กลายเป็นโรคซึมเศร้า ปิงปอง ศิร​ศักดิ์ บอกเกิดจากเหตุชอบโทษตัวเองเป็นนิสัย-เริ่มเข้าใจทำไมคำว่าสู้ ทำให้รู้สึกแย่

ภาพจาก facebook Sirasak Ittipholpanich

กลายเป็นโรคซึมเศร้า ปิงปอง ศิร​ศักดิ์ บอกเกิดจากเหตุชอบโทษตัวเองเป็นนิสัย-เริ่มเข้าใจทำไมคำว่าสู้ ทำให้รู้สึกแย่

‘ผมเป็นโรคซึมเศร้ามาสักพักแล้วล่ะ’ ปิงปอง ศิรศักดิ์ อิทธิพลพาณิชย์ เผยไว้อย่างนั้นในเฟซบุ๊ก Sirasak Ittipholpanich ของเขา โดยก่อนหน้านั้นไม่อยากบอกใคร เพราะไม่ต้องการให้เป็นห่วง แต่ล่าสุดเขาก็ตัดสินใจเผยรายละเอียดโดยว่า

‘ผมเป็นโรคซึมเศร้ามาสักพักแล้วล่ะ แต่ไม่อยากบอกใครมากเพราะไม่อยากให้ใครเป็นห่วง โชคดีที่เคยดูแลคนเป็นไบโพล่าและซึมเศร้ามา รวมถึงคนที่เคยทานยาลดความอ้วนและยานอนหลับมากจนมีผลกับประสาท ตอนที่เริ่มเกิดอาการกับตัวเอง เลยสังเกตได้เร็วและรีบพบแพทย์เร็ว ตอนนี้เริ่มเข้าใจแล้วว่าทำไมคำว่าสู้ๆ มันถึงฟังแล้วรู้สึกแย่

เท่าที่คุยกันหมอคาดเดาว่ามาจากความเครียดสะสมหลายปี และเราชอบโทษตัวเองจนเป็นนิสัย (self esteem ต่ำ กลัวการขัดแย้งเลยชอบจบปัญหาด้วยการโทษตัวเอง) พอทำบ่อยๆ ก็เหมือนเป็นการสะกดจิตให้ตัวเองเชื่อว่าเรามันไม่ดีจริงๆ สารเคมีมันก็หลั่งจนชิน หมอย้ำจริงจังมากเรื่องให้ฝึกเลิกโทษตัวเองและพยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ๆ ทำให้เรารู้สึกแย่พอๆ กับวินัยในการทานยา

ตัดสินใจมาเล่าให้ฟังเพราะอยากให้ทุกคนทำตัวกับเราเหมือนเดิม เราอยู่ในขั้นตอนการรักษา เราทำงานได้ เรายังคุยเล่นกันได้ ไม่ต้องดูแลเราแบบคนป่วย ถ้าตอนไหนอาการไม่ดีเราจะพยายามบอกเอง การที่เราพูดถึงการุณยฆาตบ่อยๆ ก่อนหน้านี้ เรามั่นใจว่ามันไม่เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า มันคือทัศนคติของเราเฉยๆ

และที่สำคัญ หาหมอเร็ว หมอก็ช่วยได้เร็ว

เป็นกำลังใจให้ตัวเองและทุกคนนะฮะ

ป.ล.ผมไม่สามารถให้คำปรึกษาได้นะครับ ใครไม่แน่ใจว่าเป็นอยู่หรือไม่ ทางที่ดีพบแพทย์จะดีที่สุด ผมเล่าได้แค่ว่า ตอนที่เป็นผมรู้สึกอย่างไร และหมอรักษาผมยังไง (แต่ละเคสก็ต่างกันไปอีก ใช้เปรียบเทียบกันไม่ได้) เรื่องแนวทางการวินิจฉัยหรือการรักษาขอให้ปรึกษาแพทย์จะดีที่สุดครับ’

การนี้มีแฟนๆ ร่วมส่งกำลังใจให้เป็นจำนวนมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon