สรุปดราม่า ปมพิพาท ‘ฝ้ายซินเจียง’ ซุปตาร์จีนทั่ววงการ ยุติสัญญาแบรนด์ดัง ปกป้องประเทศ

ตี้รี่เล่อปา , หวังอี้ป๋อ , จางอี้ชิง , วิกตอเรีย ซ่ง

สรุปดราม่า ปมพิพาท ‘ฝ้ายซินเจียง’ ซุปตาร์จีนทั่ววงการ ยุติสัญญาแบรนด์ดัง ปกป้องประเทศ

ดูท่าจะเป็นกระแสลามไปใหญ่โต ไปจนถึงวงการบันเทิงประเทศจีน เมื่อเหล่า ดาราดังชาวจีนทั้งหลาย ต่างออกมายกเลิกสัญญา กับแบรนด์ดังชาติตะวันตก ที่เป็นผลมาจากกรณี ซินเจียง อุยกูร์ รวมทั้งออกมาปกป้องประเทศจีน โดยขณะนี้ มีดารา นักแสดง และ นักร้อง ที่ออกมาประกาศยกเลิกสัญญา มากกว่า 30 คนแล้ว

ชาติตะวันตก รวมตัวคว่าบาตร

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่ สหภาพยุโรป อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และ แคนาดา ร่วมกันประกาศมาตรการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีน ต่อการคุกคามสิทธิมนุษยชนในชนกลุ่มน้อยอุยกูร์

โดยชาติตะวันตก กล่าวหาว่าจีน ควบคุมชาวอุยกูร์ ในแคมป์ที่สร้างขึ้นในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ มีการทารุณกรรม บังคับใช้แรงงาน และล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งจีน ได้ตอบโต้ด้วยการ ประกาศมาตรการคว่ำบาตร กับเจ้าหน้าที่ยุโรป และปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ชาติตะวันตกรวมตัวคว่ำบาตรจีนกรณีอุยกูร์

Advertisement

แบรนด์เสื้อผ้าชื่อดัง ออกมาแสดงความเป็นกังวล

ประเด็นดราม่า เกิดขึ้นเมื่อเหล่าสังคมออนไลน์ของจีน ได้ไปขุดเอาแถลงการณ์ของ แบรนด์ดังสัญชาติสวีเดน อย่าง H&M ที่เคยออกมาเมื่อกันยายนปีที่แล้ว ระบุไว้ว่า มีความกังวลต่อการบังคับใช้แรงงานในพื้นที่ซินเจียง และบริษัท ไม่ได้ใช้วัตถุดิบจากมณฑลดังกล่าว

เช่นเดียวกับไนกี้ ที่ออกมาแถลงการณ์ว่ามีความกังวลเช่นเดียวกัน และไนกี้ ก็ไม่ได้ใช้สินค้าจากพื้นที่ดังกล่าว และยืนยันกับผู้จัดจำหน่ายสินค้าว่า ไนกี้ ไม่ได้ใช้ฝ้าย และเส้นด้ายจากซินเจียง

รวมไปถึงแบรนด์ดังๆ หลายแบรนด์ ก็ได้ออกมาแถลงเช่นกัน อาทิ มูจิ

Advertisement

แบรนด์ดังตะวันตก โดนโซเชียลจีนถล่มเละ หลังห่วงการบังคับใช้แรงงานในซินเจียง

เว็บช้อปออนไลน์ ถอดแบรนด์ดังออก

ในโลกออนไลน์ของจีน อาทิ เว่ยป๋อ ชาวเน็ตจีนต่างออกมาโจมตี และวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก ออกมาติดแฮชแท็ก สนับสนุนการใช้ฝ้ายจากซินเจียง หลายรายระบุว่า แบรนด์เหล่านี้ เผยแพร่ข่าวลือที่จะบอยคอตสินค้าจากซินเจียง แต่ว่าจะมาเอากำไรจากการค้าขายกับจีน คิดได้อย่างไร”

โดย แฮชแท็กที่ว่า สนับสนุนฝ้ายซินเจียง ขึ้นฮอตฮิตติดเทรนด์ มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นมากกว่า 1 พันล้านครั้งด้วยกัน

ทั้งนี้ เว็บไซต์ออนไลน์ของจีน อย่างอาลีบาบา และ JD.com ก็ได้ถอดผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ H&M ออกจากเว็บไซต์

