สมาคมผู้กำกับฯ ออกแถลงการณ์ต่อต้านการข่มขู่คุกคามสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน

สมาคมผู้กำกับฯ ออกแถลงการณ์ต่อต้านการข่มขู่คุกคามสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (22 กรกฎาคม) สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยได้ออกแถลงการณ์ต่อต้านการข่มขู่คุกคามสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน ผ่านเพจ สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย โดยแถลงการณ์นั้นมีใจความว่า

‘ในภาวะที่ประเทศไทยกำลังเผชิญวิกฤตการณ์โรคติดต่อ Covid-19 ที่ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนทุกระดับชั้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการของรัฐบาล และกระบวนการปฏิบัติงานของข้าราชการที่เกี่ยวข้องกำลังถูกตั้งคำถามและวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนในการปกครองระบอบประชาธิปไตย และจัดเป็นเสรีภาพในการแสดงออก Freedom of Speech ซึ่งเป็นหลักการที่ทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยให้ความสำคัญมาโดยตลอด

สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยเป็นหน่วยหนึ่งของสังคมที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับดารา นักแสดง ศิลปิน อินฟลูเอนเซอร์ รวมไปถึงผู้กำกับภาพยนตร์ ที่พวกเขาและเธอเหล่านั้นมีศักยภาพในการขยายเสียงของประชาชนให้ดังขึ้น เพื่อช่วยให้สังคมในวงกว้างตระหนักรู้ถึงปัญหาของบ้านเมือง และสร้างความเคลื่อนไหวเพื่อนำพาสังคมไปสู่จุดที่ดีขึ้นได้ ในระหว่างวิกฤตนี้มีพี่น้องร่วมวงการเราจำนวนหนึ่งได้ออกมาเคลื่อนไหวให้ประชาชนตระหนักรู้ถึงภัยของ Covid-19 และความเสี่ยงในชีวิตภายใต้การบริหารของรัฐบาลและข้าราชการที่เกี่ยวข้องกลับถูกเรียกสอบสวน ข่มขู่จะดำเนินคดีในการให้ข้อมูลสถานการณ์ Covid-19 ไม่ตรงกับความเป็นจริง โดยมีชื่อ คุณเอกชัย ศรีวิชัย (ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง เทริด มโนราห์) รวมถึงศิลปิน ดารา อื่นๆ อยู่ในรายชื่อยื่นต่อผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

ในนามสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย จึงขอแสดงจุดยืนสนับสนุนพี่น้องร่วมวงการ ดารา นักแสดง ศิลปิน อินฟลูเอนเซอร์ ผู้ที่มองเห็นความจริงและกล้าจะพูดถึงปัญหานั้นแทนประชาชนไทยที่กำลังอ่อนล้า เราขอเรี่ยวแรงพี่น้องวงการบันเทิงออกมายืนหยัดเคียงข้างประชาชน มาเป็นปากเป็นเสียงต่อต้านการอ้างกฎหมายมาข่มขู่คุกคามเสรีภาพในการแสดงออก มาช่วยกันแสดงการปกป้องพี่น้องวงการบันเทิงเราที่กำลังถูกจับจ้องเล่นงานอยู่ในขณะนี้ ขออย่าได้หวาดหวั่น หากเราเชื่อในเจตจำนงเสรี

ขอแสดงความนับถือ
สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย

22 กรกฎาคม 2564’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นฤมล’ รมช.แรงงาน ส่งทีมงานนำข้าวกล่องมอบแคมป์ก่อสร้าง-บรรเทาเดือดร้อนโควิด
บทความถัดไปอจ.นิติศาสตร์ มธ.ชี้ 3 เรื่องจะไม่เกิดซ้ำซาก ในสังคมปกติที่มีนิติรัฐ ขออัยการสั่งไม่ฟ้องคดี ปชช.วิพากษ์ รบ.