘มิว ศุภศิษฏ์’ หลังถูกวิจารณ์ก๊อป MVแจฮยอน NCT ก่อนตั้งโต๊ะแถลง 4 มี.ค.

ล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 4 มีนาคม ที่ Grande Centre Point Terminal 21  มิว ศุภศิษฏ์ จงชีวีวัฒน์ พร้อมด้วย ทนายนิด้า ศรันยา หวังสุขเจริญ ได้ตั้งโต๊ะแถลงแจงปมร้อน โดยเมื่อมาถึง มิว ก็ได้เปิดฉากเผยความในใจไว้ว่า

“วันนี้ผม มิว ศุภศิษฏ์ ประธานกรรมการของ Mew Suppasit Studio ต้องขอโทษทุกๆ คนที่รู้สึกลำบากใจกับเรื่องนี้นะครับผม ต้องบอกว่าขอโทษจากใจจริง ขอโทษมากจริงๆ ครับ” ก่อนจะยกมือไหว้แล้วโค้งนานกว่า 10 วินาที

มิว เผยรู้สึกผิด ขอโทษทุกคนที่ทำให้เดือดร้อน

ก่อนจะเปิดใจต่อว่า รู้สึกเสียกับเรื่องที่ผ่านมาจริงๆ ไม่คิดว่าจะทำให้หลายๆคน ได้รับผลกระทบในวงกว้างขนาดนี้ ทำให้แฟนๆทุกคนต้องเสียใจ ทำให้คนรอบตัวได้รับผลกระทบไปด้วย สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ต้องบอกถึงเจตนาในการทำเอ็มวีเพลงนี้นั้น เนื่องจากตนมีแฟนคลับชาวต่างชาติ และอยากให้เขาได้มาตาม รอบๆเวลาที่เขาได้มาประเทศไทย ได้เห็นมุมสวยๆ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ใช้คอนเซปต์เป็น สตรีทวอล์ก เดินเล่นภายในกรุงเทพฯ ใช้เบื้องหลังเป็นมุมต่างๆ ของกรุงเทพฯ

พอหลังจากที่เหตุการณ์เกิดขึ้นก็ได้ไปดูเอ็มวี ที่ถูกกล่าวหาว่าคล้าย ซึ่งก็ยอมรับว่ามีบางจุดที่คล้าย ตามที่แฟนๆ ได้แคปมาเปรียบเทียบในทวิตเตอร์ แต่กระนั้นก็ยืนยันว่าไม่มีเจตนาไปก๊อปปี้ หรือเจตนาจะทำให้มันคล้าย อันนี้ต้องขอโทษจริงๆ เพราะเราไม่ได้มีเจตนาแบบนั้น

“พอทราบเรื่องก็ให้ทางทีมงานได้เข้าไปดูว่ามีความคล้ายอะไรยังไงบ้าง ในตอนที่เราทราบเรื่องตอนแรก รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากทำให้เราต้องใช้เวลาไตร่ตรอง และเราได้มีแถลงการณ์ออกมา 3 ฉบับด้วยกัน ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง” มิวกล่าว

ทนายนิด้า ยัน ไม่ละเมิดลิขสิทธิ

ทั้งนี้ ทนายนิด้า ก็ได้กล่าวว่า สำหรับ 3 ฉบับที่ออกมา ขออธิบายว่าออกมาโดยทีมงาน เนื่องจากเกิดความไม่สบายใจจากเหตุการณ์ที่มีคนเข้าใจผิดว่านี่คือการก๊อปปี้ผลงาน เรายืนยันมาโดยตลอดว่า ไม่ได้มีเจตนา หากตัดมาช็อตต่อช็อต มันมีความคล้าย แต่หากมองภาพรวม บนโลกนี้ความคล้ายคลึงความบังเอิญมันเกิดขึ้นได้ ซึ่งน้องมิวก็ขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น ที่ทำให้เกิดความไม่สบายใจ เราคงไปห้ามความคิดใครไม่ได้ว่านี่คือความจริงใจหรือไม่ แต่ ณ ขณะนั้น

เมื่อเกิดกระแสว่าก๊อปปี้ที่เกิดขึ้น สิ่งที่ทำอันดับแรกคือลบมิวสิควิดีโอออก และออกหนังสือชี้แจง มันน่าจะเพียงพอการกระทำที่เกิดขึ้น แต่จนถึงวันนี้มันเป็นคำตอบแล้วว่ายังไม่เพียงพอ จึงได้มาสู่การแถลงข่าวในวันนี้

“ซึ่งเจตนาน้องอยากออกมาขอโทษ และก็ได้ทำแล้วที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง ทำให้เกิดความไม่สบายใจ น้องเองก็ได้มีการปรึกษาว่าสิ่งที่ทำมีตรงไหนที่มันผิดพลาด นิด้ายืนยันกับน้องเองว่ามันไม่ใช่การละเมิดลิขสิทธิเลย ไม่ได้ผิดกฏหมายข้อไหนเลย อยากถามว่านับจากนี้ต่อไปเราจะเอากฎหมายหรือจะเอาความพอใจ ถ้าเอากฏหมายเป็นที่ตั้งวันนี้มิวอาจจะไม่ต้องขอโทษเลยก็ได้ เพราะไม่มีข้อไหนที่ผิดเลย”