ชาวจีนตอบโต้

เว็บไซต์ CNN รายงานว่า สื่อของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ออกมากล่าวในบัญชี เว่ยป๋อ ว่า ผ้าฝ้ายของซินเจียงขาวและไร้ที่ติ ขณะที่ผู้ประกาศข่าวของ ซีซีทีวี ช่องของรัฐ กล่าวหาว่าแบรนด์ต่างชาตินั้น ได้กำไรมหาศาลในจีน แต่โจมตีจีนด้วยการใช้คำโกหก

เหล่าดารา ร่อนแถลงการณ์ เลิกสัญญาแบรนด์ตะวันตก

ความไม่พอใจที่เกิดขึ้นในแวดวงสังคมออนไลน์ในจีน ในครั้งนี้ ทำให้ต้นสังกัด และ เหล่าดารา นักแสดงชื่อดัง จำนวนไม่น้อย ออกมาโพสต์เว่ยป๋อ เพื่อยุติสัญญากับแบรนด์ดังๆ จำนวนมาก แม้ว่าแบรนด์บางแบรนด์จะยังไม่ได้ออกมาแสดงจุดยืน ศิลปินที่สอบถามไปแล้วไม่ได้รับคำตอบ ก็ขอยุติสัญญาไปก่อนเช่นกัน

โดยเหล่าศิลปินที่ยกเลิกสัญญาในครั้งนี้ อาทิ หวัง อี้ป๋อ ยุติสัญญาแบรนด์ ไนกี้ , จาง อี้ชิง หรือ เลย์ EXO แบรนด์ คอนเวิร์ส และ คาลวิน ไคลน์ , หยาง มี่ นักแสดงชั้นนำ จากสามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่ ยุติแบรนด์ อาดิดาส , ตี่ลี่เร่อปา นักแสดงชาวอุยกูร์ ก็ออกมายุติสัญญากับ อาดิดาส ทั้งระบุว่า สนับสนุนฝ้ายซินเจียง ฉันรักบ้านเกิด ที่ๆมีไร่ฝ้ายที่สวยงาม ผู้คนที่น่ารัก

ตี๋ลี่เร่อปา

แบรนด์ อาดิดาส ยังมีเหล่าศิลปินจำนวนไม่น้อย ที่ยุติสัญญาอีก อาทิ แองเจล่าเบบี้ , เติ้งหลุน เฉินลี่หนง , แจ๊คสัน หวัง อดีตสมาชิกวง GOT7 , เหรินหมิ่น , เผิงอวี้ช่าง และ หลิวอี้เฟย

ขณะที่แบรนด์ H&M นั้น นักแสดงสาว วิกตาเรียก ซ่ง หรือ วิกตอเรีย F(X) ที่กลับไปมีผลงานที่จีน ก็ออกมายุติสัญญาเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์อื่นๆ อาทิ ทอมมี่ ฮิลฟิกเกอร์ , พูม่า  , ยูนิโคล่ , นิวบาลานซ์ , มูจิ , เบอร์เบอรี่ และ ลาครอส เป็นต้น

นักแสดงหลายคน ที่แม้จะไม่ได้ออกมายุติการเป็นพาร์ทเนอร์ของแบรนด์ ก็ออกมาแสดงความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าวจำนวนไม่น้อย โดยออกมาซัพพอร์ทการใช้ฝ้ายจากซินเจียง อาทิ หูอี้เทียน , เซียวจ้าน , หวง จื่อเทา อดีตสมาชิก EXO , หยาง จื่อ

ภายหลังจากเป็นกระแสออกไป ทำให้หลายแบรนด์ ออกมาประกาศว่า ใช้ฝ้ายจากซินเจียงเหมือนเดิม อาทิ แบรนด์ ฟิล่า

อย่างไรก็ตาม แฟนละครชาวไทยหลายคน ออกมาระบุว่า ดาราหลายคนที่ออกมายุติการสัญญานี้ ต้องจ่ายค่ายกเลิกด้วยตัวเอง

ขณะที่ สื่อเกาหลีอย่าง All Kpop ก็ออกมาโพสต์ข่าว ว่าชาวเน็ตข้องใจกับการยุติสัญญากับนักแสดงจีนหลายคน ที่เคยมีผลงานในประเทศเกาหลี เช่น วิกตอเรีย ที่ยุติการทำงานร่วมกันกับแบรนด์ H&M ไป ซึ่งวิกตอเรีย เคยมีผลงานในแวดวงบันเทิงเกาหลีอยู่หลายต่อหลายปี ในนามวง F(X)

เว่ยป๋อของ เซียวจ้าน
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image