กสทช.ลงดาบ “ฉากข่มขืนในละคร” ปรับเวลาออกอากาศ-ตัดฉาก หลายละครดังรีรัน

แฟ้มภาพ

กสทช.ลงดาบ “ฉากข่มขืนในละคร” ปรับเวลาออกอากาศ-ตัดฉาก หลายละครดังรีรัน

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่เดอะฮอลล์ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ร่วมกับ มูลนิธิเด็กเยาวชนและครอบครัว และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) จัดเสวนา “หยุดฉากข่มขืนผ่านจอ หยุดผลิตซ้ำความรุนแรงในสังคมไทย” พร้อมทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “เสียงจากใจที่ปวดร้าว” เพื่อตีแผ่ปัญหาละครไทยที่ยังคงวนเวียนอยู่กับฉากข่มขืน ความรุนแรงและการมองผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศ

โดย พ.อ.เสริมพงษ์ จารุเลิศวุฒิ อนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ในคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า กสทช.ได้จัดระดับความเหมาะสมของรายการโทรทัศน์ โดยการกำหนดอายุผู้รับชม ในหลายครั้งที่มีข้อร้องเรียนเข้ามา ต้องดูว่ารายการเหล่านั้นเนื้อหาเป็นจริงตามที่ร้องเรียนอย่างไร จากนั้นปรับเวลาการออกอากาศให้เหมาะสมหรือพิจารณาบทลงโทษตามกฎหมาย กสทช.มีหลายช่องทางการร้องเรียน

พ.อ.เสริมพงษ์ กล่าวอีกว่า ล่าสุดการดำเนินการลงโทษละคร เรื่องเมียจำเป็น หลังมีการร้องเรียนเข้ามา เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล หลังจากนั้นได้ปรับเปลี่ยนเวลาออกอากาศไปแล้ว นอกจากนี้ ยังมีละครอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่รีรันได้ตัดฉากที่มีความรุนแรงออกไปแล้ว ก่อนนำกลับมาฉายใหม่ ที่ผ่านมามีละครประมาณ 7 เรื่อง ที่มีการร้องเรียนเข้ามา ได้ดำเนินการปรับและเปลี่ยนเวลาออกอากาศไปแล้ว และกสทช.ยังได้ดำเนินการจัดกิจกรรมเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับผู้รับใบอนุญาตทั้งหมด เพื่อให้เข้าใจในการนำเสนอเนื้อหารายการเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดร.กนกวรรณ’ ขอบคุณผู้ร่วมจัดงาน ‘กัญชา 360 องศา’ ให้ความรู้ ปชช. ปลื้มคนสนใจล้นหลาม
บทความถัดไปเคลื่อนไหวแล้ว! เฟี้ยว์ฟ้าว เชื่อพญานาคมีจริงเพราะมีจิตศรัทธา ลั่นขอกลับไปเคลียร์ปัญหาทางโลกก่อน