แจงแรงบันดาลใจ มิวสิควิดีโอ

ส่วนเรื่องเนื้อหาในเอ็มวีที่มีข้อขัดแย้งในคำพูดของมิวกับทีมงานเพลงว่า มีหรือไม่มีสตอรี่บอร์ด นั้น มิว ศุภศิษฏ์ ได้เผยว่า ตนได้ให้เรฟเฟอร์เรนเพลง I Love You 3000 ไป แล้วทีมงานก็หาเพิ่มอีก 3 เพลง โดยสตอรี่บอร์ดได้วางไว้แค่จะไปร้านไหนบ้าง ไปเสาชิงช้า และสถานที่ต่างๆ พร้อมยืนยันว่าไม่ได้มีเรฟเฟอร์เรนจากเพลง I like me better อย่างแน่นอน ในส่วนมุมภาพนั้น ก็คัดมาจากภาพจำของตากล้องว่ามีมุมไหนสวยบ้าง

“ความรู้สึกด้านมู้ดแอนด์โทน ต้องบอกว่าคล้ายกันทุกเอ็มวีเลย ตั้งแต่ที่เรฟฯ มาแล้ว ต้องบอกว่าเราไม่ได้ก๊อปแล้วใช้เป็นเรฟฯ เฉยๆ ต้องบอกว่าเราเพิ่งได้มาดูของเขาหลังจากเกิดเรื่องจริงๆ”

ทั้งนี้ มิว ศุภศิษฏ์ ยังได้เผยถึงความรู้สึกว่า “เสียใจมาโดยตลอด ไม่คิดว่าจะทำให้คนที่เรารัก แฟนๆ ของเรา ของคนอื่นด้วย เกิดความขัดแย้งความแตกแยก ทุกอย่างมันยิ่งดิ่งไปเรื่อยๆ”

เหตุไม่ขอโทษตั้งแต่แรก

กับประเด็นที่หลายคนมองว่าเรื่องนี้จะไม่บานปลายถ้ามิวออกมาขอโทษตั้งแต่วันแรกๆ ที่เกิดเรื่อง เจ้าตัวก็เผยว่า

“เราปรึกษาทนายมาโดยตลอด ว่าเวลาที่เราควรจะออกมาเมื่อไหร่ ผมก็อยากออกมาขอโทษนานมากๆ แล้ว มันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากๆ เราไม่สามารถคิด และออกมาทำเลยได้ เราไตร่ตรองหลายรอบมากถึงออกมาในวันนี้”

กับกระแสที่แฟนคลับของแจฮยอน เรียกร้องให้มิวออกมาขอโทษนั้น มิวก็ว่าวันนี้ตั้งใจที่จะออกมาขอโทษทุกคนที่ได้รับผลกระทบอยู่แล้ว และในภายภาคหน้าจะระมัดระวังมากขึ้น เพื่อให้ไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก

“ผมรู้สึกเสียใจมากจริงๆ ที่เราไปดึงเขามาเกี่ยวข้องด้วย อันนี้ต้องขอโทษเขาจริงๆ ที่ดึงมาเกี่ยวข้องด้วย”

ยัน ยังไม่คิดดำเนินการทางกฎหมาย

ทั้งนี้ เรื่องคนที่เข้ามาวิจารณ์หรือแสดงความคิดเห็นในแง่ลบ ทนายนิด้า ก็ว่ายังไม่คิดที่จะดำเนินการทางกฎหมาย เรายังไม่มีการพูดคุยกันเรื่องการฟ้องร้องแต่อย่างใด ซึ่งอยากฝากไว้ว่าถ้าติชมโดยสุจริตศิลปินทุกคนรับได้ แต่หลายคนที่ด่าไปถึงพ่อแม่ก็อาจจะลิสต์รายชื่อเอาไว้ รวมถึงการใช้คำว่า SexualHarassment ที่เป็นการปรักปรำขั้นรุนแรง โดยที่ไม่มีความจริงเลยก็อยากให้ยุติ ไม่อย่างนั้นคงต้องปกป้องชื่อเสียงของศิลปิน

โดย มิว ก็ได้เปิดใจต่อว่า “ต้องบอกว่าสำหรับเรื่องนี้เราไม่ได้ทำจริงๆ ครับ”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มิว แจงปมข่าวคุกคามทางเพศ อดีตคู่จิ้น ยันจบด้วยดี ‘อาร์ต’ โพสต์ ไม่จริงคงไม่พูด วอนจบเรื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดุจัด! อาวดี้ รุกหนัก ตลาดไทย เปิดตัว 3 เอสยูวีรุ่นใหม่รวด ราคาเริ่ม 2.75 ล้าน
บทความถัดไปสะพัด ‘บิ๊กป้อม’ เรียก ‘ตรีนุช เทียนทอง’ คุย จับตาขึ้นแท่น รมต.