ภรรยานักร้องดังแชร์ประสบการณ์ เล่าผลข้างเคียง หลังฉีดวัคซีน ขณะตั้งครรภ์ลูกแฝด

ภาพจาก @piingpiingk

ภรรยานักร้องดังแชร์ประสบการณ์ เล่าผลข้างเคียง หลังฉีดวัคซีน ขณะตั้งครรภ์ลูกแฝด

กร ภรรยาของนักร้องหนุ่ม เป้ วงมายด์ ซึ่งขณะนี้กำลังตั้งครรภ์ลูกแฝดได้ออกมาเล่าประสบการณ์การฉีดวัคซีนโควิด-19 ของเธอว่า หลังจากพิจารณารอบด้านและตัดสินใจฉีด ก็ได้รับผลข้างเคียงจากวัคซีนอยู่บ้าง โดยเธอให้รายละเอียดไว้ในอินสตาแกรม piingpiingk ว่า

“แชร์ประสบการณ์ฉีดวัคซีน AstraZeneca ในคนท้อง (แฝด) *ตอนฉีดกรอายุครรภ์ 25+2 สัปดาห์ค่ะ
ก่อนอื่นกรต้องบอกก่อนเลยค่ะว่า ตอนแรกกรตัดสินใจที่จะไม่รับวัคซีนแล้วรอไปฉีดหลังคลอดทีเดียวเลย เพราะค่อนข้างกังวลเรื่องเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ที่รุนแรงค่ะ (เนื่องจากกรยังแพ้ท้องอยู่ด้วยร่างกายไม่ 100% เลยกลัวจะรับไม่ไหว แต่ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ณ ตอนนี้คือพี่เป้เองต้องกลับมาทำเพลง มีเพลงลูกค้า เพลงตัวเอง รวมไปถึงทำเพลงให้กับศิลปินท่านอื่นๆ ทำให้ต้องมีการพบปะผู้คนอยู่บ้าง มีคนมาทำงานที่สตูดิโอ
บนบ้าน (Home Studio) ซึ่งกรกับพี่เป้ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครไปไหนมาบ้าง มีใครสัมผัสผู้ติดเชื้อมา หรือมีเชื้อในตัวไหม และอย่างที่ทราบกันดีคือ วัคซีน Sinovac มีประสิทธิภาพบรรเทาความรุนแรงของโรคและลดอัตราการเสียชีวิตเท่านั้น แต่ยังสามารถแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้เหมือนเดิม ทำให้กรเริ่มกังวลว่าถ้าหากมีคนใดคนหนึ่งที่เข้ามาทำงานที่สตูดิโอแล้วมีเชื้อโควิด กรก็จะมีโอกาสรับเชื้อมาเต็มๆ คราวนี้จะเรื่องใหญ่ เพราะคนท้องหากติดเชื้อโควิดจะมีอาการรุนแรงมากกว่าคนปกติทั่วไป รวมไปถึงอาจจะส่งผลกระทบกับลูกในท้องด้วยเช่นกัน ในตอนนั้นรู้สึกว่ามันไม่มีทางไหนปลอดภัย 100% สำหรับกรและลูกในท้องอีก 2 คนเลย ฉีดวัคซีนไปก็ไม่รู้ว่าจะแพ้ไหม จะส่งผลอันตรายกับลูกไหม แต่ถ้าไม่ฉีดแล้วกรได้รับเชื้อเข้าไป จะเสี่ยงกว่าไหม ในหัวมีแต่คำถามและความกังวลใจเต็มไปหมด เพราะเราไม่มีโอกาสได้เลือกวัคซีนที่ดีและปลอดภัยที่สุดสำหรับตัว
เองและลูกเลย กรกับพี่เป้เลยปรึกษาคุณหมอที่กรฝากครรภ์อยู่ว่ากรควรจะฉีดวัคซีนหรือไม่ (ในตอนนี้ที่มีแค่วัคซีน AstraZeneca ) คุณหมอแจ้งว่ากรสามารถฉีดได้ แต่ให้สังเกตอาการหลังฉีด 24-72 ชั่วโมงอย่างใกล้ชิด หากมีอาการผิดปกติที่รู้สึกว่าจะไม่ไหวให้เข้าแอดมิดทันที กร กับพี่เป้เลยตัดสินใจกัน ใหม่ว่าเราจะเลือกทางที่เสี่ยงน้อยที่สุดก็คือ ต้องให้กรรับวัคซีนให้เร็วที่สุด ภาวนาให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ไหว้พระไหว้เจ้าขอให้กรและลูกในท้องอีก 2 คนปลอดภัยเรียกว่าต้องหาที่พึ่งทางใจกันเอาเองค่ะ กรได้รับวัคซีน AstraZeneca เข็มแรก วันที่ 25 มิ.ย. เวลา 11.28 น. หลังฉีดไม่มีอาการ หรือผลข้างเคียงเกิดขึ้นค่ะ ทานข้าวปกติ ระหว่างนั้นสังเกตการดิ้นของลูกตลอด ทุกอย่างปกติดี กลับถึงบ้านสิ่งที่ทำอันดับแรกคือ เอาเครื่องฟังเสียงหัวใจมาดู heart rate ลูกทั้ง 2 คน เช็กให้ชัวร์อีกทีว่าหัวใจน้องเต้นปกติไหม จะได้สบายใจ หลัง
จากนั้นก็นอนพักค่ะ

