‘สุริชัย’ คว้ารางวัลศรีบูรพา 64 ‘รุ่งวิทย์’ รับรางวัลเกียรติยศ หนุนสังคมไทยไม่ลืมกุหลาบ สายประดิษฐ์

สุริชัย หวันแก้ว-รุ่งวิทย์ สุวรรณอภิชน

‘สุริชัย’ กก.สมานฉันท์ คว้ารางวัลศรีบูรพา 64 ‘รุ่งวิทย์’ รับรางวัลเกียรติยศ หนุนสังคมไทยไม่ลืมกุหลาบ สายประดิษฐ์

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่บ้านศรีบูรพา กองทุนศรีบูรพาร่วมกับสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย จัดงานวันครบรอบชาตกาล 116 ปี กุหลาบ สายประดิษฐ์ หรือ ศรีบูรพา โดยในงานดังกล่าวมีการประกาศนามผู้ได้รับรางวัลศรีบูรพาประจำปี 2564 คือ ศาสตราจารย์สุริชัย หวันแก้ว นักคิด นักสันติวิธี และนักสังคมวิทยาชื่อดัง โดยมีผลงานหลายด้าน อาทิ ยุทธศาสตร์ความมั่นคงของมนุษย์ ความเหลื่อมล้ำทางสังคม ชนบทศึกษา ปัจจุบันเป็นประธานประธาน Asian Rural Sociological Association (ARSA) และได้รับการแต่งตั้งโดยประธานรัฐสภาให้เป็น 1 ในคณะกรรมการสมานฉันท์

นอกจากนี้ ในปี 2564 มีผู้ได้รับรางวัลศรีบูรพาเกียรติยศ คือ นายรุ่งวิทย์ สุวรรณอภิชน ในฐานะผู้มีบทบาทสนับสนุนส่งเสริมให้ชื่อศรีบูรพาปรากฏในแวดวงวรรณกรรมไทย

ศาสตราจารย์ สุริชัย ถือเป็นผู้ได้รับรางวัลศรีบูรพาลำดับที่ 30 สำหรับผู้ที่เคยได้รับรางวัลดังกล่าว อาทิ นายขรรค์ชัย บุนปาน , นายสุจิตต์ วงษ์เทศ, นายเสถียร จันทิมาธร , ศาสตราจารย์ ดร. ชาญวิทย์ เกษตรศิริ, ศาสตราจารย์ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์, นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี , นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์, นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ เป็นต้น โดยผู้ได้รับรางวัลศรีบูรพาลำดับแรกคือ นายศักดิ์ชัย บำรงพงศ์ หรือเสนีย์ เสาวพงศ์ เจ้าของผลงาน ‘ปีศาจ’

ทั้งนี้ รางวัลศรีบูรพา เป็นรางวัลที่มอบสำหรับศิลปิน นักคิดนักเขียน และนักหนังสือพิมพ์ ผู้มีผลงานอันทรงคุณค่ามีชีวิตที่เป็นแบบอย่าง เป็นกิจกรรมหนึ่งของ “กองทุนศรีบูรพา” ที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อรำลึกและเผยแพร่เกียรติประวัติของ กุหลาบ สายประดิษฐ์ หรือ ศรีบูรพา (31 มีนาคม พ.ศ. 2448 – 16 มิถุนายน พ.ศ. 2517) นักประชาธิปไตย นักเขียน นักหนังสือพิมพ์คนสำคัญของไทยและของโลก มีงานเขียนหลากหลายทั้งในรูปแบบนวนิยาย เรื่องสั้น สารคดี บทความ กวี นิพนธ์และเรื่องแปล ที่องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก (UNESCO) ยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก

พิธีมอบรางวัลศรีบูรพา จะมีขึ้นในวันที่ 5 พฤษภาคมของทุกปี ในงานวันนักเขียนซึ่งจัดโดยสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไฟป่าเทือกเขาภูแลนคา ชัยภูมิ ยังลามต่อเนื่อง วอดแล้วกว่าพันไร่ ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่ง
บทความถัดไปชาวสวนทุเรียนควรรู้อีก5 ปีจะเกิดอะไร ม.หอค้าชี้ตลาดจีน เป็นทั้งโอกาสและความเสี่ยง