ส่งกำลังใจผ่าน ‘อาหาร’ ร่วมสู้โควิดแบบบอย-เจี๊ยบ

ส่งกำลังใจผ่าน ‘อาหาร’ ร่วมสู้โควิดแบบบอย-เจี๊ยบ

ช่วงโควิด-19 ระบาด และสร้างผลกระทบไปทุกย่าน คู่สามีภรรยา บอย พีซเมกเกอร์-อนุวัฒน์ สงวนศักดิ์ภักดี กับ เจี๊ยบ พิจิตรา ก็พากันผุดไอเดียเจ๋ง ด้วยการทำ ‘รถพุ่มพวง’ ส่งข้าวปลาอาหารไปแจกจ่ายให้ผู้คนที่เดือดร้อนตามย่านต่างๆ จนได้รับเสียงชื่นชมอื้ออึง

ที่มาของไอเดียของรถกับข้าวนี้ เจี๊ยบเล่าว่า เริ่มจากช่วงโควิดครั้งที่แล้ว ทางเธอกับเขาและทีมงานร้านอาหารที่ทำอยู่ได้ทำอาหารแจกจ่าย พอมาครั้งนี้เมื่อเกิดการระบาดซ้ำก็มีผู้สอบถามว่าจะทำอีกไหม

“คนที่ได้รับแจกไปส่งข้อความมาถาม โทรมาที่ร้าน ว่ามีการแจกไหม แจกวันไหนบ้าง เราทั้งคู่เลยมานั่งคิดดู ถ้าเราแจกครั้งนี้ อยากให้เป็นกระบวนการที่ไปส่งถึงบ้านเลย เพราะว่าโซนที่เราอยู่ค่อนข้างไกลเหมือนกัน คนที่มารับอาหารคือต้องนั่งรถมาไกล แล้วจำนวนคนที่ได้รับก็ไม่ค่อยทั่วถึง” เจี๊ยบเล่า

ขณะที่บอยบอกว่า “ครั้งที่แล้วเราแจกเป็นอาหารกล่อง ทานได้มื้อเดียว ครั้งนี้เลยคิดว่าอยากถ้าเป็นรถพุ่มพวง ไปส่งตามแต่ละชุมชนที่เดือดร้อน น่าจะเข้าถึง แล้วหนึ่งชุดที่เราจัดไปน่าจะได้สักประมาณ 3 – 4 มื้อ”

“เราอยากให้อาหารไปถึงมือจริงๆ แล้วอยากให้ได้ทานกันทั้งครอบครัว เรามองว่าอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด กองทัพต้องเดินด้วยท้อง พอท้องอิ่มก็จะทำให้เรามีแรง มีกำลังที่จะลุกขึ้นสู้ตามวิธีการหารายได้ของแต่ละคน เราทั้งคู่เลยส่งกำลังใจไปในรูปแบบของอาหาร”

การแจกครั้งนี้ ทั้งคู่บอกว่า แม้จะไม่ได้ไปลงพื้นที่เอง แต่ก็มีโอกาสได้เห็นคลิปที่ทีมงานถ่ายไว้ แล้วนั่นก็ทำให้น้ำตาคลอ

“ครั้งแรกที่เราได้เห็นภาพรถที่ออกไปทีมงานส่งคลิปมาคือ น้ำตาคลอเลย” เจี๊ยบเผยความรู้สึก

“ทุกคนเข้าใจกฎระเบียบ กติกา ที่เราขอความร่วมมือเป็นอย่างดี ทุกคนใส่แมส ทุกคนยืนเว้นระยะห่าง และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครของแต่ละชุมชนมาช่วยเหลือเรา มาจัดระเบียบ ทำให้การไปแจกแต่ละครั้งแจกด้วยความรวดเร็วเพราะทุกคนมีความเป็นระเบียบ ซึ่งความตั้งใจของเราคือ แจกให้เร็วที่สุดและให้จำนวนคนที่รับได้รับมากที่สุดให้ทั่วถึงทุกบ้านอย่างเต็มที่”

ทั้งนี้ของที่เลือกใส่ไว้ในรถ เจี๊ยบบอกว่ามีหลายอย่าง ทั้งผักสด ไข่ ปลาทู ไก่ ฯลฯ รวมไปถึงเครื่องปรุงอาหารต่างๆ

ส่วนความรู้สึกเมื่อได้เห็นภาพของผู้คนที่มารอรับของจากรถพุ่มพวงดังกล่าว บอยบอกว่า “รู้สึกดีใจ เพราะเท่ากับว่าวันนี้ เย็นนี้ เขามีอาหารทานแล้ว”

“ก็อยากจะฝากกำลังใจไปให้กับทุกๆคน ทุกๆครอบครัว ที่กำลังประสบปัญหานี้ มากน้อยก็ตามแต่ที่ทุกจะเจอ ผมเชื่อว่าทุกคนมีทางออกและผมเชื่อว่าคนไทยไม่เคยทิ้งกัน”

“มีอีกหลายๆครอบครัวที่พร้อมจะหยิบยื่นน้ำใจตรงนี้ อย่าท้อนะครับ”

จากนั้นเจี๊ยบก็เสริมว่า “ในฐานะที่พวกเรากำลังจัดเตรียมรถกับข้าว ก็จะพยายามทำหน้าที่นี้ หน้าที่เล็กๆของเราให้ดีที่สุด และได้ช่วยหลายๆชุมชนให้ได้มากที่สุด”

มากเท่าที่จะทำได้ .

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon