ไอซ์ ศรัณยู เปิดใจเล่าเป็นโรคกินไม่หยุด เพราะความกดดันเรื่องรูปร่าง โดนทักว่าอ้วน จนส่งผล

 

นักร้องหนุ่ม ไอซ์ ศรัณยู เปิดใจผ่านรายการในช่องยูทูบ ICE SARUNYU OFFICIAL ของเขาว่า กำลังเผชิญอยู่กับโรค Binge Eating Disorder หรือ ‘โรคกินไม่หยุด’ ซึ่งจะมีอาการที่ไม่สามารถควบคุมการกินของตัวเองได้ กินแม้ตอนไม่หิว และก็หนักขนาดที่ว่าหลังจากกินไปแล้วจะมีความรู้สึกผิด ทั้งยังให้ข้อมูลด้วยว่าระดับอาการของโรคจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ ไอซ์เล่าอาการของตัวเองว่า “มันเริ่มหนักหนาสาหัสมากกว่านั้น เริ่มมีปัจจัยรอบข้าง พอเริ่มโดนคนทักว่าน้ำหนักขึ้นหรือเปล่า แก้มออกหรือเปล่า กินแบบนี้ไงถึงอ้วน มันจะเริ่มเกิดภาวะต่อต้าน หลอกตัวเองจากสังคมคือ ไม่ เรากำลังไดเอตอยู่ เราไม่กิน ซึ่งคนที่อยู่รอบข้างจะคุ้นชินกับการที่เห็นไอซ์ไม่กินแป้ง ไม่กินเนื้อสัตว์ติดมัน มื้อเย็นกินแต่ผลไม้ นั่นคือการแกล้งทำเป็นให้ทุกคนเข้าใจแบบนั้น หลังจากกินความรู้สึกผิดมันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า”

“มีการแยกตัวกินคนเดียว และรู้สึกผิดมากกับรูปร่าง ใครทักอะไรไม่ได้ แม้กระทั่งว่า แค่ไม่หยิบของมากิน เพราะทุกคำพูดจะเป็นเหมือนคำสั่ง”

ไอซ์ยังเผยด้วยว่า ปกติเขาเป็นคนที่ออกกำลังกายทุกวัน วันละ 1 ชั่วโมง แต่ขณะเดียวกันก็กินเยอะมาก

“กิน 70-80% ของมวลในร่างกาย แต่การออกกำลังกายมีแค่ 20% สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ไอซ์ตรวจเจอ Low-Density Lipoprotein (LDL) ไขมันในเส้นเลือดสูงมาก และไขมันพอกตับ เป็นภาวะหนึ่งที่ส่งผลมาจากการกินของภาวะ Binge Eating Disorder โรคกินไม่หยุด”

“วิธีการแก้ก็คือไปปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพจิต พยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของหวานเปลี่ยนเป็นคลีน อาหารลดความมันลง พยายามเบี่ยงเบนความสนใจ แต่มันจะหงุดหงิดมาก”

อย่างไรก็ดี ไอซ์เผยว่าตอนนี้อาการของเขาเริ่มดีขึ้นแล้ว

ส่วนสาเหตุของโรค ไอซ์บอกว่า “ตั้งแต่เข้าวงการมาตอนอายุ 18 จะโดนทักบ่อยว่า อ้วนหรือเปล่า จนเป็นเหตุให้พยายามควบคุมน้ำหนักตลอดเวลาเป็น 10 ปี มีช่วงหลุดบ้าง จนเป็นภาวะหนึ่งในจิตใจ น้ำหนักพุ่งปรี๊ดเมื่อ 5-6 ปีก่อน ไอซ์ไม่สามารถคุมอยู่ คนก็ทักอ้วนหรือเปล่า ลดโดยการอด ไม่กิน แต่พอตบะแตก กินมากกว่าเดิมไปอีก จนในที่สุดก็ทำให้ไอซ์เผชิญกับโรคนี้ สิ่งสำคัญของโรคนี้นอกจากสุขภาพร่างกายแล้ว สุขภาพจิตใจสำคัญมาก”

ฟังเขาเล่าเต็มๆ ได้ในคลิปนี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์’ เคาะผ่าน กกร.เข้มปิดป้ายราคารับซื้อ ‘ผัก ผลไม้’ เล็งคุมค่าจีพีดิลิเวอรี-ออนไลน์
บทความถัดไปกทม.จ่อประกาศพื้นที่ทำการค้าคราวละ 2 ปี ขยับย่านบางลำพูเป็นพื้นที่อัตลักษณ์