‘Imperium’ อีกหนึ่งหนังสายลับที่ตื่นเต้นระทึกใจ ถึงแม้ไร้ฉากแอ็กชั่น

“Imperium” หรือชื่อภาษาไทยว่า “สายลับขวางนรก” คือผลงานชิ้นล่าสุดของ แดเนียล แรดคลิฟฟ์ ที่มารับบทเป็น ‘เนท ฟอสเตอร์’ นักวิเคราะห์ข่าวกรองประจำเอฟบีไอ ที่ได้รับภารกิจจาก ‘แองเจลา แซมปิโน’ ให้แฝงตัวเข้าไปในกล่มคนผิวขาวหัวรุนแรง เพื่อจะได้เข้าถึง ‘ดัลลัส วูลฟ์’ นักจัดรายการวิทยุ ที่คอยยุยงเพื่อปะทุสงครามเชื้อชาติ

เขาจึงต้องทำตัวให้แนบเนียนเพื่อให้ทุกคนเชื่อใจ ขณะเดียวกันก็ต้องรีบสืบให้ได้ว่ากลุ่มคนเหล่านี้คิดจะทำอะไร ก่อนที่ตัวเองจะถูกจับได้

ปฎิบัติการสายลับที่มีชีวิตเป็นเดิมพันจึงเริ่มขึ้น

imperium-JAC-601.dng

นี่คือภาพยนตร์ที่สร้างจากประสบการณ์จริงของอดีตเอฟบีไอ ไมค์ เจอร์แมน ที่การนำเสนอแตกต่างออกไปจากหนังแนวเดียวกันอย่างชัดเจน เพราะหากดูจากชื่อและหน้าหนังก็อาจพาให้คิดไปว่า เรื่องนี้คงเป็นการต่อสู้อันดุเดือดระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ก่อการร้ายเป็นแน่

ในความเป็นจริง นี่คือหนังที่แสดงให้เห็นถึงการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใกล้เคียงกับชีวิตจริงมาก เพราะในการทำงานจริงๆ คงไม่ได้มีเพียงการต่อสู้ที่ดูไร้เทียมทานเหมือนในหนัง “เจมส์ บอนด์” อย่างที่เราคุ้นเคย

แต่ยังรวมไปถึงการคิด วิเคราะห์ วางแผน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากต้องเป็น “สายลับ” สิ่งสำคัญคือการปลอมตัวได้อย่างแนบเนียน ตั้งแต่บุคลิกภายนอก ไปจนกระทั่งความคิดภายใน

imperium-JAC-6585.dng

มากกว่านั้น สายลับที่แท้จริงยังต้องมีทักษะการเข้าสังคม ไหวพริบ และทักษะการเอาตัวรอด เพื่อไม่ให้ตกเป็นเป้าสายตาของกลุ่มอาชญากรอีกด้วย

ตลอดเรื่องเราจึงได้เพียงลุ้นระทึกกับการแทรกซึม แฝงตัว ไปกับกลุ่มคนหัวรุนแรงที่ทั้งน่ากลัว ลึกลับ และซับซ้อน คอยเอาใจช่วยไม่ให้ตัวละครถูกจับได้ไปเสียก่อนจะรู้แผนการ

ขณะเดียวกัน หนังยังแสดงให้เห็นว่าคำพูดและตัวอักษรมีพลังมหาศาลในการชี้นำความคิดและพฤติกรรมของมนุษย์ที่อาจก่อให้เกิดความรุนแรงขึ้นได้ ซึ่งไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุค กี่สมัย แต่เรื่องเหล่านี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลากับทุกชาติพันธุ์

imperium-JAC-10622.dng

แม้ว่า Imperium อาจไม่ถูกจริตคอหนังแอ็กชั่นเท่าไร แต่ในแง่ของความสมจริงก็นับว่าคุ้มค่ามากกับการได้ชม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการพลิกบทบาทของแดเนียล ที่สร้างมาตรฐานการแสดงขึ้นมาได้อีกขั้น

ถือเป็นอีกก้าวใหม่บนเส้นทางการแสดงที่ควรค่าแก่การชื่นชม

imperium-JAC-7033.dng

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชียงใหม่อ่วม! เจอฝนตกข้ามวัน น้ำป่าไหลหลาก-ดินสไลด์หลายจุด
บทความถัดไปจากมือเปล่า สู่ พันล้าน วิศัลย์ วนะศักดิ์ศรีสกุล ธุรกิจเสื้อพรีเมียม ผลิต “น้อย” เเต่ได้ “มาก”