หยาดทิพย์ เผยอาการป่วยหนาวสั่น อาเจียนหนัก-แจงแฟนไปแจกการ์ดงานแต่งเลยติดเชื้อ

หยาดทิพย์ เผยอาการป่วยหนาวสั่น อาเจียนหนัก-แจงแฟนไปแจกการ์ดงานแต่งเลยติดเชื้อ

ทำเอาหลายคนเป็นห่วง สำหรับ นางเอกสาว หยาดทิพย์ ราชปาล ที่ก่อนหน้านี้เจ้าตัวได้ประกาศว่าติดโควิด-19 และตอนนี้ก็กำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว โดยสิ่งที่น่าห่วงไปกว่านั้นค่อเธอมีโรคประจำตัว รวมถึงกำลังตั้งครรภ์ 16 สัปดาห์ด้วย โดยงานนี้ หยาด ได้เปิดเผยอาการในรายการ โหนกระแส ที่มี รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมการแพทย์ และกรมควบคุมโรค ร่วมรายการด้วยว่า

อยู่ในสายกับหยาดทิพย์เป็นยังไงบ้าง?

หยาด : อยู่ รพ.ค่ะ จริงๆ ของหยาด วันนี้ไข้ลงแล้ว แต่ก่อนหน้านี้ 2-3 วัน ไข้ประมาณ 37.9 ไอเยอะ ปวดหัว หยาดอาเจียนเยอะมาก หนาวสั่น อาการเยอะ แต่พอได้คุณหมอรักษา วันนี้ไม่มีไข้แล้ว เหลือแค่ไอ และเจ็บคอค่ะ

ตอนนี้ท้องกี่สัปดาห์?

หยาด : เพิ่งครบ 16 สัปดาห์ คือ 4 เดือนค่ะ

น้องในครรภ์เป็นไงบ้าง?

หยาด : คุณหมอบอกว่ายังไม่มีการวิจัยที่แน่ชัดทุกอย่างอะไรที่ร้อยเปอร์เซ็นต์ออกมา เพราะโควิดเพิ่งมาได้ปีเดียว แต่จากการศึกษาจากเคสอื่นๆ แล้ว ไม่น่าจะผ่านไปสู่น้องได้ แต่อาจมีปัญหาตรงที่ว่า ถ้าตอนนี้หยาดไม่ได้มีอาการอะไรเยอะ หยาดรักษาตามอาการไปก่อน ทานยาที่คนท้องทานได้ เช่น ไทลินอล หรืออะไรทานได้ แต่ถ้าเริ่มอาการเยอะกว่านี้ เขาต้องวินิจฉัยว่าเขาต้องให้ยายังไง เพราะตอนนี้เอกซเรย์ปอดไม่ได้ เพราะรังสีอาจไปกระทบน้องได้

หมอวางแผนยังไงต่อไป ตอนนี้รอดูอาการ ถ้าหนักขึ้นจำเป็นต้องให้ยา แล้วยาจะมีผลต่อเด็กมั้ย?

หยาด : ตอนนี้หมอกำลังดูเคสอื่นๆ ด้วย มันไม่มีอะไรที่เป็นการยืนยันแน่ชัดได้เลย ว่าจะมีผลหรือไม่มีผล แต่ วันนี้หยาดไม่ต้องใช้ยาอะไร จากการวัดออกซิเจน หรือวัดอะไรหลายๆ อย่าง เครื่องที่อยู่ใน รพ. ปอดหยาดไม่มีปัญหาค่ะ ตอนนี้

ตอนนี้แฟนหยาดก็ติด?

หยาด : ใช่ค่ะ เขาก็มีอาการไอเยอะค่ะ มีไข้ เจ็บคอ แต่ตอนนี้ไข้หายแล้วค่ะ เขาค่อนข้างแข็งแรงกว่าหยาด อาการเขาก็เลยจะน้อยกว่า

เรื่องประเด็นน้องหยาด การตั้งครรภ์ ยาจะมีอะไรมั้ย?

นพ.ทวี : ตอนนี้ถ้าดูข้อมูลหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโควิด เอาเฉพาะในประเทศไทยก็ได้ มีประมาณ 60 กว่าราย ปรากฏว่าไม่ได้มีผลร้ายอะไรทั้งแม่และลูก แต่ยังไงต้องดูต่อไป ไม่กล้ารับประกัน

ต้องไปตรวจโรคกว่าเดิมมั้ย?

นพ.ทวี : ต้องคำนึงมากกว่าเดิม เพราะยาบางอย่างมีผลต่อลูก อันนี้สูติแพทย์และกุมารแพทย์ต้องปรึกษากัน เช่น ช่วงนี้ถ้าอาการไม่มาก แค่ไออย่างเดียว อาจคิดว่าคงไม่ถึงขั้นปอดอักเสบ คงไม่ต้องมียากินแก้ปอดอักเสบ แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ ถึงแม้ตั้งครรภ์ 4 เดือนก็เอกซเรย์ได้ แต่ต้องปิดช่วงท้อง หมอเอกซเรย์เขามีหลักการ เพื่อดูว่ามีปอดบวม ปอดอักเสบมั้ย ถ้าปอดบวม ปอดอักเสบ จำเป็นต้องให้ยา

หยาดเอกซเรย์ไม่ได้?

นพ.ทวี : จริงๆ ได้นะครับ แต่ต้องมีการปิดช่องท้อง อันนี้เราเอกซเรย์ตามความจำเป็น ถ้าเช็กอัพธรรมดาไม่แนะนำ แต่ถ้าจำเป็นว่าต้องดูว่ามีปัญหาในปอดมั้ย ต้องหาวิธีได้ แต่ถ้ารอให้ออกซิเจนในเลือดตกก่อน ผมว่ามันจะช้าเกินไป

คนเดินทางกลับบ้านในช่วงสงกรานต์ มีอะไรอยากฝากมั้ย?

หยาด : หยาดว่า ถ้าไม่จำเป็นอยากให้อยู่บ้านมากกว่า โควิดตอนแรกเราคิดว่าไม่น่ามาถึงเราได้ มันยังมาถึงเลย อย่างแฟนหยาด คนเข้าใจผิดว่าไปเที่ยวเลาจน์มาเหรอ แต่จริงๆ เขาไม่ได้ไป เขาแค่ไปแจกการ์ดที่งานเลี้ยง ยังติดมาได้ มันใกล้ตัวกว่าที่คิด แล้วแพร่กระจายเร็วมาก หยาดอยากให้ทุกคนเซฟตัวเอง อยู่บ้านให้มากที่สุด จะได้เซฟผู้ใหญ่ของเราด้วย การระมัดระวังตัวสำคัญที่สุด ห้ามการ์ดตกเด็ดขาดเลยค่ะ

แฟนแค่ไปงานเลี้ยงแล้วแจกการ์ด?

หยาด : ใช่ค่ะ เขาไปงานเลี้ยงเพื่อไปแจกการ์ดงานแต่งของเราที่จะถึงนี้ค่ะ ก็ยังติดมาเลย ก็ไม่รู้ว่าใครติดบ้าง ก็อยากให้ทุกคนระมัดระวังให้มากที่สุด เพราะตอนนี้มันไปเร็วมากค่ะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระทึก! พายุฤดูร้อนถล่มโคราช ฟ้าผ่ากลางไร่มันสำปะหลัง คนงานสาหัส 2 ราย
บทความถัดไปเวทนาทารกวัย 5 วันป่วยโรคประหลาดตาหลุดนอกเบ้า รูก้น 2 รู จมูกมีแค่รูเดียว