20.30 น. ตื่นมาเริ่มมีอาการเมื่อยๆ ตามตัว เริ่มปวดแขนบริเวณที่ฉีด
21.00 น. จากแค่เมื่อยๆ เริ่มกลายเป็นครั่นเนื้อครั่นตัว รู้สึกว่ากำลังจะเป็นไข้ เลยทานพาราไป 1 เม็ด
21.30 น. ไข้ต่ำๆ 37.5 รู้สึกหายใจร้อนๆ คอ ร้อนรอบกระบอกตา
26 มิ.ย.
00.30 น. ทานซุปร้อนๆ แล้วเหงื่อออก ไข้ลง ปวดตัวดีขึ้น
02.00 น. สะดุ้งตื่นเพราะปวดตัวมาก วัดไข้ 37.6 ทานยาพารา 1 เม็ดแล้วนอนต่อ
06.15 น. ตื่นอีกรอบ อาการเดิม ปวดตัว มีปวดหัวจี๊ดๆ วัดไข้ 37.5 ทานพาราอีก 1 เม็ดแล้วนอน
10.50 น. ตื่นอีกรอบ อาการเดิม มีคลื่นไส้เพิ่มขึ้นมา หลังทานข้าวอาเจียนออกหมด
11.40 น. ทานผลไม้ (ส้มโอ, แอปเปิลเขียว) รู้สึกอยากอาเจียนมากๆ มากกว่าปกติที่มีอาการแพ้ท้องเป็นทุนอยู่แล้วเลยทานได้นิดเดียว รู้สึกหมดแรง เหนื่อยง่ายเหมือนจะวูบตลอด
18.30 น. ไม่หิวเลย ทานไม่ลง ปวดตัวมากเหมือนเดิม มีปวดตามข้อเพิ่มขึ้น ปวดหลังแบบร้าวไปหมด ไม่มีแรง แต่ไม่มีไข้แล้วค่ะ
20.30 น. ยังคงมีอาการร้อนๆ รอบตา ครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดตามข้อเหมือนเดิม
27 มิ.ย.
07.00 น. ตื่นมาอาการโดยรวมดีขึ้นแล้วค่ะ มีเหลือปวดข้อกับปวดๆบริเวณที่ฉีด รู้สึกร่างกายล้าๆ ไม่มีแรง จะลุกจะนั่งต้องใช้พลังเยอะเหนื่อยง่ายมากๆ
08.30 น. ลุกขึ้นมาอาบน้ำทานของว่าง รู้สึกเหนื่อยมากๆ ร่างกายล้าเหมือนจะยืนไม่ไหวเลย ไปนั่ง ซักพักรู้สึกเหมือนจะวูบเลยนอนราบยกขาสูง หายใจไม่เต็มปอด นอนพักดูอาการ
10.30 น. ไป รพ. ก่อนเวลานัด 2 ชั่วโมง (คุณหมอนัดตรวจครรภ์ 12.30 น.) แต่เนื่องจากอาการไม่ค่อยดีเลยรีบมาอยู่ใกล้คุณหมอก่อนค่ะ วัดความดัน 97/57 ชีพจร 90 ครั้ง/นาที ออกซิเจนในเลือด 94% ยังรู้สึกไม่ค่อยดี หายใจไม่ทั่วปอดเหนื่อย
12.30 น. อัลตราชาวด์ดูเด็กๆ น้ำหนักดีทั้งคู่ค่ะแข็งแรง ปกติดีทุกอย่าง
อาการโดยรวมของวันนี้คือเหมือนจะวูบได้ตลอดเวลาๆ นั่งอยู่เฉยๆก็เหนื่อยจนจะวูบ คาดเดาไม่ได้เลยว่าจะเป็นตอนไหน จิตตกมากๆ แต่คาดว่าพรุ่งนี้จะดีขึ้นตามลำดับค่ะ ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะมาอัพเดตให้ในคอมเมนต์อีกทีนะคะ หลังฉีดวัคซีน 2 วัน น้ำหนักกรลงไปทั้งหมด 9 ขีด เนื่องจากทานไม่ได้และอาเจียนหนักขึ้นค่ะ แต่
โชคดีที่ลูกทั้ง 2 คนน้ำหนักดีมาก คุณหมอเลยไม่ได้ซีเรียสเท่าไหร่ โพสต์นี้ของกรไม่ได้มีจุดประสงค์มาโน้มน้าวให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ไปรับหรือไม่รับวัคซีนนะคะ เพราะอาการข้างเคียงของแต่ละคนจะแตกต่างกันค่ะ บางคนอาจจะไม่มีอาการอะไรเลย หรือบางคนอาจจะรุนแรงกว่ากรก็เป็นไปได้เช่นกัน กรแค่มาแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวเผื่อจะเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของแม่ๆ เท่านั้น แนะนำให้ตัดสินใจจากความเสี่ยงของการใช้ชีวิตประจำวันของครอบครัว พร้อมกับปรึกษาคุณหมอที่คุณแม่ฝากครรภ์ควบคู่ไปด้วยนะคะ เพราะคุณหมอเจ้าของไข้จะพิจารณาจากประวัติการรักษาของคุณแม่ด้วย เป็นอีก 1 กำลังใจให้ทุกคนค่ะ ขอให้ทุกคนปลอดภัย❤️

#Mamaมือใหม่
#วัคซีนAstraZeneca
#คนท้องฉีดวัคซีน
#Covid19
#โควิด19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon