ถนอม สามโทน รับเคยติดเหล้าหนัก หลังชีวิตพลิกผันจากสูงสุดเป็นติดลบ ดื่มจนช็อก เกือบหยุดหายใจ

 

ก่อนหน้านี้ ถนอม สามโทน คือนักร้องคนดัง แต่ระยะหลังผลงานที่ออกมาให้ได้เห็นจะเป็นด้านละครโทรทัศน์เสียมากกว่า โดยถนอมซึ่งมาเป็นแขกรับเชิญรายการ คุยแซ่บshow ทางช่องวัน31 ได้เปิดใจเล่าว่ากว่าชีวิตจะมาถึงวันนี้ เขาได้ผ่านอะไรมาหลายอย่าง จากวัยเด็กซึ่งฐานะทางบ้านยากจนถึงขั้นไม่มีรองเท้าใส่ไปโรงเรียน

“อย่าว่าแต่รองเท้าเลย รองเท้าแตะก็ยังไม่มี เดินเท้าเปล่าตั้งแต่เกิดมาจนถึงชั้นประถมอะไรไม่รู้ถึงได้มีรองเท้าใส่” ถนอมย้อนอดีตเล่า

ส่วนในยุคที่มีรายได้ดีจากการเป็นนักร้องก็เคยขาดทุนจากการทำธุรกิจเป็นเงินหลักล้านบาท

“เราเป็นศิลปิน ถนัดสร้างแต่ศิลปะ ร้องเพลง เล่นดนตรี ทีนี้อยากไปทำธุรกิจ เป็นโรงงานเครื่องปักจักรที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่เราไม่รู้หลักการทำธุรกิจ ไม่ได้เรียน ไม่มีประสบการณ์อะไรเลย”

“ลงทุนประมาณ 7 หลัก แล้วหายไปหมดเลย ไม่เหลือสักหลัก”

คนที่คิดจะหาอะไรที่มันคงทำ นอกเหนือจากงานในวงการยอมรับด้วยว่า ตอนนั้นรู้สึกเครียด เพราะนอกจากจะหมดตัวแล้ว ยังมีเรื่องอื่นๆเข้ามาเสริม

“หมดตัวๆ มันหลายอย่าง นอกจากจะทำธุรกิจไม่เป็น การดำเนินชีวิตด้วย มันไม่ค่อยถูกต้อง”

“เมื่อก่อนอยู่บ้านนอกประมาณ 1-2 พอมาเป็นสามโทนปุ๊บขึ้นไปเป็น 100 แต่พอตกลงมา มันไม่มาที่ 1-2 ไง มันลบไปเลย ก็เลยเครียด”

เล่าด้วยว่าตอนเกิดเหตุการณ์หนักๆนั้น เป็นช่วงที่วงสามโทนได้แยกย้ายกันไปแล้ว เขาจึงตัดสินใจกลับไปอยู่ที่บ้านเกิดคือจังหวัดแพร่

“ผมหายไปจากวงการประมาณ 2 ปีได้มั้ง นอกจากเขามาจ้างให้เล่นละครบ้าง”

ในช่วงที่ชีวิตมีปัญหาดังกล่าว ถนอมยอมรับว่าเขาหันไปดื่มเหล้าหนัก

“หนักมากเลย เวลาดื่ม ผมจะดื่มแบบไม่เหมือนชาวบ้าน ชาวช่อง จะว่าแอลกอฮอล์ลิซึ่มก็ไม่เชิงนะ แต่ว่ามันต้องดื่มอยู่ตลอด พอดื่มแล้วก็ดื่มยาวไปเรื่อยๆ บางทีทั้งคืน ตื่นเช้ามาดื่มต่อ นี่เป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้การดำเนินชีวิตไม่รุ่งเรือง ธุรกิจล้มด้วย”

การดื่มของเขาในตอนนั้น ถนอมบอกว่ามีเหมือนกันที่ดื่มติดต่อกันหลายวัน หลายคืน จนถึงขั้นเสียงาน

“เสียมากเลย สมมติว่ามีงานถ่ายละคร เราก็ไปแบบไม่เต็ม หรือไปไม่ทันบ้าง แล้วบทก็ไม่ค่อยแม่น คนอื่นก็จะเสียเวลา หน้าตาก็โทรมๆ มีกลิ่นละมุดด้วย ทำให้ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง”

ขณะเดียวกัน “ถ้าไม่ดื่มก็ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองเหมือนกัน” เขาบอก

เมื่อพิธีกรถามว่าถึงขั้นมือสั่นไหม

“ประมาณนั้นเลย” ถนอมเล่า

พิธีกรยังถามเรื่องที่เคยดื่มหนักถีงขั้นช็อก เขาก็บอกว่าเป็นเพราะ “ดื่มแล้วไม่พัก มันช็อก เหมือนจะหยุดหายใจ เรี่ยวแรงไม่มี นั่งอยู่ในห้องน้ำ มันเหมือนจะหยุดหายใจไปเอง เหมือนจะตาย”

แล้วตอนนั้นรอดมาได้ยังไง?

 

กับคำถามนี้เขาบอกว่า เขาใช้วิธีสวดมนต์

“ในขณะที่จะหายใจไม่ออก ผมก็สวดมนต์ ถ้าพูดในทางวิทยาศาสตร์ ผมสูดหายใจเข้าไป เอาลมเข้าไปเยอะๆ เหมือนกับปั๊มหัวใจ พอออกซิเจนเข้าไปในร่างกายเยอะๆ ผมเลยฟื้นขึ้นมา แล้วไม่ตาย”

อย่างไรก็ตามถึงวันนี้ถนอมบอกว่า เขาไม่ติดการดื่มแอลกอฮอล์แล้ว

“ไม่ติดแล้ว เลิกสำมะเลเทเมาหลายปีแล้ว แต่ว่านานๆทีก็มีตามสังคมนิดๆ หน่อยๆ ไม่ดื่มคนเดียวแล้ว เมื่อก่อนไม่ต้องการเพื่อนก็ได้ ดื่มคนเดียวก็ได้ ไม่ต้องง้อใคร ตอนเลิกใหม่ๆ พอถึงเวลามันก็เปรี้ยวปากของมันเอง ใหม่ๆ ใช้เวลาเลิกอยู่หลายครั้งนะ ตอนอยู่คนเดียวเลิกหลายครั้ง แต่มันไม่ค่อยได้สักที ได้เป็นช่วงๆ แล้วก็กลับมาอีก”

อย่างไรก็ดีหลังจากมี ‘คนพิเศษ’ ก็ทำได้สำเร็จ

“ภรรยาที่อยู่ด้วยกันนี่แหละ คุณจุ๋ม สุกัญญา เขามีทำให้ชีวิตดีขึ้นเยอะเลย จากที่ติดลบ ไม่เคยคิดมาก่อนว่าเราจะขึ้นมาเป็นผู้เป็นคนได้ขนาดนี้ ดีกว่าตอนที่เป็นหนุ่มๆ ตอนที่ดังๆ พีคๆ นี่ไม่ดังมาก แต่ชีวิตดีขึ้นเยอะเลย”

ชมคำสัมภาษณ์เต็มๆจากคลิปนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สงกรานต์ 6 วันคุมประพฤติเมาขับกว่า 3,800 คดี แนะประชาชนเดินทางกลับ เมาไม่ขับ พร้อมป้องกันโควิด-19
บทความถัดไปหมอลักษณ์ เผยเลขเด่น16เมษา ชมพู่ ถามกลางรายการ เปิด4ราศีสุดปัง