แมท ภีรนีย์ ถอนฟ้อง 2 ราย หลังคู่กรณีสำนึกผิดเดินทางมาขอโทษแม่

แมท ภีรนีย์ ถอนฟ้อง 2 ราย หลังคู่กรณีสำนึกผิดเดินทางมาขอโทษแม่

หลังจากที่เดินหน้าฟ้องเหล่าเกรียนคีย์บอร์ดที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นด่าทอในโลกออนไลน์ไปแล้ว วันนี้ (14 มิถุนายน) นางเอกสาว แมท ภีรนีย์ ได้เดินทางมากับคุณแม่ และ สงกรานต์ เตชะณรงค์ พร้อมทั้งทนายนิด้า ศรันยา มายังศาลอาญา รัชดาฯ เพื่อเข้ารับฟังการไต่สวนมูลฟ้องครั้งที่ 2 ซึ่งนางเอกสาวเป็นโจทก์ฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำหยาบคาย โดยวันนี้มีคู่กรณีถูกฟ้องในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา, ดูหมิ่นด้วยการโฆษณา, ทำให้ได้รับความอับอาย จำนวนทั้งหมด 8 คดี

ซึ่งก็ได้มีคู่กรณี 2 รายที่เดินทางมาวันนี้ ได้มาไหว้ขอโทษคุณแม่ของดาราสาวต่อหน้าสื่อ ซึ่งทางคุณแม่ของนางเอกสาว และทนายนิด้า ได้เผยว่า

ทนายนิด้า : “วันนี้ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องจริงๆ ทั้งหมด 8 คดีนะคะ แต่มันจะมี 2 คดีที่ตัวผู้ถูกฟ้องเขารู้สึกสำนึกกับการกระทำ ก็เลยมาขอโทษคุณแมท ขอโทษคุณแม่ และแก้ไขเยียวยาในสิ่งที่เขาทำนะคะ น้องแมทก็ให้อภัย และดำเนินที่จะถอนฟ้องให้ในวันนี้แหละ 2 คน ส่วนอีก 6 เคสตัวจำเลยไม่ได้มา เราก็ทำหน้าที่ต่อไป เราก็นำเสนอคดีต่อศาล ไต่ส่วนมูลฟ้อง ศาลเห็นว่าคดีมีมูลก็ประทับฟ้องไว้พิจารณา ซึ่งเมื่อเช้านี้ไต่สวนไปแล้ว 4 คดี ซึ่งศาลก็มีคำสั่งเลยในวันนี้ว่าคดีมีมูลก็ประทับไว้พิจารณา ซึ่งนัดถัดไปวันที่ 13 ..ค่ะ จะเป็นนัดสอบคำให้การ ก็คือตัวคนที่ถูกเราฟ้องต้องมาศาล ถ้าในนัดถัดไปเขาไม่มาก็โดนหมายจับได้ กระบวนการก็จะเป็นประมาณนั้น

วันนี้ที่ยกฟ้องมีเงื่อนไขอื่นนอกจากการขอโทษของเขาไหม

ทนายนิด้า : “ก็มีหลายสิ่งหลายส่วนนะคะ ซึ่งขอสงวนไว้นิดนึงนะคะ แต่เราก็วางข้อกำหนดเอาไว้ว่าคุณจะต้องดำเนินการอย่างไร หรืออะไรที่เรารู้สึกเป็นการเยียวยาเรา

แต่ยังคงจ่ายเงินอยู่ใช่ไหม

ทนายนิด้า : “นั่นคือองค์ประกอบนึงค่ะ แต่มันไม่ใช่เป็นประเด็นหลักอยู่แล้ว แต่มันจำเป็นที่จะต้องมี เพราะเราต้องการให้สังคมรับรู้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันมีราคาค่างวดของมัน เป็นการป้องปรามว่าไม่ให้ใครที่จะคิดทำอะไรอย่างนี้อีก แต่อย่าลืมว่าเรื่องเงินคือเรื่องหลักและเรื่องสำคัญ เพราะตอนน้องแมทฟ้อง น้องแมทก็บอกอยู่แล้วว่าไม่ได้เงินก็ไม่เป็นไร หนูต้องการให้เขาเข้ามาสู่กระบวนการยุติธรรม นี่คือธงของเขา ดังนั้น เรื่องเงินไม่ใช่เป้าหมายหลัก แต่ก็ต้องบอกว่ามันคือเงื่อนไขหนึ่งที่เขาต้องเยียวยาด้วยค่ะ

คุณแม่ : “อันนี้ตามหลักจริงๆ ในความสำนึกที่ 2 คนที่โดนอยู่ในกระบวนการแล้ว เราดูแล้วว่าเขาก็สำนึก พอเขาเจอเหตุการณ์จริงๆ เขารับรู้จริงๆ เขาสำนึกด้วยใจเขาจริงๆ เรารู้สึกได้เหมือนกันว่าเขาก็ไม่ได้ทุกข์หรือจะสุขอะไรหรอก

เขามีการเจรจาหลังไมค์ไหม

คุณแม่ : “ไม่มีค่ะ เขาอาจจะโทรมาหาแม่ว่าขอร้อง ช่วงระหว่างที่เขาจะมาศาล ทีนี้พอมาถึงตรงนี้แล้วเนี่ย โดยที่เขามาพูดจริงๆ ต่อหน้า แม่ก็มองแล้วว่าเขาไม่ได้เป็นคนที่เขียนด่าเป็นตัวหนังสือ เขาไม่ใช่ อาจจะคล้อยตามไป หรือมีปมในใจอะไรก็แล้วแต่ ความคะนอง

แม่บอกว่าให้อภัยคนที่ด่า ถ้าสมมุติว่าอนาคตเกิดขึ้นอีกจะทำอย่างไร

คุณแม่ : “มันก็ตามกระบวนการไปแล้วต่อจากนี้ ไม่ใช่ว่าเรามาฟ้อง เราชนะแล้วเราเก่ง มันไม่ใช่ จริงๆ แล้วทางแม่ก็มองว่าเราไม่ได้ต้องการแบบนั้น เราต้องการให้เขาสำนึกจริงๆ ว่าสิ่งที่เขาเสพเข้าไป เขารับรู้ไปจริงขนาดไหน วันนี้เขาได้พิสูจน์ตัวของเขาเหมือนกันว่าเขามาพิสูจน์เราเหมือนกัน ว่าเราก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เขาด่า

อยากบอกอะไรชาวเน็ตที่อาจจะมือไว

คุณแม่ : “บอกไหมเหรอ อันนี้ไม่บอกดีกว่า ก็คือทุกคนมีสติอยู่กับการกระทำของตัวเองไหม ลูกแม่ก็ต้องมีสติเหมือนกัน

แมทสบายใจขึ้นไหม

คุณแม่ : ถามว่าโล่งไหม มันก็ไม่ได้ว่าเราจะต้องมานั่งทุกข์ตลอดเวลา ทุกคนต้องทำมาหากิน ชีวิตต้องดำเนินไป เรื่องมาแล้วก็คือผ่านไป ถามว่าทุกข์ไหม ในครั้งก่อนๆ มันก็ไม่มีใครสนุกหรอก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มหกรรมช้อปปิ้งครั้งยิ่งใหญ่ อเมซอนไพร์มเดย์ เตรียมจัดพร้อมกันทั่วโลก 21-22 มิ.ย.นี้
บทความถัดไป‘อาคม’ แจงที่ประชุมวุฒิสภา กู้เงิน 1 ล้านล้านไม่พอ จำเป็นต้องกู้เพิ่มอีก 5 แสนล้าน