‘NERVE’ จะเล่นหรือดู ก็อันตรายไม่ต่างกัน

เป็นหนังที่มาได้ถูกจังหวะจริงๆ สำหรับ ‘NERVE เล่นเกม เล่นตาย’ ผลงานกำกับของเฮนรี่ จูสต์ และแอเรียล ชูลแมน ที่ดัดแปลงจากวรรณกรรมชื่อเดียวกันของจีน ไรอัน

หนังเล่าเรื่องของ ‘วี’ นักเรียนสาวชั้นมัธยมปลายแสนธรรมดาคนหนึ่ง เธอถูกเพื่อนสนิทท้าให้เล่นเกมออนไลน์แนวจริงหรือกล้า (Truth or Dare) ในชื่อ ‘Nerve’ ซึ่งผู้เล่นจะรับคำท้าจากเหล่าผู้ชม ทำสิ่งที่บ้าบิ่นต่างๆ พร้อมถ่ายคลิปวีดีโอ เพื่อแลกกับเงินรางวัล

NERVE3

จากความกดดัน คำเย้ยหยัน ทำให้เธอรับคำท้าเพื่อพิสูจน์ตัวเอง แล้วเธอก็ได้พบ ‘เอียน’ ผู้เล่นอีกคนในเกมที่ถูกจับคู่เพื่อทำภารกิจร่วมกัน จากเกมทดสอบความกล้า ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นภารกิจเสี่ยงตาย ทุกการกระทำของพวกเขาตกอยู่ภายใต้การชักใยของเหล่าผู้ชม ยิ่งเล่นก็ยิ่งถลำลึกจนยากจะถอนตัว

13938217_10157304256480158_5338861317107881629_o

 

ประทับใจในบทหนังที่มีความทันสมัยมากๆ กับการเลือกหยิบประเด็นโซเชียลไลฟ์ (Social life) และไซเบอร์บูลลีอิง (Cyber-bullying) มานำเสนอได้อย่างมีสีสัน ผ่านตัวหนังที่จัดจ้าน และโดดเด่นด้วยการตัดต่อภาพที่มีชั้นเชิงเหมือนเราได้เข้าไปมีส่วนร่วมในเกม

หลายๆ ภารกิจที่ตัวละครทำมีความหวาดเสียว เมื่อถูกถ่ายทอดผ่านมุมกล้องที่ตัดสลับ ทั้งจากโทรศัพท์มือถือ กล้องโกโปร ที่ให้ความรู้สึกเสมือนจริง ประกอบกับดนตรีจังหวะมันส์ๆ  ยิ่งทำให้ลุ้นระทึกจนหัวใจแทบหลุดออกมา

นอกจากความสนุกตื่นเต้น หนังเรื่องนี้ยังเป็นภาพสะท้อนที่ดีมากสำหรับสังคมปัจจุบัน ที่ทุกคนใช้ชีวิตเกี่ยวข้องกับโซเชียลมีเดียที่ก้าวล้ำ จนทุกวันนี้ผู้คนสามารถถ่ายทอดสดชีวิตตัวเองผ่านทางแอพพลิเคชั่นต่างๆ ให้คนที่ติดตามอยู่รับชมได้แบบเรียลไทม์

การเห็นบุคคลอื่นกดไลค์ กดแชร์ แสดงความชื่นชอบ ทำให้ผู้คนกระหายชื่อเสียง เงินทอง เพราะคิดว่าได้มาง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียอะไร แต่หารู้ไม่ว่านับตั้งแต่วันที่เราก้าวเท้าเข้ามาในสื่อเหล่านี้ เราสูญเสียตัวตนและความเป็นตัวของตัวเองไปแล้วครึ่งนึงกับการต้องทำอะไรโดยคำนึงถึงยอดไลค์จากคนที่เราไม่เห็นหน้า

N_D21_3459.CR2

ขณะเดียวกัน หนังเรื่องนี้ยังช่วยทำให้เราตระหนักถึงภัยต่างๆ ในโลกโซเชียลทั้งการโจรกรรมข้อมูล การล่วงล้ำความเป็นส่วนตัว ฯลฯ พร้อมทั้งเตือนสติให้เราพึงระวังการกระทำ และการแสดงความคิดเห็นผ่านโลกออนไลน์ เพราะบางถ้อยคำที่พิมพ์ไปโดยไม่ทันคิด หรือคิดว่าไม่เป็นไรเพราะไม่มีใครรู้ อาจส่งผลร้ายแรงต่อชีวิตของใครบางคน

ที่สำคัญ อย่าลืมว่าพื้นที่บนโลกโซเชียล ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“มติชน” รับรางวัล “คนดีประเทศไทย” สาขาสื่อส่งเสริมเยาวชนดีเด่น
บทความถัดไปเชิญชวนร่วมงานส่งเสริมเยาวชนเรียนรู้โลกพลังงานในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