โทนี่ รากแก่น ร่ายความในใจ หวังสักวันจะมี ‘เพื่อนร่วมทำ’ มากขึ้น

ภาพจาก @tonirakkaen

โทนี่ รากแก่น ร่ายความในใจ หวังสักวันจะมี ‘เพื่อนร่วมทำ’ มากขึ้น

หลังจาก โทนี่ รากแก่น กับ แก้ว จริญญา ภรรยา ตัดสินใจที่จะดำรงชีวิตในรูปแบบที่ทำลายสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด

-อ่าน โทนี่ เปิดภาพเรือนหอหลังใหม่ ที่ตั้งใจใช้ชีวิตแบบทำลายสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด

ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันก่อน โทนี่ก็ได้โพสต์คลิปขณะที่แก้วกำลังดูแลพืชพรรณ พร้อมเล่าความคิดของเขาแบบยาวๆ ว่า

‘Observer #รากแก้ว

• เราอาจจะเติบโตมาจากการเป็นผู้บริโภค แต่วันนี้เราอยากลองฝึกเป็นผู้เฝ้าสังเกต

• การเป็นผู้เฝ้าสังเกต อาศัยความอดทน ไม่ใจร้อน ซึ่งความอดทน และไม่ใจร้อน อาจฟังดูเป็นสิ่งที่ยาก แต่จริงๆ แล้ว มันขึ้นอยู่กับว่าสิ่งที่เราอดทนรอ มันคุ้มค่าหรือมันทำให้เรามีความสุขได้แค่ไหน ถ้ามันคุ้มที่เราจะรอ เราก็แทบไม่ต้องอดทน เราจะเข้าใจธรรมชาติของ process และเฝ้าสังเกตมันไปเรื่อยๆ อย่างสนุกสนาน

• จากวันแรกที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ป่ารกร้าง เต็มไปด้วยขยะ เศษซากปูน โอเค อาจมีต้นไม้ขึ้นมากมาย แต่ก็ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ เราได้ตัดสินใจรื้อพื้นดินใหม่ เก็บต้นไม้ใหญ่บางชนิดไว้ เพื่อความสวยงามและร่มเงา ขุดสระใหญ่ สระเล็กไว้สะสมน้ำสะอาด ถมเนินสูง ปรับภูมิทัศน์ ปรับปรุงดินให้กลับมามีชีวิต เลี้ยงดินให้ดินเลี้ยงพืช ปลูกป่าหลากหลายชนิด ทั้งป่าที่กินได้ ป่าที่ไว้ใช้งานได้ ป่าที่เป็นร่มเงา ป่าที่เป็นยารักษา ป่าระดับสูง ระดับกลาง ระดับเตี้ย ป่าคลุมพื้น ไม้เลื้อย ไม้กินหัว ไม้น้ำ ล้อเลียนธรรมชาติ เพื่อว่าวันนึงเราจะได้ทำงานน้อยๆ แล้วเฝ้าดูการเจริญเติบโตของป่าแห่งนี้

• เราคาดหวังว่าจะเห็นผลผลิตของผลไม้บางชนิดภายใน 3-4 ปี เห็นป่าใหญ่ ได้ร่มเงาสวยงามภายใน 10-15 ปี เห็นตัวเองใช้ชีวิตแบบไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารการกิน ไม่ว่าจะมีอีกกี่วิกฤต เราจะมีอาหาร มีพลังงาน มีน้ำสะอาดใช้

• แต่ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นอกจากจะได้เก็บเกี่ยวผักบางอย่างไปทำอาหารบ้างแล้ว เราก็ได้สนุกสนานกับการเห็นสิ่งมีชีวิตหลากหลายเสมือนเป็นสวนสัตว์ย่อมๆ เห็นกบ เขียด อึ่งอ่าง ลูกอ๊อด เห็นงู 2-3 ตัวละ เห็นรังนกฮัมมิ่งเบิร์ดและมีไข่ด้วย!! เห็นนกเอี้ยงมาจิบน้ำตรงลำธาร เห็นแมลงหลากหลายชนิด เห็นจำนวนยุงที่ลดลง จากเดิมที่เดินชนยุงเป็นก้อนๆ และที่พีคมากคือเห็นหิ่งห้อย!!!!

• การเปลี่ยนแปลงตัวเองจากที่เป็น consumer มาเป็น observer ทำให้เราสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของโลก ได้สนใจ health and well-being ของสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และเราหวังว่าการดำรงชีวิตแบบนี้ ต่อไปเราจะกลายเป็นส่วนเล็กๆ ส่วนนึงที่ช่วยลดปริมาณขยะ ลด carbon footprint ช่วยฟื้นฟูธรรมชาติได้

• มันอาจจะไม่ได้มีผลต่อโลกมากมายถ้าเราทำกันแค่ 2 คน แต่ถ้าวันนึงคนส่วนมากเข้าใจถึงความสำคัญ และความสัมพันธ์ของพฤติกรรมการดำรงอยู่ของเรา ที่สอดคล้องแบบทั้งมีผลโดยตรงและทางอ้อมต่อสิ่งแวดล้อมยังไงบ้าง เราอาจจะมีเพื่อนร่วมทำสิ่งนี้กันมากขึ้น’

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Toni Rakkaen (@tonirakkaen)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon